Câu hỏi bài Tự tình 2 chọn lọc


Câu hỏi bài Tự tình 2 chọn lọc

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Tự tình 2 Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Tự tình 2 này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 11 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 11.

Câu hỏi: Bài thơ “Tự tình II” được viết theo thể thơ nào?

Trả lời:

Thể thơ: thất ngôn bát cú Đường luật.

Câu hỏi: Bài thơ “Tự tình II” đã chọn thời gian và không gian nào để bộc bạch nỗi niềm của nhân vật trữ tình? Em có nhận xét gì về cách chọn không gian và thời gian như vậy?

Trả lời:

– Không gian: rộng lớn, yên tĩnh, thanh vắng.

– Thời gian: đêm khuya

⇒ Không gian, thời gian đặc biệt phù hợp để nhân vật trữ tình bộc bạch nỗi niềm tâm sự. Không gian và thời gian đó cho thấy Hồ Xuân Hương đang thao thức, trằn trọc trong nỗi cô đơn lẻ bóng, đối diện với lòng mình và thấy buồn thương cho bản thân.

Câu hỏi: Hình tượng thiên nhiên trong bài thơ “Tự tình II” góp phần diễn tả tâm trạng, thái độ của nhà thơ trước số phận như thế nào?

Trả lời:

Hồ Xuân Hương muốn quên đi cảnh hiện tại của bản thân, muốn mượn rượu để giải sầu, rượu lúc đầu có làm cho người say nhưng say rồi lại tỉnh và càng uống càng tỉnh nên càng thấm thía nỗi buồn thân phận.

Xem thêm:  Soạn bài Sóng (Xuân Quỳnh) ngắn nhất

Nhìn ra cảnh vật thiên nhiên thấy thiên nhiên như có mối đồng cảm với hoàn cảnh của nhân vật trữ tình. Thiên nhiên đẹp nhưng buồn, hay chính là con người buồn cho nên nhìn cảnh vật cũng buồn.

Câu hỏi: Hai câu kết bài thơ “Tự tình II” nói lên tâm sự gì của tác giả?

Trả lời:

Tâm sự: là sự cảm nhận sâu sắc về thời gian kéo theo nỗi đau về thân phận, đọng lại ở 2 câu thơ này là nỗi đau ngao ngán, chán chường bi thương trước duyên phận éo le của số phận con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Câu hỏi: Trình bày giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ “Tự tình II”

Trả lời:

Nội dung:

Bài thơ thể hiện tâm trạng, thái độ của Hồ Xuân Hương: vừa đau buồn, vừa phẫn uất trước duyên phận, gắng gượng vươn lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch. Bài thơ cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và tài năng độc đáo của Hồ Xuân Hương.

Nghệ thuật:

Ngôn ngữ thơ nôm bình dị, hình ảnh gợi cảm giàu màu sắc, nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đặc sắc,…

Câu hỏi: Trong bài thơ “Tự tình II” , tác giả cho ta thấy nhân vật trữ tình đang ở trong hoàn cảnh và tâm trạng như thế nào?

Trả lời:

Nhân vật đang ở trong hoàn cảnh cô đơn, bẽ bàng và tâm trạng buồn tủi xen cả sự chua xót khi nói về thân phận của chính mình.

Xem thêm:  Văn bản “Đi bộ ngao du” có sự kết hợp của các phương thức biểu đạt nào?

Câu hỏi: Từ bài thơ “Tự tình II”, qua cuộc đời số phận của Hồ Xuân Hương em có nhận xét gì về số phận của những người con gái khác trong xã hội xưa?

Trả lời:

Nỗi đau của Hồ Xuân Hương cũng chính là nỗi đau chung của những người con gái trong xã hội xưa khi hạnh phúc chỉ là chiếc chăn quá hẹp, họ bị chà đạp lên cả danh dự và nhân phẩm, họ bị tước đi nhiều quyền lợi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu