Sơ đồ tư duy nhân vật Tràng trong Vợ nhặt lớp 12 ngắn gọn nhất | Myphamthucuc.vn

Hướng dẫn lập Sơ đồ tư duy nhân vật Tràng trong Vợ nhặt lớp 12 ngắn gọn nhất. Tổng hợp loạt bài Sơ đồ tư duy Ngữ Văn 12 chi tiết, đầy đủ, ngắn gọn bám sát nội dung tác phẩm sách giáo khoa.

Tóm tắt tác giả Kim Lân và tác phẩm Vợ nhặt

I. Đôi nét về Tác giả

– Kim Lân sinh năm 1920, mất năm 2007, tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài.

– Quê quán: làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

– Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông chỉ được học hết tiểu học, rồi vừa học vừa làm thợ sơn guốc, khắc tranh bình phong vừa viết văn

– Năm 1944, Kim Lân tham gia Hội Văn hóa cứu quốc, sau đó liên tục hoạt động văn nghệ phục vụ kháng chiến và cách mạng (viết văn, làm văn, làm báo, diễn kịch, đóng phim)

– Năm 2001, Kim Lân được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật

– Tác phẩm chính: Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn, 1955), Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962)

– Phong cách nghệ thuật: ông viết chân thật, xúc động về cuộc sống và người dân quê mà ông hiểu sâu sắc cảnh ngộ và tâm lí của họ – những người gắn bó tha thiết với quê hương và cách mạng. Dù viết về phong tục hay con người, trong tác phẩm của ông vẫn thấy thấp thoáng cuộc sống và con người làng quê Việt Nam nghèo khổ, thiếu thốn mà vẫn yêu đời, thật thà, chất phác mà thông minh, hóm hỉnh, tài hoa

Xem thêm:  So sánh sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp những điểm khác nhau rõ nhất | Myphamthucuc.vn

II. Tìm hiểu tác phẩm

1. Hoàn cảnh ra đời

Vợ nhặt là truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân in trong tập Con chó xấu xí. Tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết Xóm ngụ cư – được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám nhưng dang dở và mất bản thảo. Sau khi hòa bình lập lại (năm 1954), ông dựa vào một phần truyện cũ để viết truyện ngắn này.

2. Tóm tắt

Năm 1945, nạn đói khủng khiếp xảy ra lan tràn khắp nơi trên cả nước, người chết như rạ, người sống cũng dật dờ như những bóng ma. Tràng là chàng trai xấu xí thô kệch, ế vợ, Tràng sống ở xóm ngụ cư. Anh làm nghề kéo xe bò thuê và sống cùng người mẹ già. Một lần kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh Tràng đã quen với môt cô gái. Vài ngày sau gặp lại, Tràng không còn nhận ra cô gái ấy, bởi vẻ tiều tụy, đói rách làm cô đã khác đi rất nhiều. Tràng đã mời cô gái một bữa ăn, cô gái liền ăn một lúc bốn bát bánh đúc. Sau một câu nói nửa thật, nửa đùa, cô gái đã theo anh về nhà làm vợ. Việc Tràng nhặt được vợ đã làm cả xóm ngu cư ngạc nhiên, nhất là bà Cụ Tứ (mẹ của Tràng) cũng không nổi bàng hoàng ngạc nhiên và lo lắng nhưng rồi bà cụ cũng đã hiểu ra và chấp nhận người con dâu ấy. Trong bữa cơm” đón nàng dâu mới, họ chỉ với một bữa cháo kèm theo là nồi cháo cám bà cụ tứ dành cho nàng dâu nhân bữa cơm đón nàng dâu mới với tấm lòng độ lượng, bao dung. Tác phẩm kết thúc ở chi tiết vào buổi sáng hôm sau tiếng trống thúc thuế dồn dập, quạ đen bay vù như mây đen. Thị nói về chuyện Việt Minh phá kho thóc Nhật và Tràng nhớ lại hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới hôm nào.

Xem thêm:  Từ thông riêng của một mạch kín phụ thuộc vào | Myphamthucuc.vn

3. Bố cục (4 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “hai tay ôm khư khư cái thúng, mặt bần thần”): cảnh Tràng dẫn vợ về nhà

– Phần 2 (tiếp đó đến “cùng đẩy xe bò về”): Lí giải việc Tràng nhặt đưuọc vợ

– Phần 3 (tiếp đó đến “nước mắt cứ chảy xuống ròng ròng”): Cuộc ganwpj gỡ giữa bà cụ Tứ và nàng dâu mới

– Phần 4 (còn lại): Cảnh buổi sáng hôm sau ở nhà Tràng

4. Giá trị nội dung

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân không chỉ miêu tả tình cảnh thê thảm của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945 mà còn thể hiện đưuọc bản chất tốt đẹp và sức sống kì diệu của họ: ngay trên bờ vực của chết, họ vẫn hướng về sự sống, khát khao tổ ấm gia đình và thương yêu, đùm bọc lẫn nhau

5. Giá trị nghệ thuật

– Xây dựng tình huống truyện độc đáo, tự nhiên, kết hợp nhuần nhuyễn hai yếu tố hiện thực và nhân đạo

– Bút pháp phân tích tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc

– Nghệ thuật đối thoại, độc thoại nội tâm làm nổi rõ tâm lí của từng nhân vật

– Ngôn ngữ kể chuyện phong phú, cách kể chuyện gần gũi, tự nhiên

– Kết cấu truyện đặc sắc

Sơ đồ tư duy nhân vật Tràng trong Vợ nhặt

Mẫu số 1

Mẫu số 2

Sơ đồ tư duy nhân vật Tràng trong Vợ nhặt lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 2)

Mẫu số 3

Sơ đồ tư duy nhân vật Tràng trong Vợ nhặt lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 3)

Mẫu số 4

Sơ đồ tư duy nhân vật Tràng trong Vợ nhặt lớp 12 ngắn gọn nhất (ảnh 4)

Trên đây là Sơ đồ tư duy nhân vật Tràng trong Vợ nhặt do Top lời giải tổng hợp và biên soạn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt bộ môn Văn. Tham khảo thêm nhiều bài Văn mẫu 12 được cập nhật liên tục tại toploigiai.vn em nhé.

Xem thêm:  Dàn ý vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ Chiều tối | Myphamthucuc.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập