Dịch Vụ Làm Cmnd Số Đẹp “: Chỉ Là Trò Lừa Đảo, Làm Cmnd Số Đẹp

(myphamthucuc.vn)-Nhiều ý kiến thắc mắc liệu có “chạy” hoặc “làm dịch vụ” để được cấp căn cước công dân gắn chip số đẹp hay không?

Bộ Công an cùng công an các địa phương đang tiếp tục đợt cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Mục tiêu đề ra trước ngày 1-7, ngành công an sẽ hoàn thành việc cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip trên phạm vi toàn quốc.

Đang xem: Làm cmnd số đẹp

*

Công an TP.HCM cũng như nhiều địa phương đang làm cả ca đêm để cấp CCCD cho người dân. Sau 21 giờ ngày 8-4, điểm cấp CCCD tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức (TP.HCM) vẫn đông người đến làm thủ tục. Ảnh: THANH TUYỀN

*

Công an phường Linh Trung cung cấp thêm trái cây để người dân có thể dùng trong lúc ngồi chờ làm thủ tục. Ảnh: THANH TUYỀN

Hôm 6-4, Bộ Công an cho biết công an 63 tỉnh, thành đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ CCCD gắn chip. Nhiều địa phương vượt chỉ tiêu như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Đắk Nông, Bình Phước, Bắc Kạn…

Quá trình triển khai, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến băn khoăn của bạn đọc liên quan đến thủ tục, quy trình, điểm mới… của mẫu thẻ CCCD gắn chip.

Có “chạy” được số thẻ đẹp?

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một phụ nữ trú tại TP Buôn Ma Thuột về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông. Người này đăng tải lên Facebook cá nhân với nội dung “nhận làm CCCD số đẹp, giá yêu thương”.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Làm Thiệp Chúc Mừng Năm Mới 2019 Đẹp Nhất, Cách Làm Thiệp Chúc Mừng Năm Mới 2021

Làm việc với công an, người phụ nữ thừa nhận thông tin trên là sai, bản thân không có mối quan hệ và khả năng tác động để làm CCCD số đẹp. Mục đích việc đăng tải bài viết nhằm “câu like” để bán hàng online.

Ngay sau vụ việc trên, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi vậy thực tế có “chạy” hoặc “làm dịch vụ” để được cấp CCCD gắn chip số đẹp hay không?

Từng trả lời vấn đề này, đại diện Bộ Công an cho biết dãy 12 chữ số trên CCCD chính là mã số định danh của công dân. Số định danh cá nhân được cấp ngẫu nhiên cho duy nhất một người, không thể cấp trùng nhau.

Mã số định danh cá nhân gồm 12 chữ số, ba số đầu mặc định là mã của 63 tỉnh, thành trong nước hoặc mã của 295 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ba số tiếp theo là xác định giới tính, năm sinh. Sáu số cuối là ngẫu nhiên.

Như vậy, với việc cấp ngẫu nhiên thì không thể có chuyện “chạy” hoặc “chọn” số CCCD đẹp được.

Cần mang giấy tờ gì khi làm CCCD gắn chip?

Theo Điều 12 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an và Nghị định 137/2015, đối với trường hợp đổi từ CMND qua CCCD gắn chip, công dân cần mang theo CMND đã được cấp và sổ hộ khẩu. Ngoài ra cần có giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác nếu công dân có thay đổi thông tin so với sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Riêng tại các địa điểm mà cơ sở dữ liệu dân cư đã được cập nhật đầy đủ và có thông báo thì công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu.

Xem thêm:  Sữa Ong Chúa Trong Làm Đẹp Da, Tác Dụng Của Sữa Ong Chúa Với Da Mặt

Xem thêm: Top 6 Loại Máy Trị Mụn Ruồi Tàn Nhang Có Tốt Không, Máy Đốt Mụn, Tàn Nhang Mini 9 Cấp Độ

Đối với trường hợp đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chip, do khi cấp CCCD mã vạch, thông tin của công dân đã được lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia nên khi đổi sang mẫu thẻ CCCD gắn chip mới, công dân chỉ cần mang theo CCCD mã vạch đã được cấp.

Ngoài ra, công dân cần mang thêm giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Những ai cần làm CCCD gắn chip?

Theo Bộ Công an, trong đợt cao điểm cấp CCCD gắn chip đang diễn ra, các trường hợp được ưu tiên cấp gồm: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND chín số, người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin… Những người thuộc diện này cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang CCCD gắn chip.

Trường hợp không thuộc các đối tượng trên, công dân chưa cần phải đi làm CCCD gắn chip ngay. Nếu công dân đó đã được cấp CMND/CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng thì các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn.

Trong thời gian chờ cấp CCCD, dùng giấy tờ gì để giao dịch?

Xem thêm:  Mua Sắm Online Sản Phẩm Làm Đẹp Da Mặt Cơ Bản Mà Mọi Loại Da Cần Có

Thời gian qua, một số trường hợp cho biết đi làm CCCD gắn chip nhưng được cán bộ công an hẹn trả thẻ trễ hơn so với quy định của Luật CCCD. Họ băn khoăn trong khi chờ được cấp CCCD mới thì sẽ sử dụng giấy tờ gì để giao dịch.

Trả lời vấn đề này, Công an TP.HCM cho biết hiện nay các thẻ CCCD mã vạch, CMND 12 số vẫn có giá trị sử dụng.

Khi đến làm CCCD gắn chip, cán bộ công an sẽ không cắt góc CMND và CCCD mã vạch, việc này được thực hiện vào lúc công an trả CCCD gắn chip cho người dân.

Vì vậy, trong thời gian chờ thì công dân vẫn sử dụng thẻ CCCD hoặc CMND cũ như bình thường.

Làm thủ tục cấp CCCD ở đâu?

Đối với trường hợp làm thủ tục cấp CCCD lần đầu, chuyển từ CMND chín số sang CCCD gắn chip, công dân sẽ phải về địa phương nơi có hộ khẩu thường trú để thực hiện các thủ tục cần thiết.

Xem thêm: Kem Chống Nắng Bioderma Photoderm Max Spf 50 Review, Review 7 Dòng Kem Chống Nắng Bioderma Photoderm

Đối với trường hợp chuyển từ CMND 12 số hoặc CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip, công dân không nhất thiết phải về nơi có hộ khẩu thường trú mà có thể đăng ký thực hiện thủ tục tại nơi mình đang tạm trú.

Tới đây, khi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào vận hành chính thức (dự kiến tháng 7-2021), mọi công dân có thể làm thủ tục đổi, cấp CCCD gắn chip ở bất cứ đâu. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm đẹp