Sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh lớp 11 ngắn gọn nhất | Giáo dục trung học Đồng Nai

Vào phủ chúa Trịnh là đoạn trích rất nổi tiếng nhà văn Lê Hữu Trác, để hiểu phần nào được nội dung của câu truyện, mời các em cùng tham khảo nội dung sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh trong tài liệu này.

Đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh được Hải Thượng Lãn Ông hay Lê Hữu Trác viết lên để cho mọi người cùng thấy được không gian cũng như văn hoa sinh hoạt bên trong một phủ của Chúa thời bấy giờ, chúng ta cùng đi sâu vào nội dung thông qua sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

1. Sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh mẫu 1 (giáo viên vẽ)

Sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh

2. Sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh mẫu 2 (học sinh tự vẽ)

Sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh lớp 11 ngắn gọn nhất
Sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh

3. Một số nội dung trong Sơ đồ tư duy Vào Phủ Chúa Trịnh.

Cung cách sinh hoạt nơi phủ chúa:

Xem thêm:  Tiếng Anh lớp 6: Unit 2. Skills 2 | Myphamthucuc.vn

– Đi vào phủ phải có thánh chỉ

– Người phục vụ nhộn nhịp gồm: người giữ cửa, các phi tần, danh y

– Cách xưng hô: Thánh thượng, đông cung thế tử

– Quy trình khám bệnh: hết sức nghiêm ngặt, kính cẩn, khẩn trương

4. Các ý chính khi phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

   Đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh mang giá trị hiện thực sâu sắc. Bằng tài quan sát tinh tế và ngòi bút ghi chép chi tiết, chân thực, sắc sảo, tác giả đã vẽ lại một bức tranh sinh động về cuộc sống xa hoa, quyền quý của chúa trịnh, đồng thời cũng bộc lộ thái độ coi thường danh lợi.

Sự cao sang, quyền uy cùng cuộc sống hưởng thụ cực điểm của nhà chúa

Quang cảnh nghiêm mật và xa hoa, tráng lệ trong phủ chúa:

     Phủ chúa là nơi hết sức nghiêm mật, canh phòng chặt chẽ. Khi vào phủ phải qua nhiều lần cửa với “những dãy hành lang quanh co nố nhau liên tiếp”. Ở mỗi cửa đều có vệ sĩ canh gác, “ai muốn ra vào phải có thẻ”. Vườn hoa trong phủ chúa “cây cối um tùm, chim kêu ríu rít, danh hoa đua thắm, gió đưa thoang thoảng mùi hương”… “Đến nội cung thế tử phải qua năm, sáu lần trướng gấm, trong có ghế rồng sơn son thiếp vàng, màn che ngang sân, “xung quanh lấp lánh, hương hoa ngào ngạt”…

     Phủ chứa được trang hoàng hết sức xa hoa, tráng lệ. Bên trong phủ là những “đại đường”, “gác tía”, với võng điều, đồ nghi trượng sơn son thiếp vàng và “những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy”.

Xem thêm:  Viết đoạn văn có sử dụng điệp ngữ ngắn nhất, hay nhất | Myphamthucuc.vn

     Mọi thứ đều làm rất công phu, nhiều công sức. Một gác điếm làm bên cái hồ, có những cái cây lạ lùng và những hòn đá kì lạ. Trong điếm cột và bao lơn lượn vòng, kiểu cách thật là xinh đẹp.

     Đến cả vật dụng ăn uống cũng hết sức quý giá, tất cả đều là mâm vàng, chén bạc, đồ ăn toàn là của ngon vật lạ.

Quang cảnh ở phủ chúa cực kỳ tráng lệ, lộng lẫy, không đâu sánh bằng.

Cung cách sinh hoạt trong phủ chúa.

     Khi tác giả lên cáng vào phủ theo lệnh chúa thì có “tên đầy tớ chạy đàng trước hét đường”. Trong phủ chúa “người giữ cửa truyền báo rộn rang, người có việc quan qua lại như mắc cửi”. Lời lẽ nhắc đến chúa Trịnh và thế tử đều phải cung kính, lễ độ, bằng các mĩ  từ: “Thánh thượng”, “hầu mạch Đông cung thế tử”… Tuyệt đối không nhắc đến từ thuốc vì đó là một tù cấm kị. Số là ở đây kiêng danh từ “thuốc” và thường gọi thuốc là “trà” vì thái tử bệnh rất nặng

     Chúa Trịnh luôn luôn có “phi tần chầu chực” xung quanh. Nội cung trang nghiêm đến nổi tác giả phải “nín thở đứng chờ ở xa”, “khúm núm đến trước sập xem mạch”.

     Thế tử có đến bảy, tám thầy thuốc phục dịch và lúc nào cũng có “mấy người hầu đứng hai bên”…

     Cung cách sinh hoạt trong phủ chú Trịnh với nhiều lễ nghi, khuôn phép, cách nói năng, người hầu kẻ hạ,…Phủ chúa là nơi quyền uy tối thượng, uy thế lấn lướt cả cung vua.

Xem thêm:  Hãy viết lại một tin thể thao em mới đọc trên báo | Myphamthucuc.vn

     Thái độ, tâm trạng và những suy nghĩ của Lê Hữu Trác:

     Đứng trước cảnh phủ chúa xa hoa lộng lẫy, tấp nập người hầu kẻ hạ, tác gải nhận xét “bước chân đến đây mới hay cảnh giàu sang của vua chúa thực khác hẳn người thường”, “Cả trời Nam sang nhất là đây”. Đường vào nội cung thế tử được tác giả cảm nhận “ở trong tối om, không thấy có cửa ngõ gì cả”. Nói về bệnh trạng của thế tử, tác giả nhận xét “vì thế tử ở trong chốn màn the trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên tạng phủ yếu đi”.

     Ông dửng dung trước những quyến rũ vật chất, không đồng tình trước cuộc sống no đủ, tiện nghi nhưng thiếu khí trời và không khí tự do.

     Tâm trạng khi kê đơn cho thế tử: Lúc đầu, có ý định chữa bệnh cầm chừng để tránh bị công danh rang buộc. Sau đó vì chữ trung, trách nhiệm, vì lương y nên ông thẳng thắng đưa ra cách chữa đúng bệnh, kiên trì giải thích, dù khác ý với các quan thái y.

     Vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của Lê Hữu Trác: một thầy thuốc giỏi, bản lĩnh, giùa kinh nghiệm, ý đức cao, xem thường danh lợi, quyền quý, yêu tự do và nếp sống thanh đạm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập