Dàn ý phân tích khổ 1 bài Từ ấy (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

 Tham khảo Dàn ý phân tích khổ 1 bài Từ ấy, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý phân tích khổ 1 bài Từ ấy – Mẫu số 1

a) Mở bài: 

– Giới thiệu vài nét về tác giả Tố Hữu và bài thơ Từ ấy

+ Tố Hữu (1920 – 2002) là nhà thơ tiêu biểu, “con chim đầu đàn” của thơ ca cách mạng Việt Nam.

+ Bài thơ Từ ấy là bài thơ mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, đồng thời là một chân lí sống của tác giả trong cuộc sống.

– Giới thiệu khổ đầu của bài thơ Từ ấy – Tố Hữu: Khổ 1 của bài thơ thể hiện niềm vui sướng của tác giả khi gặp lí tưởng của Đảng.

b) Thân bài: Phân tích khổ đầu của bài thơ Từ ấy

* Khái quát về bài thơ

– Hoàn cảnh ra đời:

– Nội dung chính:

* Kể lại kỉ niệm không bao giờ quên (2 câu đầu)

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim”

+ “từ ấy”: mốc thời gian mà tác giả bắt gặp lí tưởng Cộng sản, kết nạp Đảng

+ “nắng hạ”: cái nắng chói chang, rực rỡ của mùa hè

+ “chân lí” : những điều đúng đắn, được mọi người công nhận

-> Các hình ảnh ẩn dụ ca ngợi ánh sáng diệu kì của cách mạng: ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.

+ Động từ “bừng”, “chói” càng nhấn mạnh sức mạnh ánh sáng của lí tưởng.

=> Nếu như mặt trời của thiên nhiên mang đến ánh sáng, hơi ấm và sự sống cho vạn vật trên thế gian này thì lí tưởng Cách mạng soi đường, dẫn dắt tác giả lựa chọn được đường đi đúng đắn cho cuộc đời mình.

=> Tình cảm chân thành và tha thiết của tác giả đối với cách mạng.

* Niềm vui sướng của nhà thơ (2 câu sau)

“Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.”

+ “Hồn tôi”, “một vườn hoa lá”

-> Khái niệm “hồn tôi” vốn vô hình lại trở nên hữu hình, cụ thể.

+ “rất đậm hương và rộn tiếng chim”

-> Một thế giới tràn đầy sức sống với hương sắc của các loài hoa, vẻ tươi xanh của cây lá, âm thanh rộn rã của tiếng chim hót.

=> Tố Hữu sung sướng đón nhận lí tưởng như cỏ cây đón ánh sáng mặt trời, đắm say, ngây ngất trong niềm vui, niềm say mê và phấn khởi.

=> Khẳng định lí tưởng làm con người thêm yêu đời, chính lí tưởng cộng sản đã làm cho tâm hồn con người tràn đầy sức sống và niềm yêu đời, làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa hơn.

* Đặc sắc nghệ thuật

– Sử dụng biện pháp tu từ : ẩn dụ, so sánh

– Ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhịp điệu

– Sự đa dạng của bút pháp tự sự, lãng mạn, trữ tình.

c) Kết bài: 

– Nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ Từ ấy

– Khẳng định sự đúng đắn của lí tưởng Đảng mà tác giả nói riêng hay thanh niên Việt ta thời bấy giờ lựa chọn.

Dàn ý phân tích khổ 1 bài Từ ấy – Mẫu số 2

1. Mở bài

– Tố Hữu (1920-2002) được xem là cánh chim đầu đàn, người đã phát triển và đưa nền văn học cách mạng của nước ta lên đến đỉnh cao của sự phát triển, với phong cách thơ kết hợp nhuần nhuyễn khuynh hướng trữ tình chính trị và chất liệu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

– Một trong những tác phẩm tiêu biểu trong các sáng tác thời kỳ đầu của Tố Hữu là bài thơ Từ ấy, nguồn cảm hứng nổi bật chính là niềm hân hoan, vui sướng được bước chân vào hàng ngũ của Đảng của một chàng trai 18 tuổi, với lòng yêu nước, yêu cách mạng tha thiết.

Xem thêm:  Tác giả - Tác phẩm: Nói với con | Myphamthucuc.vn

2. Thân bài

* Hai câu thơ đầu: Viết theo lối tự sự, đơn giản như kể lại một kỉ niệm khó quên và sâu sắc nhất trong cuộc đời của tác giả.

– Mốc thời gian “từ ấy”: Là mốc son đầu tiên và chói lọi mở ra một bước ngoặt huy hoàng trong cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của nhà thơ Tố Hữu.

– Hình ảnh “bừng nắng hạ” mang đến cảm giác tràn trề sinh lực, mãnh liệt điều ấy có thể đem so với cảm giác hạnh phúc mãnh liệt, niềm sung sướng và say mê đến tột cùng đang trào dâng trong trái tim máu nóng, tuôn trào trong huyết quản của người thanh niên trẻ tuổi trước sự kiện được kết nạp vào Đảng khi mới 18 tuổi tròn.

– “Mặt trời chân lý” là một hình ảnh mới lạ thể hiện sự sáng tạo của hồn thơ Tố Hữu, nó tỏa ra những ánh sáng rỡ chói lọi của Đảng, của cách mạng, của chủ nghĩa Mác Lê-Nin và thứ ánh sáng ấy vĩnh viễn là chân lý đúng đắn, sánh ngang cùng với mặt trời, là thứ ánh sáng đẹp đẽ đang chan chứa, xuyên thấu tận trong tâm hồn của nhà thơ.

=> Động từ mạnh như “bừng” thể hiện nguồn sáng mạnh và đột ngột, “chói” thể hiện sức lan tỏa xuyên thấu mãnh liệt không chỉ tác động đến thị giác mà còn tác động đến cả trái tim, xua tan đi màn sương mờ mịt của ý thức hệ tiểu tư sản mang đến một tư tưởng mới, một nhận thức mới về con đường giải phóng dân tộc.

* Hai câu thơ sau: Chuyển sang bút pháp trữ tình diễn tả cụ thể, trực tiếp niềm hạnh phúc vô bờ đang chan chứa trong tâm hồn của mình.

– Tâm hồn của tác giả khi bắt gặp ánh sáng cách mạng, lý tưởng Đảng cũng trở nên bừng sáng, tươi vui và tràn ngập sức sống, tựa như vườn hoa được tiếp thêm sinh lực, trở nên có ý nghĩa và tươi đẹp hơn gấp bội lần.

– Lối thơ vắt dòng bắt nguồn từ thơ ca Pháp, thể hiện cảm xúc tràn trề chan chứa, dường như không thể gói gọn trong một câu thơ riêng lẻ mà buộc phải truyền tải sang câu thơ tiếp.

3. Kết bài

– Tổng kết nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Từ ấy.

Dàn ý phân tích khổ 1 bài Từ ấy – Mẫu số 3

I. Mở bài:

  • Giới thiệu bài thơ “Từ ấy” của tác gải Tố Hữu và đoạn đầu của bài thơ

Tố Hữu được mệnh danh là “lá cờ đầu trong thơ ca Cách mạng”, với ông, con đường cách mạng cũng là con đường thơ. Năm 1938, mới 18 tuổi, nhà thơ được vinh dự trở thành người chiến sĩ cộng sản của Đảng. Khi đó, bài thơ “Từ ấy” ra đời, vang lên như một tiếng reo vui thể hiện niềm vui sướng tự hào của một thanh niên trẻ yêu nước bắt gặp ánh sáng chủ nghĩa Mác – Lênin. Và 4 câu thơ đầu tiên là khúc hát say mê, tha thiết vang lên từ tận đáy lòng thi sĩ.

II. Thân bài:

1. Hai câu thơ đầu tiên “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/ Mặt trời chân lí chói qua tim

+ “Từ ấy”, khi nhìn vào hoàn cảnh ra đời và cuộc đời Cách mạng của riêng nhà thơ thì đó là thời điểm tác giả giác ngộ lý tưởng cách mạng, bắt gặp lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, được giác ngộ vào năm 1938 ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tròn 18 tuổi

+ Hai chữ “từ ấy” trong nhân đề và mở đầu bài thơ đã tô đậm giây phút thiêng liêng, sự kiện trang trọng trong đời của Tố Hữu, là bước ngoặt lớn lao cho thanh niên tiểu tư sản trở thành một chiến sĩ cộng sản thay đổi về nhận thức, về lẽ sống.

+ Khi đó, chàng thanh niên trẻ trung nhiệt huyết đã tìm đến ánh sáng và chân lí của Đảng, của Cách mạng và tư tưởng Mác Lênin

+ “Mặt trời” là nguồn sáng lớn và rực rỡ nhất, là thứ đem lại ánh sáng và sự sống cho vạn vật

+ “Chân lí” là những điều đúng đắn, không thể chối cãi

+ Hình ảnh “mặt trời chân lí” là hình ảnh ẩn dụ vô cùng đặc sắc cho lí tưởng Cách mạng, chủ nghĩa Mác Lênin đã đem đến ánh sáng, con đường mới cho dân tộc ta khi đất nước đang trong hiểm nguy, bế tắc, chính vì vậy, Đảng như một mặt trời đem lại sự sống, và niềm hi vọng cho chúng ta 

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ Khi con tu hú (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

+ “Nắng hạ” là ánh nắng đẹp nhất, sáng nhất, rực rỡ nhất trong một năm, mang theo cả hơi ấm rạo rực giống như nhiệt huyết, tinh thần của tuổi trẻ

+ Chính Đảng và chủ nghĩa vô sản đã mang đến ánh sáng đó, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta trong màn đêm chiến tranh

+ Hai động từ “bừng” và “chói” đều có cường độ mạnh, thể hiện sự tác động vô cùng mạnh mẽ của Đảng và những chân lí mới đến chàng thanh niên trẻ

+ “Bừng” không chỉ là thức ngộ, mà còn là một sự thức tỉnh lớn lao, sâu sắc

+ Chữ “chói” (chói qua tim) nghĩa là chói lọi, soi vào, chiếu vào một cách trực diện, đẩy sự giác ngộ lên mức độ tuyệt đối

+ Rõ ràng, ánh sáng của chân lí đã đập tan bóng đêm nô lệ, khai sáng và đặt niềm tin sâu sắc vào sự giải phóng

2. Hai câu thơ tiếp theo “Hồn tôi là một vườn hoa lá/ Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

+ Phép so sánh độc đáo “hồn tôi là một vườn hoa lá” 

+ “Hồn” là phần vô hình, vô thực, chẳng ai biết hình dạng nó ra sao, đem so sánh với “một vườn hoa lá” tâm hồn từ hình tượng vô hình thành hữu hình.

+ Hình ảnh so sánh làm nổi bật lên sự bừng tỉnh, niềm hạnh phúc của tác giả

Ánh sáng chói lọi của lý tưởng, nguồn sống mãnh liệt của mặt trời cách mạng tác động vào tâm hồn nhà thơ, tạo ra sự biến đổi sâu sắc. 

+ Có lẽ rằng, sau khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng, tâm hồn người thanh niên trí thức trẻ này buồn bã, ảm đạm, lụi tàn như mảnh vườn trong mùa đông giá lạnh bỗng hoá mảnh hồn thơ đầy hương sắc giữa mùa hạ, mang đến nguồn sinh lực dồi dào cho biết bao tâm hồn trẻ trung, nhiệt huyết. 

+ Cuộc sống của họ có lý tưởng thật âm sắc, đượm hương “rất đậm hương và rộn tiếng chim”

+ Nhịp thơ sôi nổi cùng với hai tính từ “đậm”, “rộn” được dung thật thẩm mỹ, đặc biệt với lối vắt dòng đặc sắc, hai câu thơ của Tố Hữu diễn tả chân thực, tinh tế bao cảm xúc dâng trào, niềm vui, niềm hạnh phúc vô hạn trong buổi đầu gặp gỡ lý tưởng

+ Có thể nói mặt trời chân lý đã xua tan những bóng đêm u ám, mở ra một tương lai tươi sáng, vẫy gọi bao tâm hồn hăm hở bước vào đời với tất cả niềm tin yêu, hy vọng

III. Kết bài:

  • Nêu cảm nhận chung về đoạn thơ

Đoạn thơ đầu tiên là một khúc hoan ca làm xốn xang, rạo rực tâm hồn của biết bao thế hệ. Đó không chỉ là cảm xúc đáng trân trọng của một mình Tố Hữu mà có lẽ chăng, đó chính là niềm hạnh phúc, là tình yêu quê hương đất nước thiết tha của bao lớp thanh niên đã và đang nỗ lực hết mình trong công cuộc bảo vệ và kiến thiết Tổ Quốc.

Sơ đồ tư duy phân tích khổ 1 bài Từ ấy

Sơ đồ tư duy phân tích khổ đầu bài thơ Từ ấy

Phân tích khổ 1 bài Từ ấy – Bài mẫu

      Thơ Tố Hữu là thơ trữ tình chính trị có nghĩa là những sự kiện chính trị có ý nghĩa lớn với Đất Nước, với cá nhân, làm thay đổi cả một đời người đều trở thành nguồn cảm hứng trong thơ Tố Hữu. Cái chất trữ tình cùng cảm xúc chân thành của nhà thơ quyện vào nhau, làm nên những vần thơ ca ngợi Đảng, ca ngợi Cách mạng.

      Bài thơ “Từ Ấy” là bài thơ đánh dấu mốc son quan trọng, có ý nghĩa nhất đối với cuộc đời của nhà thơ, chính giây phút nhà thơ bắt gặp ánh sáng lí tưởng cách mạng ấy đã làm nên sự thay đổi kì diệu về nhận thức, lí tưởng của một hồn thơ thuộc về cách mạng, thuộc về nhân dân..

      Và nó được Tố Hữu thể hiện rõ nét trong khổ thơ mở đầu, ta bắt gặp ngay được cái cảm xúc vui sướng, hạnh phúc, say mê của hồn thơ Tố Hữu khi lần đầu tiên bắt gặp ánh sáng lí tưởng cách mạng. Một nguồn cảm xúc thiêng liêng và chân thành xuất phát từ chính trái tim của nhà thơ. Đây cũng là xúc cảm tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình chính trị của Tố Hữu.

Xem thêm:  So sánh quần thể và quần xã ngắn gọn và chuẩn xác nhất | Myphamthucuc.vn

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”

      Ngay từ câu thơ mở đầu đã bắt gặp hình ảnh “Từ ấy” đã đem lại sự ấn tượng và khẳng định một lần nữa khoảng thời gian mà nhà thơ bắt gặp ánh sáng lí tưởng. Nói lên cảm xúc của mình trước những giây phút thiêng liêng như thế, nhà thơ sử dụng các thủ pháp nghệ thuật: so sánh, ẩn dụ và nhân hoá… hình ảnh “nắng hạ” cho ta thấy được một cái ánh nắng chói chang gay gắt của buổi trưa hè.

      Khác với nhiều nhà thơ khác luôn tìm đến ánh trăng, tới cái ánh nắng của buổi chiều hạ thì Tố Hữu tìm đến cái nắng của mùa hạ. Đúng vậy, cũng chỉ có ánh nắng ấy mới toả được sự chói chang rực rỡ của lí tưởng cách mạng, mới diễn tả được hết sự sửng sốt và choáng váng của nhà thơ khi đứng trước cái lí tưởng rực rỡ như thế. Soi tỏ vào bài thơ này ta mới thấy hết được nguồn cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước ánh sáng huy hoàng của chân lý.

“Đời đen tối ta phải tìm ánh sáng

Ta đi tới chỉ một đường cách mạng”

      Và dường như như thế chưa đủ để nói lên sự toả sáng của “lí tưởng cách mạng” nhà thơ lại tìm đến hình ảnh “Mặt trời chân lí”, đó chính là biểu tượng cho lí tưởng mà nhà thơ theo đuổi. Hình ảnh mặt trời biểu hiện cho sự ấm nóng, rực rỡ và là nguồn sáng bất diệt. Đúng vậy, lí tưởng ấy đâu phải chỉ toả sáng trong phút chốc mà sẽ toả sáng bất diệt, là nguồn sáng vĩnh cửu, không gì có thể dập tắt nổi.

      Tố Hữu gọi lí tưởng cách mạng là mặt trời chân lí bởi đó chính là nguồn sáng dẫn đường cho cuộc đời đã từng tối tăm, mù mịt của nhà thơ khi “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời”… Mặt trời chân lý ấy “chói” qua tim người nghệ sĩ. Hình ảnh trái tim là nơi chứa đựng biết bao tình cảm, cảm xúc, là nơi kết hợp giữa tâm lí và ý thức trí tuệ “mặt trời chân lí chói qua tim giống như xuyên rọi qua tất cả những tình cảm, lí tưởng của nhà thơ và cũng chỉ khi được ánh sáng ấy chiếu rọi nhà thơ mới thực sự hành động đúng, mới cảm thấy được ý nghĩa của cuộc sống mình.

      Chính ánh sáng chói chang rực rỡ ấy đã làm thay đổi cuộc đời, thay đổi cả tình cảm của nhà thơ:

“Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”

      Khác hẳn với hồn thơ khi nhà thơ còn chưa bắt gặp ánh sáng lí tưởng, hồn thơ của Tố Hữu bây giờ rạo rực, vui sướng đến nỗi được so sánh với hình ảnh “vườn hoa” đầy đủ sắc màu, tràn ngập những âm thanh của tiếng chim, mùi hương của hoa lá… Đúng vậy, tâm trạng của nhà thơ đang tràn ngập rất nhiều cảm xúc; có cái ngất ngây, say mê trước “hương thơm” của lí tưởng cách mạng, có cái rộn ràng, rạo rực vui sướng như tiếng chim kia… Nhà thơ sử dụng các động từ mạnh, cùng các thủ pháp nghệ thuật ẩn dụ so sánh và đặc biệt là lối vắt dòng từ câu thứ ba xuống câu thứ tư đã góp phần lớn trong việc biểu hiện cảm xúc của mình.

      “Từ ấy” đã nói một cách thật tự nhiên nhuần nhụy về lí tưởng, về chính trị và thật sự là tiếng hát của một thanh niên, một người cộng sản chân chính luôn tuôn trào trong mình mạch nguồn của lí tưởng cách mạng.

—/—

Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu phân tích khổ 1 bài Từ ấy tiêu biểu được Top lời giải tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học sinh. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời gian vui vẻ và hữu ích khi học môn Văn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập