Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 lớp 10 hay nhất | Myphamthucuc.vn

Bạn đang gặp khó khi làm Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 lớp 10? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết, hay nhất của Top lời giải dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 

Mở bài 1: 

Xưa nay tư tưởng nhân nghĩa vốn được biết đến là một nội dung tích của Nho giáo, là tình yêu thương, sự hy sinh và giúp đỡ giữa những con người với nhau. Tư tưởng lớn lao ấy đi vào những áng văn lời thơ cũng mang những nét thật riêng biệt. Nguyễn Trãi đã làm sáng lên “nhân nghĩa” trong Bình Ngô đại cáo, đặc biệt là ở đoạn 1 của tác phẩm. “Nhân nghĩa” ấy chính là yêu dân, đặt nhân dân lên hàng đầu và hãy chiến đấu vì sự hạnh phúc của nhân dân. Phân tích đoạn 1 Bình Ngô đại cáo sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về quan niệm ấy của ông. 

Mở bài 2: 

Nguyễn Trãi (Ức Trai) được biết đến không chỉ là một nhà quân sự chính trị lỗi lạc mà còn là một nhà thơ lớn, nghệ sĩ lớn của dân tộc. Nhắc đến ông, ta không thể quên những tác phẩm nổi bật như Quân Trung từ mệnh tập, Đại cáo bình Ngô, Quốc Âm thi tập hay Ức Trai thi tập. Trong đó, tác phẩm Bình Ngô đại cáo, đặc biệt là ở đoạn thơ đầu đã nêu cao tư tưởng “nhân nghĩa”, lấy hạnh phúc của nhân dân là yếu tố cốt lõi, đồng thời thể hiện tinh thần yêu nước sâu sắc của tác giả. Phân tích đoạn 1 Bình Ngô đại cáo sẽ thấy rất rõ điều đó. 

Xem thêm:  Bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền | Myphamthucuc.vn

Mở bài 3

Nguyễn Trãi là một tác gia lớn của văn học Việt Nam. Nhắc đến Nguyễn Trãi không thể không nhắc những sáng tác thi hứng về thiên nhiên, nhưng bên cạnh đó, còn có một tác phẩm gắn liền với tên tuổi của ông – đó chính là Bình Ngô đại cáo. Tác phẩm này với những ý nghĩa lịch sử đặc biệt, được xem là một tác phẩm mang giá trị tương đương với một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc Đại Việt. Ý nghĩa và giá trị to lớn ấy được khắc họa rõ nét trong đoạn đầu của tác phẩm.

Mở bài 4

Nguyễn Trãi ngoài việc được biết đến là một tác giả văn học với nhiều tác phẩm nổi tiếng thì còn là nhà quân sự kiệt xuất của lịch sử dân tộc. Trên phương diện là một tác giả văn học, ông có không ít những đóng góp to lớn cho nước nhà, tác phẩm Bình ngô đại cáo là một tác phẩm nổi bật, ngay từ đoạn thơ đầu tiên đã có thể nhận thấy được ngòi bút mang đầy nhân nghĩa, yêu nước thương dân. Ở đây tư tưởng nhân nghĩa với mục đích vì nhân dân, “trừ bạo” nhằm mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc để xây dựng đất nước được nhà thơ đề cập rất rõ.

Mở bài 5

Trong thời văn học trung đại Việt Nam chúng ta không thể không kể đến Nguyễn Trãi, ông là một nhà văn chính luận lỗi lạc. Không chỉ là một nhà thơ trữ tình và còn là nhà văn chính luận kết xuất với tác phẩm “Bình ngô đại cáo”, đây là áng văn thể hiện rõ lòng yêu nước, thương dân của tác giả khi ngay từ đoạn thơ đầu để thể hiện rất rõ.

Xem thêm:  Lý thuyết GDCD 12: Bài 2. Thực hiện pháp luật | Myphamthucuc.vn

Mở bài 6

Ngoài “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì còn có “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi cũng được coi là bản tuyên ngôn độc lập. Ở thời điểm của mình, Nguyễn Trãi viết nên “Bình Ngô đại cáo” thể hiện rõ ràng lòng yêu nước, tự hào dân tộc, căm ghét quân xâm lược, bởi vậy tác phẩm mới được coi như là một “áng thiên cổ hùng văn” bất hủ của dân tộc. Ngay từ mở bài bình ngô đại cáo đoạn 1 đã thể hiện rõ tư tưởng nhân nghĩa xuyên suốt, vạch rõ tội ác “trời không dung, đất không tha” của giặc Ngô (quân Minh) khi âm mưu xâm chiếm Đại Việt ta.

—/—

Trên đây là các đoạn Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 lớp 10 do Top lời giải  sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập