Hướng dẫn cài đặt biến tần ABB ngắn gọn đơn giản 

Cách cài đặt biến tần ABB như thế nào, có khó không? Với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực điện và điều khiển tốc độ động cơ thì đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong bài viết dưới đây hướng dẫn cách cài đặt biến tần ABB chi tiết và đầy đủ nhất để biến tần có thể chạy theo ý muốn, cùng theo dõi để tìm hiểu nhé.

Cách cài đặt biến tần ABB có khó không?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt biến tần ABB, một số người vẫn đặt ra thắc mắc cách thực hiện có khó không. Tuy nhiên cách cài đặt khó hay dễ còn tuỳ vào từng đối tượng khác nhau.

Việc cài đặt biến tần ABB có khó không?
Việc cài đặt biến tần ABB có khó không?

Với những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện hay điều khiển tốc độ động cơ thì cách cài đặt biến tần ABB có thể gặp một vài khó khăn nhưng với người đã có kinh nghiệm thì lại không quá phức tạp. ABB đã cung cấp sẵn phần mềm lập trình cũng như đầy đủ tài liệu hướng dẫn chi tiết để hỗ trợ người dùng dễ dàng hơn trong việc cài đặt và vận hành biến tần ABB.

Tuy nhiên, để đảm bảo được độ an toàn cho người sử dụng cũng như thiết bị điện thì việc lắp đặt và vận hành biến tần nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực điện. Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức về điện cũng như điều khiển động cơ, bạn cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ những chuyên gia có kinh nghiệm để lắp đặt đúng biến tần ABB nhé.

Tìm hiểu tầm quan trọng khi cài đặt biến tần đúng cách

Việc cài đặt biến tần đúng cách vô cùng quan trọng cho cả thiết bị lẫn người sử dụng. Theo đó khi cài đặt biến tần ABB đúng cách, bạn sẽ nhận thấy được tầm quan trọng như sau:

Cài đặt biến tần ABB đúng cách mang lại lợi ích gì 
Cài đặt biến tần ABB đúng cách mang lại lợi ích gì
 • Giúp thiết bị được đưa vào hoạt động với độ chính xác cao nhất
 • Biến tần ABB giúp chuyển đổi tần số dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Cài đặt biến tần ABB kĩ càng sẽ giúp biến tần hoạt động được ổn định hơn.
 • Giúp các nhà doanh nghiệp vận dụng được tính năng của biến tần phù hợp với từng dụng cụ thiết bị.
 • Biến tần ABB có khả năng tiết kiệm được nguồn điện năng vô cùng lớn, đồng thời có thể dễ dàng tái chế nên các nhà sản xuất luôn cố gắng để hoàn thiện biến tần được tốt hơn.

Có thể thấy, để sử dụng an toàn biến tần ABB đòi hỏi người dùng phải cài đặt hợp lý và đúng quy cách. Như vậy bạn mới có thể dễ dàng kết nối được với các thiết bị sử dụng, góp phần vào sự thành công của nền công nghiệp nước nhà.

Hướng dẫn cách cài đặt biến tần ABB chạy V/F

Biến tần ABB chạy v/f được biết đến là phương pháp điều khiển tần số đơn giản nhất. Vậy để cài đặt và vận hành biến tần này, bạn làm theo các bước như sau:

Hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt và vận hành biến tần ABB
Hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt và vận hành biến tần ABB

Bước 1: Kiểm tra chi tiết các thông số kỹ thuật của động cơ

Điều đầu tiên bạn cần làm được khi cài đặt biến tần ABB chính là kiểm tra kỹ càng các thông số kỹ thuật của động cơ. Điều này giúp bạn xác định được tần số và dòng định định mức để có thể cài đặt cho phù hợp.

Bước 2: Kết nối dây điện

Kết nối dây điện cũng là bước rất quan trọng khi cài đặt biến tần ABB. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để kết nối biến tần và động cơ cho phù hợp.

Bước 3: Tiến hành cài đặt thông số trên biến tần

Tại bước này, bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

 • Nhấn các phím trên màn hình hiển thị để bật biến tần cũng như vào được menu cài đặt.
 • Cài đặt các thông số cơ bản cho động cơ như: tần số, dòng điện, điện áp định mức.
 • Cài đặt thông số v/f bao gồm: chọn chế độ điều khiển v/f, đặt tần số định mức và các hệ số kết nối lẫn nhạy cảm.
 • Cài đặt các ngưỡng thông số bảo vệ khi dòng điện quá dòng, quá tải, qúa áp hoặc quá nhiệt.

Bước 4: Kiểm tra và hiệu chỉnh

Sau khi đã cài đặt các thông số trên biến tần ABB, bạn tiến hành kiểm tra và hiệu chỉnh các vấn đề sau:

 • Kiểm tra các thông số vừa cài đặt ở bước trên để đảm bảo chúng phù hợp với động cơ của thiết bị.
 • Kiểm tra động cơ chạy theo tần số và đo đạc các thông số như dòng điện, điện áp và hiệu suất.
 • Hiệu chỉnh lại các thông số để đảm bảo động cơ được chạy ổn định và hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Bước 5: Lưu trữ các thông số vừa cài đặt

Sau khi đã hoàn thành các bước cài đặt biến tần ABB ở trên, bạn cần lưu trữ các thông số vừa cài đặt. Điều này giúp bạn có thể sử dụng lại được thông số nếu cần thiết mà không cần ngồi mày mò đặt lại.

Các việc cần làm sau khi cài đặt biến tần ABB

Sau khi đã cài đặt xong biến tần ABB, bạn cần tiến hành kiểm tra và hiệu chỉnh các thông số để đảm bảo hệ thống động cơ được hoạt động chính xác và ổn định nhất. Cụ thể, các bước mà bạn cần làm như sau:

Sau khi cài đặt xong biến tần ABB cần làm điều gì?
Sau khi cài đặt xong biến tần ABB cần làm điều gì?
 • Kiểm tra lại các thông số cài đặt đầu vào như dòng điện, điện áp, tần số để đảm bảo chúng đúng với thông số của biến tần ABB.
 • Thiết lập các thông số cơ bản cho biến tần như dòng điện và tần số đầu ra, tốc độ vòng quay,…
 • Thiết lập lại vị trí ban đầu cho Servo drive motor ABB, thao tác này sẽ đảm bảo được độ chính xác khi hoạt động.
 • Đối với hệ thống servo, bạn cần hiệu chỉnh hệ số tỉ lệ và vòng tua tối đa, điều này giúp động cơ hoạt động được chính xác và ổn định trong quá trình điều khiển.
 • Kiểm tra các phản hồi của hệ thống servo như vị trí, tốc độ, lực đẩy để đảm bảo hệ thống được hoạt động đúng với thông số kỹ thuật.
 • Cuối cùng, kiểm tra hoạt động của hệ thống để đảm bảo thiết bị được vận hành ổn định và tuổi thọ gia tăng.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi cài đặt biến tần ABB

Trong quá trình cài đặt biến tần ABB, người dùng có thể gặp phải các trường hợp bị lỗi. Sau đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi cài đặt biến tần ABB bị lỗi mà bạn có thể tham khảo đó là:

Nguyên nhân và khắc phục tình trạng biến tần ABB bị lỗi sau khi cài đặt 
Nguyên nhân và khắc phục tình trạng biến tần ABB bị lỗi sau khi cài đặt
 • Thứ nhất, có thể do công suất làm việc của biến tần không đủ, với nguyên nhân này bạn cần kiểm tra lại và chọn loại biến tần phù hợp với thiết bị để đưa vào lắp đặt sử dụng.
 • Thứ hai, do người dùng cài đặt biến tần ABB có thông số không phù hợp. Bạn khắc phục nguyên nhân này bằng cách kiểm tra lại và điều chỉnh các thông số từ đầu đến cuối để thiết bị có thể hoạt động với đúng thông số của mình.
 • Thứ ba, do lỗi tác động từ ngoài vào nên cần khắc phục bằng cách kiểm tra đầu vào của thiết bị để điều chỉnh lại cho hợp lý.

Ngoài những nguyên nhân cơ bản trên thì khi cài đặt biến tần ABB thì vẫn còn vô vàn nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của biến tần. Vì vậy trong quá trình vận hành, người dùng nên thường xuyên kiểm tra các thiết bị để có cách khắc phục kịp thời, tránh để cho biến tần bị hư hỏng nghiêm trọng.

Kết luận

Bài viết trên đây đã hướng dẫn đến mọi người cách cài đặt biến tần ABB đầy đủ chi tiết nhất. Mong rằng qua những chia sẻ đó đã giúp bạn có thêm được những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực điện và điều khiển động cơ. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác thì đừng quên theo dõi laman.com.vn bạn nhé.