/tmp/uwbab.jpg
Câu hỏi: Thí nghiệm điều chế etyl axetat
Lời giải:
Dụng cụ và hóa chất:
– Dụng cụ: ống nghiệm, cốc, đèn cồn, kẹp gỗ,….
– Hóa chất: ancol etylic, axetic nguyên chất, axit sunfuric đặc,…
Cách tiến hành:
– Cho 1 ml ancol etylic, 1 ml axetic nguyên chất và 1 giọt axit sunfuric đặc vào ống nghiệm.
– Lắc đều, đồng thời đun cách thủy 5 – 6 phút trong nồi nước nóng 65 – 70oC (hoặc đun nhẹ trên ngọn lửa đèn cồn không được đun sôi).
– Làm lạnh rồi rót thêm vào ống nghiệm 2 ml dung dịch NaCl bão hòa.
Hiện tượng – giải thích:
– Khi cho vào ống nghiệm 2ml dung dịch NaCl bão hòa, thấy dung dịch phân thích hai lớp, và dung dịch có mùi thơm.
=>CH3COOC2H5 không tan trong nước và có mùi thơm.
– Giải thích: Este gần như không tan trong nước nên chất lỏng thu được phân 2 lớp, este nhẹ nổi lên trên bề mặt.
Cùng Top lời giải đi tìm hiểu chi tiết về Etyl axetat và 1 số phương pháp điều chế khác qua bài viết dưới đây nhé.
Nội dung bài viết
– Định nghĩa: Etyl axetat là một este với công thức CH3COOC2H5
– Công thức phân tử: C4H8O2
– Công thức cấu tạo: CH3COOC2H5
– Tên gọi
+ Tên gốc chức: Etyl axetat
+ Danh pháp quốc tế: Etyl etanonat
– Là một dung môi dễ bay hơi, phân cực nhẹ, không hút ẩm và tương đối không độc hại cho người sử dụng.
– Có thể hòa tan tới 3% nước và độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Đặc biệt, Khi nhiệt độ tăng cao thì độ hòa tan trong nước của nó cũng tăng lên.
– Dễ hòa tan trong alcohol, ether và tan ít trong nước.
– Khối lượng phân tử: 88.105 g/mol.
– Ngoại quan: Chất lỏng trong suốt.
– Tỷ trọng: 0.897.
– Nhiệt độ đông đặc: -83.6ºC.
– Nhiệt độ sôi: 77.1ºC.
– Tính tan trong nước: 83g/L (20ºC).
– Áp suất hơi:14 kPa (20ºC).
– Độ nhớt: 0.426 cP (20ºC).
1. Phản ứng thủy phân trong môi trường axit
2. Phản ứng thủy phân trong mỗi trường kiềm
3. Phản ứng đốt cháy: Phản ứng oxi hóa hoàn toàn tạo CO2 và H2O
CH3COOC2H5 + 5O2 → 4CO2 + 4H2O
– Hiện nay Có rất nhiều phương pháp để điều chế Etyl axetat, ví dụ như:
– Etyl axetat được tổng hợp thông qua phản ứng este hóa từ axit axetic và etanol, thông thường với sự hiện diện của xúc tác là axit như axit sunfuric.
Phản ứng khử hydro của ethanol
– Với phương pháp này việc khử được tiến hành với đồng ở nhiệt độ cao dưới 250 độ C. Trong đó, các sản phẩm phụ gồm diethyl ether, được tách bằng chưng cất màng hoặc chưng cất áp lực.
Phản ứng Tishchenko
– Ngoài hai phương pháp trên, người ta cũng có thể sản xuất ethyl acetate bằng phản ứng Tishchenko, với chất xúc tác là alkoxide:
2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3
– Do phản ứng hóa học này là thuận nghịch và tạo ra cân bằng động, nên hiệu suất khá thấp nếu như không loại bỏ nước được tạo ra từ phản ứng.
– Quá trình thủy phân acetat etyl là quá trình ngược lại với phản ứng trên:
– Trong phản ứng hóa học này, H+ là môi trường axit chỉ đóng vai trò như chất xúc tác, nồng độ không thay đổi trong suốt phản ứng. Ngoài ra nước luôn có số dư thừa, nên thực tế nồng độ của nước cũng gần như không thay đổi. Tốc độ phản ứng có thể được coi như là chỉ của axetat etyl.
– Tốc độ phản ứng = k[Axetat etyl]
– Phản ứng này cũng là thuận nghịch, tuy nhiên người ta vẫn có thể đạt được điều đó bằng cách dùng dư thừa axetat etyl để chuyển dịch phản ứng sang bên phải.
– Etyl axetat được biết đến là một loại dung môi sử dụng khá phổ biến trong ngành sơn, sản xuất chất tẩy sơn móng tay, sản xuất keo dán, mực in và có trong thành phần của thuốc …
Trong ngành sơn, mực in
– Chi phí thấp, mùi dễ chịu và độc tính thấp Chính là những ưu điểm của Etyl axetat. Bởi vậy, dung môi này được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn, mực in hiện nay. Nó được dùng làm chất tẩy rửa sơn móng tay, cũng như để làm sạch bảng mạch,…
Trong tách chiết hóa chất
– Dung môi này được sử dụng để chiết cafein trong hạt cà phê và lá trà xanh,…
Trong ngành thực phẩm
– Etyl axetat là một trong những thành phần của bánh mứt, trái cây, rượu vang.
Trong ngành sản xuất nước hoa
– Dung môi Etyl axetat là thành phần quan trọng trong nước hoa, giúp nước hoa khi xịt lên người sẽ bay hơi nhanh và để lại mùi thơm lâu. Ngoài ra, Etyl axetat cũng có mùi hoa quả dễ chịu nên được dùng để tạo ra những mùi hương tương tự như của các loại quả: mâm xôi, quả dứa. Đây là một đặc trưng của phần lớn các este.