/tmp/ksepd.jpg
Nội dung bài viết
1. Mục đích
– Giữ được độ nảy mầm của hạt
– Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống
– Duy trì tính đa dạng sinh học của giống
2. Tiêu chuẩn hạt giống
– Có chất lượng cao
– Thuần chủng
– Không bị sâu, bệnh
3. Các phương pháp bảo quản
– Bảo quản dưới 1 năm: cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường
– Bảo quản trung hạn: trong điều kiện lạnh (0oC) và độ ẩm 35 – 40%
– Bảo quản dài hạn: điều kiện lạnh -10oC và độ ẩm 35 – 40%
4. Quy trình bảo quản hạt giống
– Bước 1: Thu hoạch: đúng thời điểm
– Bước 2: Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận
– Bước 3: Phân loại và làm sạch: loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không cho VSV và côn trùng xâm nhiễm
– Bước 4: Làm khô: phơi, sấy
Thóc: sấy ở 40 – 45oC đến khi độ ẩm đạt 13%
Hạt có dầu; sấy ở 30 – 40oC đến khi độ ẩm đạt 8 – 9%
– Bước 5: Xử lí bảo quản;
Chú ý: phương tiện bảo quản phải sạch
Ví dụ:
+ Phương pháp truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo
+ Phương pháp hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động
– Bước 6: Đóng gói.
– Bước 7: Bảo quản
– Bước 8: Sử dụng
* Chú ý:
Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch.
Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.
|
Tên bước |
Nội dung |
1 |
Thu hoạch |
Đúng thời điểm |
2 |
Tách hạt |
Tách, tuốt hạt ra khỏi bông, bắp,… |
3 |
Phân loại và làm sạch |
Loại bỏ rơm, rạ, rễ, lá, hạt sâu, bệnh, sứt mẻ, … và làm sạch cát, sạn, … |
4 |
Làm khô |
Sấy hay phơi ở nhiệt độ phù hợp |
5 |
Xử lý bảo quản |
Chống vi sinh vật gây hại |
6 |
Đóng gói |
Đóng vào bao, túi, … |
7 |
Bảo quản |
Đưa vào trong kho |
8 |
Sử dụng |
Gieo hạt |
1. Phương pháp bảo quản
Củ giống thường được bảo quản ngắn ngày: trong điều kiện bình thường hoặc trong kho lạnh (nhiệt độ 0oC -5oC,độ ẩm 85% – 90%)
2. Tiêu chuẩn củ giống
– Chất lượng cao
– Đồng đều, không quá già, quá non
– Còn nguyên vẹn
– Khả năng nảy mầm cao
– Không bị sâu bệnh
– Thuần chủng, không lẫn giống
3. Quy trình bảo quản
Bước 1: Thu hoạch
Bước 2: Làm sach, phân loại
Bước 3: Xử lí phòng chống vi sinh vật gây hại
Bước 4: Xử lí ức chế nảy mầm
Bước 5: Bảo quản, sử dụng
* Chú ý:
Muốn kéo dài thời gian bảo quản, người ta phải bảo quản chúng trong điều kiện lạnh, hoặc sử dụng chất ức chế quá trình nảy mầm phun lên củ.
|
Tên bước |
Nội dung |
1 |
Thu hoạch |
Đúng thời điểm |
2 |
Làm sạch và phân loại |
Loại bỏ củ bị sứt, vỡ, bị sâu hại |
3 |
Xử lý phòng chống VSV gây hại |
Sử dụng chất bảo quản bằng cách phun lên củ hoặc ủ với cát |
4 |
Xử lý ức chế nảy mầm |
Sử dụng chất ức chế nảy mầm bằng cách phun lên củ |
5 |
Bảo quản |
Bảo quản trên giá, kho lạnh hoặc nuôi cấy mô |
6 |
Sử dụng |
Đem gieo trồng |
Như tên tiêu đề của bài Bảo quản hạt, củ làm giống, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
– Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản củ, hạt làm giống
– Thấy được tầm quan trọng của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản trong đời sống hàng ngày