/tmp/zdmsm.jpg
Câu hỏi: Xây dựng thực đơn cho bữa tiệc
Lời giải
Bản chất của thực đơn là gì? Thực đơn trong tiếng anh được gọi là menu – một từ tiếng anh phổ biến được sử dụng ở khắp mọi nơi. Thực đơn được định nghĩa là một bản ghi chép dùng để liệt kê tên gọi của những món ăn để cân đối lượng bữa ăn có phù hợp với tính chất của bữa tiệc hay không, chi phí trong tầm giá bao nhiêu và yêu cầu về bữa tiệc như thế nào. Cụ thể hơn, khi xây dựng thực đơn cho bữa tiệc, thực đơn sẽ ghi lại những món ăn có trong bữa tiệc được dùng để phục vụ những vị quan khách, bên cạnh đó cho những vị khách một cái nhìn tổng quát về bữa tiệc hôm nay.
Không phải quán ăn nào cũng có thực đơn, đặc biệt là xây dựng thực đơn cho bữa tiệc. Thực đơn được sử dụng phổ biến trong những nhà hàng, các quán ăn mà khách hàng được order món mình muốn dùng như coffee, quán ăn vặt,… Trong những trường hợp này thì thực đơn đóng vai trò thông báo cho khách hàng những món ăn đang được phục vụ tại quán và bạn có thể lựa chọn tùy thích với từng mức giá khác nhau.
Ở một trường hợp khác như những bữa tiệc, đặc biệt đối với xây dựng thực đơn cho bữa tiệc thì những thực đơn tiệc cưới nhằm thông báo về những món ăn được phục vụ trong bữa tiệc hôm nay mà không được lựa chọn hay thay đổi.
Cách xây dựng thực đơn cần quan tâm đến đặc điểm và phân loại thực đơn, sau đó nắm nguyên tắc xây dựng thực đơn của từng loại. Một thực đơn cần đảm bảo được những yếu tố liên quan đến số lượng, chất lượng món ăn liên quan đến tính chất của bữa ăn và phải đầy đủ các món ăn chính theo cơ cấu và dinh dưỡng.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn sẽ gồm những bước cơ bản như sau:
– Xây dựng thực đơn:
* Món khai vị:
– Nên chọn các món ăn nhẹ nhàng và dịu mát như: soup, salad hay các món nộm, rau trộn giúp thực khách không cảm thấy ngán.
– Soup không nên đi kèm các món có nhiều tinh bột mà chỉ nên ăn kèm với phồng tôm
– Nên chọn những chén nhỏ để đựng soup, không nên chọn chén quá to tránh trường hợp khách không dùng hết sẽ gây lãng phí hoặc đã no bụng và không thể ăn thêm món chính.
– Nên tránh sự lặp lại món ăn, những món ăn dùng cho món khai vị thì không nên dùng trong món chính nữa
* Món chính:
– Nên kết hợp hài hòa trong danh sách các món chính giữa chế độ dinh dưỡng và mức độ phù hợp
– Nên đa dạng các món ăn như các món nhiều đạm, rau củ quả, món canh. Không nên chọn các món nhiều đạm mà không có rau củ quả và ngược lại.
– Có thể chọn các món như: Gà quay, Tôm bao cốm, Cá tẩm bột chiên, Chân giò hầm, thịt bò xào thập cẩm, canh măng sườn,.. Ngoài ra, còn có món chính là cơm, xôi, bánh chưng, bánh giầy hoặc bánh lá. Vf cũng còn tùy thuộc vào đặc trưng từng vùng miền mà lựa chọn những món cho phù hợp.
– Tránh chọn những món quá đơn điệu như: thịt luộc, cá luộc, tôm luộc,…
* Món tráng miệng:
– Lựa chọn trái cây theo mùa
– Các món tráng miệng có thể là: hoa quả tươi, các loại kem, chè, thạch rau câu hoặc bánh bông lan,..
Bạn có thể lên thực đơn buffet theo các món ăn truyền thống của Việt Nam, hoặc các món ăn nước ngoài, hoặc kết hợp cả hai. Với kiểu tiệc này, các món ăn chắc chắn phải rất phong phú và đa dạng về thực phẩm cũng như cách chế biến.
Các món ăn bao gồm:
Thực đơn cho tiệc buffet thường là 20-30 món.
– Món Salad: là các món rau ăn kèm với sốt tự chọn hay các món gỏi, nộm; khoảng 3-4 món
– Món khai vị: là các loại thịt nguội, chả giò, nghêu, sò, tôm, cua , súp; khoảng 3-4 món
– Món chính: khoảng 10 món như : Phở xào rau thập cẩm, Pizza hải sản, Mỳ Ý sốt bò băm, Cơm chiên Dương Châu gạo,…
– Món tráng miệng: Thường là trái cây, chè, bánh,… nhưng ít nhất tráng miệng phải có 2 món.
Tuy nhiên, cần cân nhắc các khuyết điểm:
– Trong tiệc buffet, số lượng món ăn ra cầm chừng, có nhiều món ăn nhưng ít được chăm chút.
– Hơn nữa, người lớn tuổi do chưa quen với phong cách này nên thường lười đi lấy, lại thêm phần ngại ngùng nên họ sẽ không được thưởng thức đầy đủ món ăn.
– Tiệc loại này cũng có ít người phục vụ nên cũng có thể gây chút phiền toái cho người tham dự.
Thực đơn 1:
Món khai vị:
– Khoai tây chiên
– Salad trộn dầu dấm + bánh phồng tôm
Món chính:
– Gà quay lá chanh
– Súp bắp hải sản
– Cá hồng chiên giòn
– Cơm chiên Dương châu
– Thịt xiên nướng
Món tráng miệng:
– Thạch rau câu
– Trái cây
Thực đơn 2:
Món khai vị:
– Súp ngô gà hoặc súp hải sản
– Salad Nga
Món chính:
– Cơm trộn
– Bò bít tết sốt cay ngọt và khoai tây chiên
– Mỳ Ý sốt bò hầm hoặc phô mai+dăm bông
– Pizza các loại
– Rau luộc
– Bánh mì bơ tỏi
– Cơm gà cay
– Cơm thịt bò/lợn
– Món tráng miệng
– Kem hoa quả
– Kem tươi
– Sữa chua tươi / nếp cẩm
Đồ uống
– Nước lọc
– Nước ngọt
– Rượu vang/ Whisky hoặc bia.
Thực đơn 3
Món khai vị
– Salad ngô giòn cay
Món chính
– Món bò Úc nướng ăn kèm với xốt rượu vang hoặc chạo bò nướng mía ngọt
– Các món ăn chế biến từ gà ta: canh thịt gà, gà bóp
– Món canh rau (hoặc măng tươi cùng thịt bò)
– Xúc xích
– Tôm chiên/tôm nướng muối ớt
– Cơm
– Cá sốt cà chua
– Thịt nướng ngoài trời
Món tráng miệng
– Trái cây: dưa hấu, nhãn, thơm…
– Thạch rau câu
– Bánh sinh nhật