Tại sao nói truyện “Hai đứa trẻ” giống như một bài thơ trữ tình?


Tại sao nói truyện “Hai đứa trẻ” giống như một bài thơ trữ tình?

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Hai đứa trẻ Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Hai đứa trẻ này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 11 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 11.

Câu hỏi: Tại sao nói truyện “Hai đứa trẻ” giống như một bài thơ trữ tình?

Trả lời:

“Hai đứa trẻ” là một truyên ngắn như một bài thơ trữ tình bởi cấu tứ, giọng điệu, ngôn ngữ của nó, giống như một bài thơ. Cấu tứ của truyện là cấu tứ vòng tròn xoay quanh hình ảnh bóng tối được lặp đi lập lại nhiều lần (không dưới ba mươi lần). Lặp đi lặp lại gián tiếp hay trực tiếp hình tượng bóng tối cũng chính là cách để tác giả bộc lộ chủ để tác phẩm qua cảm quan xót thương và tạo cho truyện có âm hưởng, cấu tứ như một bài thơ trữ tình.

Chất thơ còn được thể hiện ở ngữ điệu nhỏ nhẹ, man mác thú vị ở lời văn, ở những cảm xúc tinh tế của một tâm hồn dễ rung động. Truyện cứ trải dài ra như một tình ca buồn, lắng sâu thanh lọc hồn ta, chất nhạc thấm trong từng câu văn thấm thía. Một giọng văn bình dị mà tinh tế, đầy ưu ái. Có thể nói “Hai đứa trẻ” là một bài thơ trữ tình trọn vẹn của Thạch Lam .

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương năm 2021

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu