Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 năm 2021


Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 năm 2021

Bài văn Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 gồm dàn ý chi tiết, 5 bài văn phân tích mẫu được tuyển chọn từ các bài văn phân tích đạt điểm cao của học sinh trên cả nước giúp bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra, bài thi môn Ngữ văn 8.

Đề bài: Phân tích văn bản “Thông tin về ngày trái đất năm 2000”.

A/ Dàn ý chi tiết

I. Mở bài

– Cuộc sống hiện đại khiến con người bận rộn trong guồng quay công việc, chính bởi vậy con người thường quên mất sự hiện diện và vài trò quan trọng của môi trường sống

– Văn bản Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 đưa đến cho mỗi chúng ta sự nhìn nhận và hành xử đúng đắn hơn với môi trường sống của mình

II. Thân bài

1. Thông báo về sự ra đời của Ngày Trái Đất năm 2000

– Một số sự kiện được thông báo

+ Ngày 22- 4 hằng năm được gọi là Ngày Trái Đất.

+ Có 141 nước tham gia.

+ Năm 2000 Việt Nam tham gia với chủ đề: Một ngày không sử dụng bao bì nilông.

⇒ Thông qua những con số, ngày tháng cụ thể, đi từ thông tin khái quát đến cụ thể ⇒ lời thông báo trực tiếp ngắn gọn dễ hiểu dễ nhớ.

⇒ Thế giới rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường Trái Đất

2. Tác hại của bao bì ni lông và một số giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông

a. Những tác hại của bao bì ni lông

– Với môi trường: Gây hại cho môi trường vì đặc tính không phân huỷ của nó, chúng có thể tồn tại từ 20 năm đến 5000 năm

+ Lẫn vào đất dẫn đến cản trở quá trình sinh trưởng các loài thực vật, cỏ dẫn đến xói mòn.

+ Vứt xuống cống làm tắc đường dẫn nước thải, lây truyền dịch bệnh.

+ Trôi ra biển làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải

– Với con người

+ Ô nhiễm thực phẩm, gây bệnh cho não, phổi…

+ Khí độc thải ra gây ngộ độc, giảm khả năng miễn dịch, ung thư, dị tật…

⇒ Liệt kê, phân tích trên cơ sở thực tế và khoa học ⇒ Dùng bao bì ni lông bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, phát sinh nhiều bệnh hiểm nghèo.

b. Những biện pháp hạn chế dùng bao bì ni lông

– Khẳng định các biện pháp như: chôn lấp, đốt, tái chế đều không triệt để

– Giải pháp:

+ Thay đổi thói quen sử dụng, giặt bao bì ni lông để dùng lại

+ Không sử dụng bao bì ni lông khi không cần thiết

+ Sử dụng các túi đựng bằng giấy, bằng lá, nhất là khi đựng thực phẩm

+ Tuyên truyền cho mọi người thấy được tác hại của bao bì ni lông ⇒ hạn chế tối đa việc dùng bao bì ni lông.

⇒ Các giải pháp đưa ra hợp lí, có tính khả thi cao

c. Lời kêu gọi về việc bảo vệ môi trường

– Mọi người hãy quan tâm đến Trái Đất hơn

– Hãy bảo vệ Trái Đất trước nguy cơ ô nhiễm môi trường

– Hãy cùng nhau hành động một ngày không sử dụng bao bì ni lông.

⇒ Lời kêu gọi giản dị nhưng khẩn thiết với mỗi chúng ta.

III. Kết bài

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật tiêu biểu của tác phẩm

– Liên hệ thực tế bản thân: Những hành động của chúng ta trong việc bảo vệ môi trường

B/ Sơ đồ tư duy

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 năm 2021

C/ Bài văn mẫu

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 1

Trái đất là ngôi nhà chung của toàn nhân loại. Không chỉ cho con người chỗ ở, Trái đất còn giống như một người mẹ vĩ đại ban cho con người nguồn sinh dưỡng quý giá, không khí trong lành, biển cả bao la … Thế nhưng Trái đất “hữu tình” bao nhiêu thì con người lại “vô tình” bấy nhiêu. Chính sự thiếu ý thức của con người trong việc xử lý các loại phế thải đã và đang trực tiếp găm những vết thương nên da thịt đất mẹ và làm đầu độc, hủy hoại cuộc sống từng ngày. Tất cả đã được thể hiện rất rõ qua văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000.

Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 có thể xếp vào kiểu văn bản nhật dụng với nội dung bao gồm 3 phần. Phần thứ nhất, tác giả thông báo về sự ra đời của ngày Trái đất năm 2000. Phần thứ 2, tập trung phân tích tác hại của việc sử dụng bao bì ni-lông và nêu ra một số giải pháp cần thiết để hạn chế bao bì ni-lông. Phần cuối cùng là lời kêu gọi hành động tất cả mọi người hãy cùng nhau chung tay bảo vệ Trái đất.

Trong phần thứ nhất, độc giả có thể thấy rõ thông báo về một sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 4 hàng năm được gọi là Ngày Trái đất. Đây không phải sự kiện do một quốc gia đơn lẻ tổ chức mà chung cho toàn cầu với 141 nước tham gia, trong đó có Việt Nam. Mỗi năm, Ngày Trái đất sẽ xoay quanh các chủ đề khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chung là phải liên quan mật thiết đến môi trường và sự bảo vệ trái đất. Vào năm 2000, Việt Nam đã tham gia với chủ đề thiết thực: Một ngày không sử dụng bao bì ni-lông. Có thể thấy ngay tác giả của bài viết sử dụng phương thức biểu đạt thuyết minh với những con số, ngày tháng được trình bày cụ thể, rõ ràng. Thông tin đi từ khái quát chung đến chi tiết giúp cho thông báo đến với người đọc một cách trực tiếp, ngắn gọn, dễ hiểu dễ nhớ. Và quan trọng hơn, để tất cả chúng ta thấy rằng thế giới đang thực sự quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường trên Trái đất.

Phần thứ 2 của văn bản tiếp nối phần thứ nhất khi đi sâu vào việc trình bày chủ đề chính của Ngày Trái đất năm 2000 tại Việt Nam: Một ngày không sử dụng túi ni lông. Câu hỏi đặt ra khiến nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao Việt Nam lại lấy chủ đề này? Nguyên nhân xuất phát từ những tác hại trực tiếp mà túi ni-lông đã và đang ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ra. Bởi đặc tính không phân hủy, khi mỗi người thải 1 chiếc túi ni-lông ra ngoài, nó sẽ nằm “im lìm” dưới lòng đất và có thể tồn tại từ 20 năm đến 5000 năm. Đối với tự nhiên, nó lẫn vào đất gây cản trở quá trình sinh trưởng của các loại cây cỏ, thực vật dẫn đến đất đai bị xói mòn. Vứt xuống cống khiến đường dẫn nước thải bị tắc nghẽn khiến phát sinh ruồi muỗi, lây truyền dịch bệnh. Không những vậy người ta cũng phát hiện ra hàng loạt sinh vật biển chết trôi dạt vào bờ do nuốt phải túi ni lông. Đặc biệt với con người, việc đựng thực phẩm trong túi ni lông khiến sản sinh ra các chất độc, gây bệnh cho não, phổi. Nếu đốt sẽ còn nguy hiểm hơn khi sản sinh ra khí độc hại gây bệnh đến đường hô hấp, giảm khả năng miễn dịch, nguyên nhân gây ra ung thư, dị tật… Tất cả những dẫn chứng kể trên được tác giả văn bản liệt kê hoàn toàn trên cơ sở thực tế và khoa học. Mục đích không gì khác ngoài việc thức tỉnh con người về tác hại của việc dùng túi ni lông một cách bừa bãi sẽ làm môi trường bị ô nhiễm, phát sinh ra nhiều loại bệnh tật hiểm nghèo.

Xem thêm:  Đây thôn Vĩ Dạ - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Vậy làm thế nào để hạn chế sử dụng bao bì ni-lông? Các biện pháp nhanh chóng được tác giả đề cập ở phần tiếp theo. Đầu tiên, phải khẳng định rằng việc chôn lấp, đốt, tái chế bao bì ni-lông chỉ mang tính tạm thời và không thể triệt để. Điều quan trọng nằm trong ý thức và sự thay đổi thói quen sử dụng của mỗi người. Một số gợi ý được đưa ra như: Giặt bao bì ni-lông để dùng lại, không sử dụng bao bì ni-lông khi không thực sự cần thiết, thay thế việc đựng thực phẩm bằng các loại túi đựng bằng giấy, lá. Cuối cùng là tuyên truyền cho tất cả mọi người thấy rõ được tác hại của bao bì ni-lông để hạn chế tối đa việc sử dụng. Những giải pháp này không chỉ trên cơ sở lý thuyết mà được đưa ra rất hợp lý, có tính khả thi cao.

Kết thúc, tác giả mong muốn mọi người hãy quan tâm đến trái đất hơn. Hãy bảo vệ trái đất của chúng ta trước nguy cơ ô nhiễm môi trường và cùng nhau hành động một ngày không sử dụng bao bì ni lông. Lời kêu gọi không cầu kì hoa mỹ, rất giản dị nhưng có thể thấy được sự khẩn thiết với bản thân mỗi người chúng ta.

Thông tin về ngày Trái đất năm 2000 là văn bản có ý nghĩa thực tế. Bằng việc sử dụng những dẫn chứng, con số cụ thể thì tác giả đã thuyết phục chúng ta về tác hại của túi ni lông đối với môi trường sống. Đặc biệt nhắc nhở mỗi người hãy có những hành động đúng đắn trong việc bảo vệ chính môi trường, không chỉ cho hôm nay mà cho cả thế hệ tương lai mai sau.

500 bài mẫu hay nhất

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 2

Lần đầu tiên, khái niệm văn bản nhật dụng được đưa vào nhà trường phổ thông bậc trung học cơ sở. Đây không phải là một khái niệm để chỉ thể loại, cũng không chỉ kiêu văn bản. Nó đề cập tới chức năng, đề tài và tính cập nhật của nội dung văn bản. Xét trên những phương diện đó, Thông tin về ngày trái đất năm 2000 được xem là một văn bản nhật dụng.

Thông tin về ngày trái đất năm 2000 là văn bản được Bộ Khoa học và Môi trường soạn thảo nhân lần đầu tiên. Mục đích của văn bản là kêu gọi mọi người quan tâm đên việc bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể, hữu ích. Một ngày không sử dụng bao bì ni lông.

Văn bản gồm ba phần được liên kết với nhau chặt chẽ. Phần đầu đưa những thông tin ngắn gọn đầy đủ về nguyên nhân ra đời, lịch sử phát triển và quá trình hoạt động của tổ chức quốc tế bảo vệ môi trường. Việt Nam tham gia lần này với chủ đề “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

Trọng tâm của văn bản nằm ở phần hai. Để làm sáng tỏ nội dung, mang tính thuyết phục cao, văn bản tập trung vào việc nêu tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông. Nguyên nhân chính là bao bì ni lông có thể gây nguy hại đến môi trường vì “tính không phân hủy của pla-tic”. Nó tạo thành một loạt tác hại khó lường: cản trở quá trình sinh trưởng của thực vật, làm tắc cống rãnh, chứa chất độc hại khi dùng để bao gói thực phẩm, nếu bỏ các khí độc thải ra có thể gây ngộ độc cơ thể. Đặc biệt là tạo ra khí đi-ô-xin, một loại khí thải vô cùng nguy hiểm “gây ung thư và dị tật bẫm sinh” cho trẻ nhỏ. Rõ ràng, qua việc phân tích đơn giản nhưng khoa học và chính xác, văn bản đã đem đến cho người đọc những hiểu biết về tác hại của loại bao bì này. Ta mới vỡ lẽ một điều, cái bao bì mỏng mảnh kia lại gây ra những tác hại nặng nề, khó lường hết. Đến đây, hẳn người đọc sẽ băn khoăn về việc minh đã sử dụng những bao bì ấy thế nào. Bởi thế, tác giả đi đến vấn đề “Chúng ta cần phải” làm gì để giảm thiểu những tác hại của nó.

Bốn giải pháp được đưa ra, ngắn gọn nhưng dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm và rất thuyết phục: thay đỗi thói quen bằng cách dùng lại; không dùng khi không cần thiết: sử dụng các loại bao gói bằng giấy, lá; tuyên truyền để mọi người cùng biết, cùng hiểu và cùng hành động vì một trái đất trong lành. Để từ những giải pháp ấy, văn bản đưa ra lời kêu gọi tha thiết: “Mọi người hãy cùng nhau quan tâm tới trái đất hơn nữa”. Lời nhắn nhủ ấy giản dị nhưng thiết thực biết bao bởi trái đất là ngôi nhà chung, bởi chúng ta có thể tìm được không gian sống nào khác ngoài trái đất thân yêu. Vậy thì tại sao, ngay từ bây giờ, tất cả chúng ta không thể hiện tình yêu với ngôi nhà chung ấy bằng một hành động thiết thực: Một ngày không sử dụng bao bì ni lông. Việc làm ấy không khó, chỉ cần ta thay đổi một chút những thói quen thường ngày.

Bao ni lông chỉ là phần nhỏ của các loại rác thải gây nguy hại cho môi trường. Nhưng thử tưởng tượng mà xem “nhiều nhỏ góp lại thành to”, chúng ta đã từng biết đến những cuộc biểu tình vì rác thải. Những rác thải vô tri kia đã làm đau đầu các nhà quản lí, làm tốn vô khối thời gian, tiên bạc và dĩ nhiên, nó cũng làm hao tổn biết bao sức khỏe con người.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá năm 2021

Bằng lập luận chặt chẽ, bằng những chứng cứ khoa học, chính xác, thuyết phục, lời văn chân thành, tha thiết, Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 đã giúp chúng ta nhận rõ tác hại của một trong số rất nhiều loại chất thải của thời đại công nghiệp. Văn bản cũng gợi cho ta, cho mọi người thấy rõ trách nhiệm của mình với ngôi nhà chung là Trái Đất thân yêu.

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 3

Cuộc sống của chúng ta ngày nay ngày càng được cải thiện bởi trình độ phát triển kinh tế, khoa học, công nghệ. Chúng ta không chỉ thoát khỏi cái đói cái nghèo mà còn tiệm cận đến một cuộc sống có chất lượng cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế đó chính là vấn đề về môi trường. Văn bản Thông tin về Trái đất năm 2000 đã nói về vai trò của việc bảo vệ môi trường cũng như tác hại của việc sử dụng bao bì ni-lông.

Mở đầu văn bản, tác giả của bài viết đã giới thiệu về ngày môi trường của trái đất, đó là ngày cả thế giới cùng nhau tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống chung của loài người: “ Ngày 22 tháng 4 hàng năm được gọi là ngày Trái đất do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 19Từ đó đến nay đã có 141 nước trên thế giới tham gia tổ chức này, với quy mô và nội dung thiết thực về bảo vệ môi trường”.

Sau khi giới thiệu về ngày môi trường, tác giả bài viết đã đề cập cụ thể đến vấn đề môi trường ở Việt Nam, cũng như ý thức hội nhập của Việt Nam: “Năm 2000 là năm đầu tiên Việt Nam tham gia ngày Trái Đất với chủ đề “Một ngày không sử dụng bao bì ni-lông”.

Để làm rõ luận điểm này, tác giả bài viết đã kiệt kê ra những tác hại của việc sử dụng bao bì ni-lông đối với môi trường sống của con người. Trước hết, bao bì nilong có thể gây cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn ở các vùng đồi núi. Thứ hai, bao bì ni-lông có thể làm tắc các đường nước ống dẫn nước thải, làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị về mùa mưa.

Bao bì ni-lông khi trôi ra biển có thể làm chết các sinh vật nếu như chúng nuốt phải. và nguy hiểm hơn cả, chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, có thể gây ra những tác hại cho não và có thể gây ung thư phổi, các khí độc khi đốt ni-lông có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, nôn ra máu, ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết.

Để hạn chế tác hại của bao bì ni-lông đối với môi trường, tác giả của bài viết cũng đưa ra một loạt các biện pháp để khắc phục. Trước hết, cần thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni-lông, cùng nhau giảm thiểu chất thải ni-lông bằng cách giặt phơi khô để dùng lại; sử dụng túi đựng không phải bằng ni-lông mà bằng giấy, lá, nhất là khi dùng để gói thực phẩm.

Cần nói những hiểu biết của mình về tác hại của viếc ử dụng bao bì ni-lông cho gia đình, bạn bè, và mọi người trong cộng đồng để cùng nhau tìm ra giải pháp cho vấn đề sử dụng bao bì ni-lông. Cuối cùng, tác giả đã đưa ra thông điệp cho tất cả mọi người: “MỘT NGÀY KHÔNG SỬ DỤNG BAO BÌ NI-LÔNG”

Lời kêu gọi bình thường: Một ngày không dùng bao ni lông được truyền đạt bằng một hình thức rất trang trọng: Thông tin về ngày trái đất năm 2000. Điều đó cùng với sự giải thích đơn giản mà sáng tỏ về tác hại của việc dùng bao bì ni-lông, về lợi ích của việc giảm bớt chất thải ni-lông, đã gợi cho chúng ta những việc có thể làm ngay để cải thiện môi trường sống, bảo vệ Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

500 bài mẫu hay nhất

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 4

Từ hàng triệu năm nay, loài người đã xuất hiện trên Trái Đất. Chúng ta được đất nuôi dưỡng, được hít thở bầu không khí trong lành,… Có thể nói, con người đã được hưởng lợi rất nhiều từ thiên nhiên, môi trường. Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được rằng: rất nhiều những vật dụng phế thải của chúng ta đang dần dần huỷ hoại tự nhiên, đầu độc và làm ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta.

Hãy bảo vệ ngôi nhà chung, bảo vệ Trái Đất thân yêu – lời kêu gọi đó đã được cả thế giới hưởng ứng, và ngày 22 tháng 4 hàng năm đã trở thành Ngày Trái Đất. Văn bản này được soạn thảo nhân dịp Việt Nam tham gia chương trình nói trên. Thông tin về ngày Trái Đất đã được thu hẹp, thể hiện tập trung trong chủ đề: “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

Văn bản này gồm ba phần: trình bày nguyên nhân ra đời của thông điệp Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000; phân tích tác hại và đưa ra những giải pháp cho vấn đề sử dụng bao bì ni lông; và kết lại bằng lời kêu gọi mọi người hãy quan tâm hành động vì môi trường bằng việc làm cụ thể: “Một ngày không dùng bao bì ni lông”.

Trọng tâm thông điệp của văn bản này là phần thứ hai. Ở phần này, các nguyên nhân khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đến môi trường được đưa ra phân tích, làm cơ sở đề xuất những giải pháp khả thi. Nguyên nhân chính khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đến môi trường là “tính không phân huỷ của plaxtíc”. Xung quanh đặc tính của loại rác thải này là hàng loạt các khả năng nguy hại đến môi trường mà văn bản đã chỉ ra. Thêm nữa, trực tiếp hoặc gián tiếp ni lông có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người (nguyên nhân của những căn bệnh hiểm nghèo: ngộ độc, ung thư, dị tật bẩm sinh…).

Như vậy, vấn đề “chúng ta cần phải làm” để giảm thiểu các khả năng nguy hại do sử dụng bao bì ni lông trở nên bức thiết. Bốn giải pháp mà văn bản đưa ra đã căn cứ trên tình hình thực tế, từ bản chất khoa học của vấn đề vừa thuyết minh, nên tỏ ra thuyết phục và có tính khả thi cao. Từ “vì vậy” có vai trò rất quan trọng trong lập luận của toàn văn bản, góp phần đảm bảo tính liên kết chặt chẽ giữa các đoạn. Những giải pháp cụ thể ở đây (tuy chưa giải quyết được tận gốc song đó là vấn đề nan giải đối với cả thế giới chứ không chỉ riêng chúng ta) nhằm hạn chế việc dùng bao bì ni lông. Tính khả thi của các giải pháp này là điều kiện để văn bản đưa ra lời kêu gọi ở phần thứ ba.

Xem thêm:  Dàn ý Cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương hay nhất năm 2021

Nội dung kêu gọi giản dị, không “đao to búa lớn” nhưng thiết thực, và vì thế, có hiệu quả tác động rõ rệt. Hành động kêu gọi “Một ngày không dùng bao bì ni lông” sẽ khiến mọi người nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ sự trong sạch của môi trường. Làm điều đó cũng vì chính cuộc sống của chúng ta.

Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 – mẫu 5

Trái đất là một môi trường xanh với sự bao bọc, bảo vệ con người. Nhưng ngôi nhà chung của chúng ta đang ngày càng bị nhiều hiểm họa đe dọa. Và một trong những hiểm họa ấy lại do chính con người gây ra khi ngày một làm hủy hoại môi trường sống. Văn bản Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 cho chúng ta nhiều chiều cạnh để nhìn nhận, đánh giá về tình trạng ô nhiễm môi trường do túi nilong gây nên.

Năm 1970, một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ đã chọn ngày 22 tháng 4 hằng năm là Ngày Trái Đất. Vấn đề được bàn luận tại ngày này chính là những vấn đề về môi trường nóng bỏng ở một khu vực hoặc một quốc gia. Thông tin về Ngày Trái Đất là văn bản được soạn thảo dựa trên nội dung bức thông điệp của 13 cơ quan và tổ chức phi chính phủ phát đi vào ngày 22 tháng 4 năm 2000, nhân dịp lần đầu tiên Việt Nam tham gia Ngày Trái Đất. Việt Nam đã tham gia và hưởng ứng ngày này năm 2000.

Văn bản được chia làm ba phần với những luận điểm cụ thể. Phần đầu nêu ra nguyên nhân ra đời bản thông điệp.Phần hai đi phân tích tác hại của bao bì ni lông và đưa ra các kiến nghị. Phần còn lại là lời kêu gọi mọi người hãy hành động tích cực để góp phần bảo vệ Trái Đất qua từng hành động, việc làm cụ thể.

Phần mở đầu văn bản thông báo tới người đọc thông tin về Ngày Trái Đất. Đó là sự kiện ngày 22/4 hằng năm là ngày Trái Đất do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mỹ khởi xướng từ năm 1970. Phogn trào này đã thu hút được sự tham gia của 141 nước. Chủ đề của Ngày Trái Đất liên quan đến những vấn đề môi trường nóng bỏng nhất. Năm 2000 là năm đầu tiên Việt Nam tham dự với chủ đề: Một ngày không sử dụng bao bì ni lông. Cách trình bày ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề cùng việc sử dụng các số liệu cụ thể, văn bản đã đề cập đến vấn đề bảo vệ môi trường. Việt Nam cũng sẽ cùng hành động để bảo vệ sự sống chung của trái đất thông qua sự hưởng ứng ngày này.

Phần hai, văn bản đi vào phân tích tác hại của bao bì ni lông và đưa ra các kiến nghị để giảm thiểu tình trạng sử dụng bao bì nilong- một trong những thứ gây hại cho môi trường của chúng ta. Vì đặc tính rẻ, nhẹ, tiện lợi của nó nên bao bì nilong là vật dụng không thể thiếu cho con người khi tham gia tham quan, du lịch. Tuy nhiên, việc sử dụng một cách tùy tiện chúng sẽ đem lại tác hại lớn tới môi trường tự nhiên và bản thân của chúng ta. Nguyên nhân cơ bản khiến cho việc dùng bao ni lông có thể gây nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người đó là tính không phân huỷ của pla-xtíc. Bên cạnh đó, những chất phụ gia, chất tạo màu chứa các kim loại như chì, ca đi mi. Khi người sử dụng vứt bừa bãi bao bì ni lông xuống các nguồn nước (cống, sông ngòi, ao hồ, biển) sẽ gây nên hậu quả khôn lường tới sinh vật biển. Bao bì ni lông gây nguy hại đến môi trường, làm mất mỹ quan. Nó cũng là nguyên nhân của bệnh tật và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Những dẫn chứng về ảnh hưởng của bao bì nilong được đưa ra rất cụ thể. Ở Mỹ, 100.000 con chim, thú, biển chết do ăn phải túi ni lông. Còn ở Việt Nam chúng ta, khu vực xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn – Hà Nội) hàng ngày tiếp nhận 1000 tấn rác thải trong đó 10-15 tấn là nhựa và ni lông, và rác thải chủ yếu được xử lý bằng cách đốt. Chính từ việc sử dụng không hợp lí, việc xử lí không khoa học đã khiến túi nilong ngày một gây nên hậu quả nghiêm trọng tới cuộc sống con người.

Tính thuyết phục của bài viết được tạo ra từ những con số vô cùng cụ thể. Kh chusgn ta sử dụng bao ni lông bừa bãi có hại cho sự trong sạch của môi trường, có hại cho sức khỏe của con người. Văn bản đưa ra một số đề xuất như hạn chế tối đa dùng ni lông, sử dụng bao bì bằng chất liệu khác: giấy, lá và quan trọng hơn là thông tin cho mọi người biết tác hại của ni lông. Cách cuối cùng là tái chế dẫu biết khó khăn.

Trước tình hình thực tế của việc xử lý bao bì ni lông như hiện nay, những biện pháp mà văn bản đề xuất để xử lí bao bì ni lông là rất hợp lí. Các biện pháp thay thế mà văn bản đã đề xuất là rất hợp tình, hợp lí và có tính khả thi để phần nào làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Kết thúc bài viết, tác giả đưa ra lời kêu gọi: “Mọi người hãy cùng nhau quan tâm tới Trái Đất hơn nữa! Hãy bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta trước những nguy cơ gây ồ nhiễm môi trường đang gia tăng. Hãy cùng nhau hành động: MỘT NGÀY KHÔNG DÙNG BAO BÌ NI LÔNG”. Những lời giải thích đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu về tác hại của việc dùng bao bì ni lông đã thúc đẩy mọi người quan tâm tới những việc cần làm để cải thiện môi trường sống, bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 là một văn bản nhật dụng cập nhật những thông tin quan trọng nhất về một vấn đề bức thiết của toàn cầu: vấn đề bảo vệ môi trường. “ Một ngày ko sử dụng túi ni lông” là lời khuyên, lời kêu gọi tất cả mọi người phải có ý thức bảo vệ môi trường. Với kết cấu chặt chẽ, lý luận sắc bén bài văn có sức thuyết phục mạnh mẽ đi sâu vào lòng người.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu