Vẻ đẹp thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ qua Lặng lẽ Sa Pa và Những ngôi sao xa xôi | Myphamthucuc.vn

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Vẻ đẹp thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ qua Lặng lẽ Sa Pa và Những ngôi sao xa xôi. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Dàn ý Vẻ đẹp thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ qua hai nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa và Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi.

I. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và hai nhân vật

+ Giới thiệu Nguyễn Thành Long và truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa; Lê Minh Khuê và truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.

+ Giới thiệu nhân vật anh thanh niên và Phương Định, từ đó khái quát vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc sống lao động và chiến đấu thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

II. Thân bài

– Lặng lẽ Sa Pa là kết quả từ chuyến đi thực tế ở Lào Cai của Nguyễn Thành Long. Tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của người lao động, ca ngợi cuộc sống mới, con người mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, là hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn ở miền Nam.

– Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê lại miêu tả chân thực, sinh động cuộc sống chiến đấu dũng cảm; tâm hồn lạc quan, hồn nhiên, trong sáng của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn.

1. Vẻ đẹp trong cách sống

a. Nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

– Hoàn cảnh sống và làm việc: một mình trên núi cao, quanh năm suốt tháng giữa cây cỏ và mây núi Sa Pa. Công việc là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất..

– Anh làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, cụ thể, tỉ mỉ, chính xác, đúng giờ ốp thì dù cho mưa tuyết, giá lạnh thế nào anh cũng trở dậy ra ngoài trời làm việc đúng giờ quy định.

– Anh đã vượt qua sự cô đơn, vắng vẻ quanh năm suốt tháng trên đỉnh núi cao không một bóng người.

– Sự cởi mở chân thành, quý trọng mọi người, khao khát được gặp gỡ, trò chuyện với mọi người.

– Tổ chức sắp xếp cuộc sống của mình một cách ngăn nắp, chủ động: trồng hoa, nuôi gà, tự học..

b. Cô thanh niên xung phong Phương Định

– Hoàn cảnh sống và chiến đấu: ở trên cao điểm giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, nơi tập trung nhất bom đạn và sự nguy hiểm, ác liệt. Công việc đặc biệt nguy hiểm: Chạy trên cao điểm giữa ban ngày, phơi mình trong vùng máy bay địch bị bắn phá, ước lượng khối lượng đất đá, đếm bom, phá bom.

Xem thêm:  Tia hồng ngoại là những bức xạ có | Myphamthucuc.vn

– Yêu mến đồng đội, yêu mến và cảm phục tất cả những chiến sĩ mà cô gặp trên tuyến đường Trường Sơn.

– Có những đức tính đáng quý, có tinh thần trách nhiệm với công việc, bình tĩnh, tự tin, dũng cảm…

2. Vẻ đẹp tâm hồn

a. Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

– Anh ý thức về công việc của mình và lòng yêu nghề khiến anh thấy được công việc thầm lặng ấy có ích cho cuộc sống, cho mọi người.

– Anh đã có suy nghĩ thật đúng và sâu sắc về công việc và những đóng góp của mình rất nhỏ bé.

– Cảm thấy cuộc sống không cô đơn buồn tẻ vì có một nguồn vui, đó là niềm vui đọc sách mà lúc nào anh cũng thấy như có bạn để trò chuyện.

– Là người nhân hậu, chân thành, giản dị.

b. Cô thanh niên xung phong Phương Định

– Có thời học sinh hồn nhiên vô tư, vào chiến trường vẫn giữ được sự hồn nhiên.

– Là cô gái nhạy cảm, mơ mộng, thích hát, tinh tế, quan tâm và tự hào về vẻ đẹp của mình.

– Kín đáo trong tình cảm và tự trọng về bản thân mình.

-> Các tác giả đã miêu tả sinh động, chân thực tâm lí nhân vật làm hiện lên một thế giới tâm hồn phong phú, trong sáng và đẹp đẽ cao thượng của nhân vật ngay trong hoàn cảnh chiến đấu đầy hi sinh gian khổ.

+ Một người ở hậu phương, một người ở tiền tuyến nhưng cả hai có điểm chung là đều có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; không ngại gian khổ hi sinh trong hoàn cảnh đơn độc hay ác liệt; sống có lí tưởng, sống là để cống hiến, phục vụ, sẵn sàng hi sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

+ Cùng có tinh thần dũng cảm, lạc quan, yêu đời, trẻ trung, sôi nổi hồn nhiên; giản dị, khiêm tốn.

=> Hai tác phẩm có đề tài phản ánh khác nhau, thể hiện hình tượng nhân vật khác nhau nhưng cùng hướng đến vẻ đẹp chung của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc sống lao động và chiến đấu để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giữa những ngày tháng chống Mĩ ác liệt nhất.

3. Kết bài

– Hai tác phẩm đều khám phá, phát hiện ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn con người Việt Nam trong lao động và trong chiến đấu.

– Vẻ đẹp của các nhân vật đều mang màu sắc lí tưởng, họ là hình ảnh của con người Việt Nam mang vẻ đẹp của thời kì lịch sử gian khổ hào hùng và lãng mạn của dân tộc.

Bài văn mẫu Vẻ đẹp thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ qua hai nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa và Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi.

Vẻ đẹp thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ qua Lặng lẽ Sa Pa và Những ngôi sao xa xôi (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

Mở bài: Tuổi trẻ Việt Nam luôn là lá cờ đầu tiên phong cho những nổ lực cống hiến vì quê hương, đất nước. Sự cống hiến ấy còn đáng trân trọng hơn khi đất nước đối mặt với những thử thách sống còn của chiến tranh và họ đã dũng cảm chiến đấu, góp sức cho ngày độc lập. Họ là anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, là Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, là những người anh hùng chúng ta không biết tên đã đem lứa tuổi tươi đẹp nhất hóa thân thành dáng hình xứ sở.

Xem thêm:  Soạn Anh 11: Unit 12. D. Writing | Giải Anh 11 | Myphamthucuc.vn

Thân bài:

 • Nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

 • Hoàn cảnh sống và công việc: Anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn kiêm vật lí, địa cầu; làm việc trên đỉnh núi cao và sống một mình với mây núi và cây cỏ Sa Pa. Công việc hằng ngày của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động địa cầu…để phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất và chiến đấu.

 • Là người sống có lí tưởng, có cống hiến cho sự phát triển của đất nước và cống hiến một cách thầm lặng. Với công việc anh là người có tinh thần trách nhiệm, anh luôn hoàn thành nhiệm vụ, làm việc đúng kế hoạch mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt. Anh xem công việc như một nghĩa vụ thiêng liêng, một người bạn nên không thấy cô đơn “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình”

 • Anh thanh niên còn là người sống nề nếp, ngăn nắp, tự lập và tự chủ trong mọi công việc. Nhà cửa của ông không to như gọn gàng, mọi thứ sắp xếp trật tự, anh còn tự trồng hoa, nuôi gà, trồng rau để cải thiện bữa ăn. Không chỉ vậy anh thanh niên luôn học hỏi, trau dồi kiến thức qua sách vở và những người xung quanh.

 • Là người con trai tế nhị, lịch sự, thân thiện và hiếu khách: tặng củ tam thất cho vợ bác lái xe, mời bác họa sĩ và cô kỹ sư đến nhà uống trà, tặng hoa cho cô kĩ sư, biếu trứng cho mọi người trên xe…

 • Chàng trai khiêm tốn, có suy nghĩa chín chắn và sâu sắc: anh không nghĩ mình xứng đáng được bác họa sĩ vẻ vì còn nhiều người hi sinh lặng lẽ hơn như thế; anh có những quan điểm về công việc rất hay, ý nghĩa.

 • Nhân vật Phương Định:

 • Ngoại hình: “Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Con mắt tôi thì các lái xe bảo: Cô có cái nhìn sao mà xa xăm”, vẻ đẹp ấy của cô đã hấp dẫn bao chàng trai: “các anh pháo thủ và lái xe hay hỏi thăm tôi”=> cô gái có ngoại hình đẹp, tự tin về ngoại hình của mình.

 • Công việc: thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trinh sát mặt đường cùng với hai đồng đội của mình. Công việc cụ thể của Phương Định là đo và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào xới, đếm những quả bom chưa nổ và dùng những khối thuốc nổ đặt vào cạnh nó để phá. Làm việc ở trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, một công việc hết sức nguy hiểm nhưng Phương Định vẫn rất bản lĩnh và hoàn thành nhiệm vụ. Đối mặt với những quả bom không hẹn giờ, thần kinh cô có lúc vô cùng căng thẳng và lúc ấy cô trấn tĩnh bản thân cố gắng vì trách nhiệm.

 • Tính cách: Phương Định là cô gái trẻ Hà Thành nhiều mơ mộng, có lúc hồn nhiên như một đứa trẻ trong cơn mưa đá bất chợt nhưng vẫn là người thanh niên xung phong kiên cường, bản lĩnh, dành tình yêu thương cho đồng đội.

 • Điểm chung : Hai nhân vật tiêu biểu cho :Tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh hùng chống đế quốc Mĩ cứu nước ; giàu nhiệt huyết, niềm tin và ước vọng ; tự nguyện cống hiến và hi sinh cho đất nước;

 • Điểm riêng :

 • Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” (Lê Minh Khuê) là cô gái thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trinh sát phá bom trên tuyến đường Trường Sơn.Tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

 • Anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi cao ở Sa Pa, tiêu biểu cho lớp trẻ xây dựng tổ quốc

Xem thêm:  Bài 23. Hướng động (ngắn nhất) | Myphamthucuc.vn

Kết bài:

       Qua 2 nhân vật trên ta thấy được hình ảnh của thanh niên VN trong 2 thời kì : thời chiến và thời bình . Trong mọi hoàn cảnh nào , trong mọi thời điểm nào thì người thanh niên VN vẫn toát lên những giá trị tốt đẹp . Đó chính là sự dũng cảm , là sự cương quyết , là sự mãnh mẽ , luôn luôn đối đầu với hiểm nguy và gian khó . Dám hy sinh tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp giải phóng và xây dựng dân tộc . Hai nhân vật còn là tấm gương, điểm tựa để thế hệ trẻ hôm nay phấn đấu góp một phần sức lực của mình cho đất nước.

—/—

Trên đây là các bài văn mẫu Vẻ đẹp thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ qua Lặng lẽ Sa Pa và Những ngôi sao xa xôi do Top lời giải sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập