/tmp/pvqwf.jpg
Đề bài tham khảo: Cây lúa Việt Nam
a. Mở bài: Giới thiệu chung về cây lúa nước.
b. Thân bài
1. Nguồn gốc: Lúa nước Việt Nam có nguồn gốc từ một loại lúa hoang, được ông cha ta thuần hóa trở thành một giống lúa thuần chủng ở nước ta. Sản phẩm thu được từ cây lúa là hạt lúa.
2. Đặc điểm
– Lúa là loại cây lương thực quan trọng nhất thuộc nhóm ngũ cốc.
– Lúa là cây có một lá mầm, rễ chùm, thân lúa hình ống dài, chia thành từng lóng và mắt. Lá lúa có phiến dài và mỏng mọc bao quanh thân.
– Khi lúa chín: cả thân, lá, quả đều ngả màu vàng.
3. Quá trình sinh trưởng: trải qua nhiều giai đoạn
– Từ hạt thóc – nẩy mầm – lên mạ – thành cây lúa – trổ bông – nở hoa, thụ phấn – hình thành hạt chín.
– Quá trình tạo hạt: hạt chín sữa – hạt chín sáp – hạt chín hoàn toàn.
4. Lợi ích của cây lúa nước
– Lúa là cây lương thực có vai trò quan trọng đối với cư dân miền nhiệt đới, cận nhiệt đới nói chung và đối với Việt Nam nói riêng: là loại lương thực được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, là nguồn lương thực chủ yếu của hơn một nửa dân số thế giới.
– Sản phẩm phụ từ gạo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: làm bánh, dùng làm thức ăn trong chăn nuôi.
– Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn hàng đầu trên thế giới.
– Cây lúa có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống tinh thần của con người Việt Nam
+ Biểu tượng cho đất nước Việt Nam, gắn với văn hóa, ẩm thực, nhiều phong tục tập quán…
+ Lúa đi vào thơ ca, làm nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ.
5. Cách chăm sóc lúa
Lúa trồng trên ruộng nước.
– Lúa nước là một loại cây đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ: tưới nước, bón phân, diệt cỏ…
c. Kết bài
Cảm nghĩ của em về cây lúa nước Việt Nam.