Câu hỏi bài Chí Phèo chọn lọc


Câu hỏi bài Chí Phèo chọn lọc

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Chí Phèo Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Chí Phèo này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 11 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 11.

Câu hỏi: Cách vào truyện của Nam Cao trong truyện ngắn “Chí Phèo” độc đáo như thế nào?

Trả lời:

Nam Cao đã mở đầu thiên truyện một cách độc đáo, ấn tượng đó chính là tiếng chửi của Chí Phèo. Tiếng chửi của Chí Phèo chính là sự giao tiếp của hắn với đời, hắn muốn được nói chuyện, muốn nói chuyện giao tiếp với mọi người.

Câu hỏi: Nêu ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo trong đoạn mở đầu truyện “Chí Phèo”

Trả lời:

Tiếng chửi của Chí Phèo chính là phản ứng của hắn trước toàn bộ cuộc đời bất hạnh. Nó bộc lộ tâm trạng bất mãn tột độ của một con người ý thức được rằng mình đã bị xã hội ruồng bỏ. Những tiếng chửi vô nghĩa, không được xã hội đón nhận, lắng nghe. Một khi đã bị tước mất quyền làm người thì mọi tiếng chửi rủa, than khóc, tỉnh táo hay say xỉn đều vô tác dụng.

Đáp lại lời hắn chỉ có lũ chó cắn xôn xao trong xóm. Tiếng chửi là khao khát được giao tiếp với con người của hắn dù là hình thức hạ đẳng nhất. Nhưng cũng không ai đáp lại nên Chí phẫn uất. Tiếng chửi vừa thể hiện đỉnh cao tấn bi kịch cô đơn, bị từ chối quyền làm người của Chí vừa dẫn dắt vào câu chuyện.

Câu hỏi: Trong truyện ngắn “Chí Phèo”, việc gặp gỡ thị Nở có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời Chí Phèo?

Trả lời:

Sau khi gặp Thị Nở diễn biến tâm trạng của Chí Phèo trở nên phức tạp. Lần đầu tiên, từ những ngày ở tù về, Chí thấy mình hoàn toàn tỉnh táo và lần đầu tiên sau những cơn say triền miên, kể từ ngày ở tù về giờ hắn mới nghe được những âm thanh quen thuộc của cuộc sống đời thường. Và khao khát được sống lương thiện đã trỗi dậy trong hắn. Chí bắt đầu nghĩ về đời mình về những ngày đã qua và những ngày sắp tới. Anh cảm nhận rõ sự cô độc và bất hạnh của đời mình. Chí mong ngóng Thị Nở, khao khát được cùng Thị xây dựng một gia đình. Hắn cũng từng là anh canh điền hiền lành, từng có ước mơ là có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải. Chúng lại bỏ một con lợn nuôi để làm vốn liếng. Khá giả thì mua dăm ba sào ruộng làm. Hắn nhận ra mình đã già mà vẫn cô độc. Hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao.

Xem thêm:  Soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây ngắn nhất

Câu hỏi: Tâm trạng của Chí Phèo trong truyện ngắn “Chí Phèo” đã thay đổi như thế nào sau khi thị Nở từ chối?

Trả lời:

Chí Phèo rơi vào tình thế bế tắc, tuyệt vọng, mọi hy vọng cho một tương lai “làm người” bỗng chốc hóa thành mây khói. Trong cơn tuyệt vọng ấy, Chí Phèo như tỉnh hẳn và chua xót nhận ra bi kịch tinh thần của cuộc đời mình – người vốn sinh ra là người nhưng lại không được làm “người”. Hắn vật vã, đau đớn. Càng tuyệt vọng, hắn càng uống rượu; nhưng càng uống rượu, hắn càng tỉnh ra. Trong tận sâu thẳm tâm hồn, hắn ý thức được nỗi đau thân phận của mình. Vì thế, hắn ôm mặt khóc rưng rức và luôn thấy thoang thoảng mùi cháo hành.

Trong tột cùng bế tắc, Chí Phèo càng thấm thía hơn tội ác của kẻ đã cướp đi nhân hình và nhân tính của mình, biến mình thành một con “quỷ” của làng Vũ Đại. Chí Phèo xách dao ra đi, thay vì đến nhà bà cô Thị Nở như dự định, tâm trí lại điều khiển hắn đến nhà Bá Kiến – người đã gây ra bao bất hạnh cho cuộc đời hắn. Sở dĩ, hắn hành động như vậy bởi vì hắn hiểu rõ được tấn bi kịch của đời mình, hắn bị đẩy vào bước đường cùng khi không thể trở lại thành người lương thiện.

Câu hỏi: Hãy làm rõ nghệ thuật điển hình hóa của Nam Cao trong truyện ngắn “Chí Phèo” thông qua nhân vật Chí Phèo.

Trả lời:

Chí Phèo và Bá Kiến là hai nhân vật điển hình cho các tầng lớp xã hội cơ bản của nông thôn Việt Nam trước Cách mạng, vừa là những người có cá tính độc đáo và có sức sống mạnh mẽ.

Tâm lí nhân vật được miêu tả sắc sảo, tinh tế, đi sâu vào nội tâm để diễn tả những diễn biến phức tạp phát sinh trong cuộc đời. Bá Kiến là đại diện cho thế lực cường hào ác bá. Mối quan hệ của Chí Phèo và Bá Kiến thể hiện quá trình bị tha hóa của Bá Kiến từ anh canh điền hiền lành bị Bá Kiến đẩy vào tù và trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Câu hỏi: Ngôn ngữ của nhân vật và ngôn ngữ của tác giả trong truyện ngắn “Chí Phèo” có gì đặc sắc?

Trả lời:

Đó là giọng điệu trần thuật hài hòa có sự kết hợp giữa lời đối thoại và lời độc thoại, giữa trực tiếp và lời nửa trực tiếp.

Xem thêm:  Tóm tắt bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng ngắn nhất

Đọc cả câu chuyện chúng ta có có thể cảm nhận được Nam Cao đang ở trong câu chuyện đó, là người quan sát cả làng Vũ Đại và rồi thi thoảng như vào sâu trong nội tâm nhân vật Chí Phèo. Vì vậy, nhiều đoạn có sự lồng ghép giữa ngôn ngữ người kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật. Ví dụ: đoạn kể về tiếng chửi của Chí, đoạn tả tâm trạng Chí sau cuộc gặp với Thị Nở và khi bị từ chối… Đối thoại Chí với Bá Kiến, Chí với Thị Nở…

Giọng điệu trần thuật này là những đóng góp quan trọng của Nam Cao trong quá trình hiện đại hóa của thể loại truyện ngắn hiện đại Việt Nam.

Câu hỏi: Tư tưởng nhân đạo mới mẻ của Nam Cao thể hiện qua truyện ngắn “Chí Phèo” này là gì?

Trả lời:

Tư tưởng nhân đạo của Nam Cao trong truyện ngắn này mới mẻ và sâu sắc ở chỗ nhà văn đã phát hiện và miêu tả phẩm chất tốt đẹp của người lao động ngay khi tưởng như họ đã bị cái xã hội tàn ác cướp mất cả bộ mặt lẫn linh hồn người (Tư tưởng nhân đạo của phần lớn các cây bút hiện thực khác chủ yếu thể hiện ở sự đồng cảm với nỗi khổ của người nông dân, lên án cái xã hội thực dân nửa phong kiến đẩy họ vào đường cùng, ngợi ca phẩm chất của họ).

Câu hỏi: Vì sao “Chí Phèo” được coi là kiệt tác của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam?

Trả lời:

Truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao ra đời đã gây một tiếng vang lớn trên văn đàn Việt Nam thời bấy giờ. Nó là một dẫn chứng hùng hồn chứng minh cho thắng lợi của quan điểm nghệ thuật vị nhân sinh của các nhà văn tiến bộ. Truyện ngắn xuất sắc này đã đưa Nam Cao lên vị trí hàng đầu trong đội ngũ các nhà văn hiện thực phê phán giai đoạn 1930 – 1945.

Hình tượng có giá trị tố cáo xã hội sâu sắc là nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên – một nông dân lương thiện bị bần cùng hoá, lưu manh hóa. Chính vì có ý nghĩa hiện thực to lớn và giá trị nghệ thuật xuất sắc nên truyện ngắn này được đánh giá là một kiệt tác trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Hơn nữa, truyện Chí Phèo là tác phẩm đầu tiên nói về người nông dân bị ” lưu manh hóa”.

Chí phèo lại như một nhân vật mở đường cho luồng tư tưởng mới, dám đứng lên chống lại cái ác (giết chết Bá Kiến) tuy rằng vẫn tự sát nhưng đó đã góp phần to lớn cho việc thay đổi tư tưởng người nông dân thời bấy giờ, không phải nhẫn nhục mà biết vùng dậy đòi công lí cho bản thân, chứ không bế tắc như Lão Hạc phải tự sát, hay chạy vào đêm tối như chị Dậu.

Xem thêm:  Viết đơn xin phép nghỉ học năm 2021

Câu hỏi: Sự thay đổi của Chí Phèo trong truyện ngắn “Chí Phèo” sau khi ra tù đã nói lên điều gì trong xã hội thực dân nửa phong kiến?

Trả lời:

Bá Kiến và nhà tù thực dân đã hủy hoại nhân hình lẫn nhân tính của Chí, biến con người lương thiện thành kẻ lưu manh thành con quỷ dữ.
Chí Phèo là hiện tượng có tính quy luật trong xã hội đương thời, là sản phẩm của tình trạng đè nén, áp bức của nông thôn trước Cách mạng.
Tố cáo xã hội phong kiến và nhà tù thực dân.

Câu hỏi: Trong truyện ngắn “Chí Phèo”, chi tiết “bát cháo hành” của thị Nở có ý nghĩa như thế nào? Tâm trạng của Chí ra sao sau khi ăn bát cháo ấy?

Trả lời:

Bát cháo hành của thị Nở đã khiến Chí đi từ ngạc nhiên đến xúc động, giọt nước mắt của sự cảm ơn, giọt nước mắt của kẻ chưa biết đến vui sướng và được chăm sóc là gì vì cuộc đời hắn chưa được ai cho cái gì.

Chí thèm lương thiện, thèm làm hòa với mọi người biết bao và thị sẽ là người mở đường cho hắn.

Câu hỏi: Hành động giết Bá Kiến của Chí Phèo ở cuối truyện ngắn “Chí Phèo” đã nói lên điều gì? Tại sao Chí lại kết liễu mình sau khi giết Bá Kiến?

Trả lời:

Chí giết Bá Kiến vì lòng căm thù đã lên tới tột đỉnh khi nhận ra nguyên nhân chính khiến cuộc đời mình đi vào hố sâu.

Chí tự sát ngay sau khi giết Bá Kiến bởi lẽ xã hội không cho hắn cái quyền được sống làm người. Chính bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người đã khiến Chí không thể quay về cuộc sống làm người dù cho hắn muốn sống lương thiện. Hắn chọn cái chết để kết liễu tất cả.

Câu hỏi: Cái chết của Chí Phèo truyện ngắn “Chí Phèo” có ý nghĩa như thế nào?

Trả lời:

Cái chết của Chí thể hiện niềm khao khát trở về cuộc sống lương thiện còn cao hơn cả tính mạng, sức mạnh căm thù đã vùng lên một cách mạnh mẽ dù còn tự phát manh động. Tố cáo xã hội thực dân phong kiến và xung đột gay gắt giữa địa chủ và nông dân.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu