/tmp/fmhsk.jpg Lý thuyết Công nghệ 6: Bài 16. Vệ sinh an toàn thực phẩm | Myphamthucuc.vn - Giáo dục trung học Đồng Nai

Lý thuyết Công nghệ 6: Bài 16. Vệ sinh an toàn thực phẩm | Myphamthucuc.vn

Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm

I. Tìm hiểu vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm.

1. Thế nào là nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm?

Nhiễm trùng thực phẩm sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm 

Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm. 

Khi ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc sẽ dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hóa, gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng.

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn

3. Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà

– Giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh nơi chế biến.

– Thực phẩm phải được nấu chín.

– Thức ăn đậy cẩn thận và bảo quản.

II. An toàn thực phẩm

– An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc, biến chất.

– Bị ngộ độc là do ăn phải thức ăn nhiễm độc.

Xem thêm:  Lý thuyết Tin học 10: Bài 20. Mạng máy tính | Myphamthucuc.vn

1. An toàn thực phẩm khi mua sắm

– Để đảm bảo an toàn khi mua sắm cần phải biết chọn thực phẩm tươi ngon, không quá hạn sử dụng, không bị ôi, ươn.

– Thực phẩm dễ hư thối như: rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc bảo quản ướp lạnh.

– Thực phẩm đóng hộp phải còn bao bì … và cần chú ý đến hạn sử dụng

– Tránh để lẫn lộn thực phẩm tươi sống với thực phẩm đã nấu chín.

2. An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản

– Thực phẩm thường được chế biến tại nhà bếp. Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn trong quá trình chế biến thức ăn trong nhà bếp như thái thịt, cắt rau, trộn hỗn hợp…

– Các biện pháp bảo quản các loại thực phẩm:

– Thực phẩm đã chế biến: Thực hiện 10 nguyên tắc trong chế biến. Cho vào hộp kín để tủ lạnh (không nên để lâu) khi chế biến xong.

– Thực phẩm đóng hộp: để tủ lạnh nên mua vừa đủ dùng.

– Thực phẩm khô: phải được phơi khô cho vào lọ kín và kiểm tra luôn để phát hiện kịp thời khi bị ẩm.

III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc, thực phẩm

1. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn

– Do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật

– Do thức ăn bị biến chất

– Do bản thân thức ăn có sẵn chất độc

Xem thêm:  Giải Sinh 10: Bài 15. Thực hành: Một số thí nghiệm về enzim | Myphamthucuc.vn

– Do thức ăn bị ô nhiễm, chất hoá học, thuốc bảo vệ thực vật

2. Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm

a. Phòng tránh nhiễm trùng

– Cần giữ vệ sinh nơi nấu nương và vệ sinh nhà bếp.

– Khi mua thực phẩm phải lựa chọn

– Khi chế biến phải dửa nước sạch.

– Không dùng thực phẩm có mầm độc.

b. Phòng tránh nhiễm độc

– Không ăn những  thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật hay bị biến chất

– Không dùng thức ăn bản thân có sẵn chất độc hay bị ô nhiễm

– Không sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng 

Tổng kết

Sau khi học xong bài Vệ sinh an toàn thực phẩm, các em cần ghi nhớ những nội dung chính sau đây:

– Hiểu được nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn, các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn.

– Thực hiện được việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn tại gia đình.

Tham khảo thêm: Lý thuyết Công nghệ 6: Bài 17. Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất

Câu 10. Tại sao phải dạy học tích hợp? Chủ trương dạy học tích hợp có gì mới? Những thuận lợi, khó khăn và cách khắc phục khi thực hiện dạy học tích hợp? | Myphamthucuc.vn
Câu 10. Tại sao phải dạy học tích hợp? Chủ trương dạy học tích hợp có gì mới? Những thuận lợi, khó khăn và cách khắc phục khi thực hiện dạy học tích hợp? | Myphamthucuc.vn
Mối quan hệ biện chứng giữa cái chung và cái riêng? Vận dụng ý nghĩa phương pháp luận trong giải quyết mối quan hệ trên để phân tích mối quan hệ giữa chủ nghĩa Mác-Lênin với thực tiễn cách mạng Việt Nam? | Myphamthucuc.vn
Câu 11. Tại sao phải thực hiện dạy học phân hóa? Chủ trương dạy học phân hóa trong CT mới có gì khác CT hiện hành? Những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện dạy học phân hóa hiện và cách khắc phục? | Myphamthucuc.vn
Câu 11. Tại sao phải thực hiện dạy học phân hóa? Chủ trương dạy học phân hóa trong CT mới có gì khác CT hiện hành? Những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện dạy học phân hóa hiện và cách khắc phục? | Myphamthucuc.vn
Tư tưởng Đất Nước của Nhân dân trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Tư tưởng Đất Nước của Nhân dân trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Các Kiểm Tra Hạn Sử Dụng Của Kem Chống Nắng Skin Aqua Nhật Bản
Các Kiểm Tra Hạn Sử Dụng Của Kem Chống Nắng Skin Aqua Nhật Bản
Bài thơ “Ngắm trăng” được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
Bài thơ “Ngắm trăng” được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
Câu hỏi ôn tập bài Sau phút chia li chọn lọc chi tiết
Phân tích tâm trạng nhân vật Liên khi chờ tàu năm 2023
Giới thiệu về Ngô Gia văn phái năm 2023
Kem Dưỡng Estee Lauder Thật Giả Qua Các Dung Tích, So Sánh Và Nhận Biết Serum Advance Night Repair
Kem Dưỡng Estee Lauder Thật Giả Qua Các Dung Tích, So Sánh Và Nhận Biết Serum Advance Night Repair
Nhân vật Mị sau khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra trong Vợ chồng A Phủ
Nhân vật Mị sau khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra trong Vợ chồng A Phủ
Phân tích bức tranh tứ bình trong bài Nhớ rừng của Thế Lữ năm 2023
Viết thư cho Cô giáo cũ nhân ngày 20/11 năm 2023
Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ
Chủ đề của truyện Tấm Cám là gì
Chủ đề của truyện Tấm Cám là gì

jun88

Liên hệ telegram @hanievu