Tư duy mới mẻ, táo bạo và khát vọng hành động của nhà chí sĩ cách mạng trong buổi ra đi tìm đường cứu nước được thể hiện như thế nào qua bài “Lưu biệt khi xuất dương”?


Tư duy mới mẻ, táo bạo và khát vọng hành động của nhà chí sĩ cách mạng trong buổi ra đi tìm đường cứu nước được thể hiện như thế nào qua bài “Lưu biệt khi xuất dương”?

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Lưu biệt khi xuất dương Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Lưu biệt khi xuất dương này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 11 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 11.

Câu hỏi: Tư duy mới mẻ, táo bạo và khát vọng hành động của nhà chí sĩ cách mạng trong buổi ra đi tìm đường cứu nước được thể hiện như thế nào qua bài “Lưu biệt khi xuất dương”?

Trả lời:

Quan niệm mới về chí làm trai và tư thế tầm vóc của con người trong vũ trụ: Làm trai đứng giữa trời đất phải làm được việc lớn, phải hiên ngang, lừng lẫy, phải xoay chuyển càn khôn chứ không chấp nhận một cuộc sống bình thường. Phan Bội Châu nêu lên một chí làm trai vượt lên mưu đồ công danh để hướng tới những lý tưởng cao đẹp ở đời.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện Rừng xà nu năm năm 2021

Ý thức trách nhiệm cá nhân trước thời cuộc: Quan điểm không chấp nhận thực tại. Phan Bội Châu không chấp nhận số phận chủ động xoay chuyển thời thế. Ngụ ý nói đến mục tiêu của nam nhi là phải tìm con đường cứu nước.

Thái độ quyết liệt trước tình cảnh đất nước vẫn tin điều xưa cũ, là cái tôi đầy trách nhiệm với cuộc đời, cuộc đời cần ta để cống hiến. Phan Bội Châu thể hiện niềm tin sắt đá vào bản thân và thế hệ tương lai.

Khát vọng hành động và tư thế lên đường. Thể hiện khát vọng lên đường có một sức mạnh, khơi dậy nhiệt huyết của cả một thế hệ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu