/tmp/pderv.jpg
1. Chuẩn bị
– Trái cây đến độ thu hoạch, tươi ngon, không sâu bệnh 1kg (Nho, dâu, thơm, sơri, sấu, mơ…)
– Đường kính trắng (hoặc vàng): 0.5 – 1kg
– Keo, hũ nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy:
Lưu ý:
Quả làm xiro:
Chọn loại quả tùy mùa thu hoạch hoặc theo sở thích (Nho, dâu, thơm, sơri, sấu, xoài mơ…)
Quả phải đến độ thu hoạch, tươi ngon, không sâu bệnh, không dập nát.
Đường trắng hoặc vàng: 0.5 – 1kg cho 1 kg quả
Để xiro đậm đà có thể cho thêm chút muối ăn, tùy khẩu vị người sử dụng có thể thay đội lượng đường
Lọ thủy tinh hoặc keo hũ nhựa có nắp đậy rửa sạch, lau khô.
2. Quy trình làm xirô
– Bước 1:
+ Quả tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, bị sâu bệnh. bỏ cuống, Rửa sạch quả và để ráo nước.
+ Một số quả cần sơ chế hoặc gọt vỏ, xắt lát (thơm, xoài, sấu…)
– Bước 2:
+ Xếp vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp quả 1 lớp đường,
+ Chú ý dành 1 phần đường phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín
– Bước 3:
+ Sau 20 – 30 ngày nước quả được chiết ra tạo thành xi rô.
+ Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.
3. Quy trình làm sữa chua
– Bước 1: Mở hộp sữa đặc đổ vào hộp.
– Bước 2: Hòa thêm vào 3 – 4 lon nước (½ là nước sôi, ½ là nước đun sôi để nguội, dùng ngay lon đựng sữa vừa dùng để đong nước), khuấy đều. Dung dịch sữa này có nhiệt độ khoảng 40 – 50oC là tốt nhất.
– Bước 3: Hòa đều hộp sữa chua mồi với dung dịch sữa đã pha nói trên.
– Bước 4: Rót sữa đã chuẩn bi ở trên vào cốc thủy tinh hay các dụng cụ chứa khác (30 – 50 ml), đậy nắp kín.
– Bước 5: Ủ ấm hoặc phơi nắng.
Như tên tiêu đề của bài Thực hành chế biến si rô từ quả, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
– Biết cách làm và làm được xi rô từ một số loại quả.
– Làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương)
– Có ý thức kỉ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn lao động.