Khổ thơ cuối trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi


Khổ thơ cuối trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Đất nước (Nguyễn Đình Thi) Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Đất nước (Nguyễn Đình Thi) này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 12 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 12.

Câu hỏi: Khổ thơ cuối trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi?

Trả lời:

Khổ thơ cuối:

– Hình thức thể hiện: thơ 6 chữ cô đúc.

– Nhịp thơ nhanh, âm điệu rắn đanh.

Súng nổ rung trời giận dữ: Khái quát hóa trận chiến ác liệt, khí thế anh hùng của đất nước. → Không khí của chiến trường không chỉ được bao trùm bởi sự ác liệt, mà còn nằm ở khí thế của người chiến đấu, đem sự căm thù hóa thành tiếng súng giận dữ, hào hùng.

Người lên như nước vỡ bờ: Hình ảnh lớp lớp quân dân ta tiến vào chiến trường một cách rầm rộ. → Mang ý nghĩa biểu trưng cho sức mạnh đang tuôn trào sánh ngang với tầm vóc của thiên nhiên kỳ vĩ này.

Nước Việt Nam từ máu lửa/Rũ bùn đứng dậy sáng lòa: Từ hình tượng người lính chiến bước ra từ trong khói lửa chói lòa, lấm lem bùn đất đã khái quát hóa thành biểu tượng chung cho đất nước Việt Nam. Mang khuynh hướng sử thi và chất anh hùng ca, qua biết bao nhiêu cuộc chiến nhưng vẫn hùng dũng đứng thẳng, mạnh mẽ vươn mình, rũ sạch bùn đất của kiếp nô lệ lầm than suốt mấy mươi năm. → Nhờ cảm hứng lãng mạn và hiện thực đã cho ta thấy sức sống tiềm tàng mãnh liệt của nhân dân Việt Nam.

Xem thêm:  Soạn bài Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) ngắn nhất

⇒ Vậy hình ảnh quật khởi hào hùng của một đất nước trong một bối cảnh rộng lớn được hiện ra trước mắt. Đó chính là tư thế chiến đấu và chiến thắng lẫm liệt, hào hùng của quân và dân ta trong trận Điện Biên Phủ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu