/tmp/ejccd.jpg Lý thuyết Công nghệ 6: Bài 17. Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn | Myphamthucuc.vn - Giáo dục trung học Đồng Nai

Lý thuyết Công nghệ 6: Bài 17. Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn | Myphamthucuc.vn

Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến

1. Thịt, cá

– Các chất dinh dưỡng của thịt, cá cần được bảo quản:

– Thịt: có nước, chất béo, chất sắt, phôt pho, vitamin B, chất đạm

– Cá: có chất đạm, vitamin A, B, C, chất khoáng, phôt pho, chất béo

– Cần quan tâm bảo vệ thực phẩm chu đáo để làm tăng giá trị của thực phẩm: 

– Không ngâm, rửa thịt, cá sau khi đã cắt lát vì chất khoáng và sinh tố dễ mất đi

– Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài

– Không để ruồi bọ bâu vào

2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi

– Để rau củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên rửa thật sạch, nhẹ nhàng, không để nát, không ngâm lâu trong nước, không thái nhỏ khi rửa và không để khô héo

– Rau, củ ăn sống nên rửa cả quả, gọt vỏ trước khi ăn

Xem thêm:  Soạn Anh 9: Unit 10. Language Focus | Myphamthucuc.vn

3. Đậu hạt khô, gạo

– Các loại đậu, hạt khô rất dễ bị mốc, mọt, do đó trước khi bảo quản cần phơi khô, loại bỏ hạt sâu, mốc, để thật nguội rồi mới cho vào lọ đậy kín nơi khô ráo, thỉnh thoảng kiểm tra lại

– Gạo nếp, gạo tẻ: chỉ nên mua vừa đủ ăn cho thời gian ngắn (gạo tẻ) hoặc dùng đến đâu mua đến đó (gạo nếp), tránh cho gạo để lâu sẽ bị mốc, mọt. Khi vo không nên vo kĩ quá sẽ làm mất vitamin B ở vỏ lụa sát hạt gạo

II. Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến

1. Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến?

– Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP.

– Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K.     

– Khi chế biến món ăn cần phải chú ý:

– Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước đun sôi

– Khi nấu tránh khuấy đều

– Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần

– Không vo gạo quá kĩ khi nấu cơm

– Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng

a. Chất đạm: Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi.

Xem thêm:  Vai trò của phong trào Tây sơn | Myphamthucuc.vn

b. Chất béo: Đun nóng nhiều, sinh tố A trong chất béo sẽ bị phân hủy và chất béo sẽ bị biến chất.      

c. Chất đường bột:

– Chất đường sẽ bị biến mất, chuyển sang màu nâu, có vị đắng khi đun khô đến 180oC.

– Chất tinh bột dễ tiêu hơn trong quá trình đun nấu nhưng ở nhiệt độ cao, tinh bột sẽ bị cháy đen và chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn.

d. Chất khoáng:

Khi đun nấu, một phần chất khoáng sẽ hòa tan vào nước.

e. Sinh tố:

Trong quá trình chế biến, các sinh tố dễ bị mất đi, nhất là các sinh tố dễ tan trong nước.

Chất dinh dưỡng

Ảnh hưởng của nhiệt độ cao, đun nóng nhiều

Chất đạm

Giảm giá trị dinh dưỡng

Chất béo

Mất sinh tố A và bị biến chất

Chất đường bột

Bị mất khi nhiệt độ là 180oC

Chất khoáng

Bị hòa tan vào nước

Sinh tố

Dễ bị hòa tan

 Tổng kết

Sau khi học xong bài Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn, các em cần ghi nhớ những nội dung chính sau đây:

– Giải thích  được tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

– Lựa chọn được cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi khi chế biến

– Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế nấu ăn trong gia đình

Xem thêm:  Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất đã hoá tâm hồn | Myphamthucuc.vn

Tham khảo thêm: Lý thuyết Công nghệ 6: Bài 18. Các phương pháp chế biến thực phẩm

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất

Câu 10. Tại sao phải dạy học tích hợp? Chủ trương dạy học tích hợp có gì mới? Những thuận lợi, khó khăn và cách khắc phục khi thực hiện dạy học tích hợp? | Myphamthucuc.vn
Câu 10. Tại sao phải dạy học tích hợp? Chủ trương dạy học tích hợp có gì mới? Những thuận lợi, khó khăn và cách khắc phục khi thực hiện dạy học tích hợp? | Myphamthucuc.vn
Mối quan hệ biện chứng giữa cái chung và cái riêng? Vận dụng ý nghĩa phương pháp luận trong giải quyết mối quan hệ trên để phân tích mối quan hệ giữa chủ nghĩa Mác-Lênin với thực tiễn cách mạng Việt Nam? | Myphamthucuc.vn
Câu 11. Tại sao phải thực hiện dạy học phân hóa? Chủ trương dạy học phân hóa trong CT mới có gì khác CT hiện hành? Những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện dạy học phân hóa hiện và cách khắc phục? | Myphamthucuc.vn
Câu 11. Tại sao phải thực hiện dạy học phân hóa? Chủ trương dạy học phân hóa trong CT mới có gì khác CT hiện hành? Những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện dạy học phân hóa hiện và cách khắc phục? | Myphamthucuc.vn
Tư tưởng Đất Nước của Nhân dân trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Tư tưởng Đất Nước của Nhân dân trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Các Kiểm Tra Hạn Sử Dụng Của Kem Chống Nắng Skin Aqua Nhật Bản
Các Kiểm Tra Hạn Sử Dụng Của Kem Chống Nắng Skin Aqua Nhật Bản
Bài thơ “Ngắm trăng” được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
Bài thơ “Ngắm trăng” được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
Câu hỏi ôn tập bài Sau phút chia li chọn lọc chi tiết
Phân tích tâm trạng nhân vật Liên khi chờ tàu năm 2023
Giới thiệu về Ngô Gia văn phái năm 2023
Kem Dưỡng Estee Lauder Thật Giả Qua Các Dung Tích, So Sánh Và Nhận Biết Serum Advance Night Repair
Kem Dưỡng Estee Lauder Thật Giả Qua Các Dung Tích, So Sánh Và Nhận Biết Serum Advance Night Repair
Nhân vật Mị sau khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra trong Vợ chồng A Phủ
Nhân vật Mị sau khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra trong Vợ chồng A Phủ
Phân tích bức tranh tứ bình trong bài Nhớ rừng của Thế Lữ năm 2023
Viết thư cho Cô giáo cũ nhân ngày 20/11 năm 2023
Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ
Chủ đề của truyện Tấm Cám là gì
Chủ đề của truyện Tấm Cám là gì

jun88

Liên hệ telegram @hanievu