Soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng ngắn nhất


Soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Bố cục:

– Hai câu thơ đầu: Cuộc chia li, tiễn bạn tới Quảng Lăng của nhà thơ.

– Hai câu thơ sau: Cảm xúc của nhà thơ khi đứng nhìn người bạn thân xa khuất dần.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 144 sgk Văn 10 Tập 1):

– Không gian: Hoàng Hạc lâu – nơi đưa tiễn, Dương Châu – điểm đến, không gian ám chỉ sự xa xôi, cách trở.

– Thời gian: yên hoa tam nguyệt – mùa hoa khói tháng ba, thời điểm mùa xuân, thời điểm của những cuộc hội ngộ, sum vầy.

– Giữa không gian và thời gian ấy, con người trở nên cô độc hơn bao giờ hết, không gian rộng lớn khiến con người trở nên nhỏ bé, thời gian khiến nỗi cô đơn của con người càng trở nên cô độc, không có bất cứ điểm tựa tinh thần nào.

– Mối quan hệ giữa không gian, thời gian và con người càng khắc sâu nỗi buồn, tâm tình của người đưa tiễn.

Câu 2 (trang 144 sgk Văn 10 Tập 1):

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà năm 2021

– Giữa mùa xuân có nhiều thuyền bè xuối ngược nhưng Lí Bạch lại chỉ thấy cánh buồm cô lẻ của cố nhân bởi vì trong tâm tình, cảm xúc của người đưa tiễn lúc ấy chỉ có hình ảnh của người bạn đang đi xa của mình. Tình cảm nhớ mong khôn nguôi trong cuộc chia li đã chi phối cái nhìn ngoại cảnh của người đưa tiễn.

Câu 3 (trang 144 sgk Văn 10 Tập 1):

– Cánh buồm xa dần, hình ảnh cố nhân ngày càng trở nên bé nhỏ và dần biến mất.

– Dòng sông chảy vào cõi trời khắc họa bức tranh không gian rộng hơn, sông và trời như hòa vào làm một, hút tầm mắt của con người, không phân định được đâu là đường chân trời.

– Con người đứng trong khung cảnh ấy tự nhiên trở nên nhỏ bé, cô lẻ, nỗi cô đơn trong lòng như nhận được sự cộng hưởng của ngoại cảnh nên càng trở nên khắc khoải, đau đáu.

Luyện tập

Câu 1 (trang 144 sgk Văn 10 Tập 1):

– Bài thơ là tâm trạng của nhà thơ khi tiễn người tri kỉ đến một nơi xa xôi. Cả bài thơ không xuất hiện một chữ sầu hay chữ buồn nào nhưng từ cách xây dựng hình tượng không gian, thời gian, từ cách đặt điểm nhìn mà nỗi buồn đã tràn đầy cả bài thơ. Ý tại ngôn ngoại trong bài thơ này là nỗi nhớ mong, niềm cô độc của người ở lại trong cuộc chia li.

Xem thêm:  Câu hỏi ôn tập bài Bánh trôi nước chọn lọc

Câu 2 (trang 144 sgk Văn 10 Tập 1):

Con người sống ở đời không ai là không cần đến tình bạn. Ngoài gia đình thì bạn bè chính là những người quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Bạn không chỉ là người để ta đồng hành, trò chuyện mà còn là người để ta tâm sự, sẻ chia. Có những tình bạn khăng khít, thân thiết như tình thân. Bạn bè cũng chính là tấm gương soi chiếu cuộc đời ta, những người mà ta kết thân cùng sẽ thể hiện con người ta.

Nhận xét – Ý nghĩa

Qua bài thơ, học sinh cảm nhận được tình bạn chân thành, trong sáng của tác giả thông qua ngôn ngữ giản dị, hình ảnh gợi cảm mà tác giả đã sử dụng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu