Điểm tin Giáo dục Đồng Nai Tuần I – Tháng 11/2017

Bộ phận Truyền thông giáo dục của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai điểm tin có liên quan nổi bật trong Tuần I – Tháng 11/2017 như sau:

1. Chủ trương, chính sách về giáo dục và các vấn đề có liên quan

- Ngày 27/10/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành văn bản số 5031/BGDĐT-KHTC về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục thực hiện các nội dung sau: Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục; thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục công lập và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định; việc tiếp nhận các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục phải đúng quy định; chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh; thông báo bãi bỏ các nội dung hướng dẫn tại công văn số 6890/BGDĐT-KHTC ngày 18/10/2010 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo do không còn phù hợp với các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

- Ngày 26/10/2017, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 3762/QĐ-UBND duyệt dự toán – tổng dự toán Dự án đầu tư thí điểm trường học tiên tiến hiện đại tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, địa điểm đầu tư tại các trường phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; tổng dự toán là 367.000.908.351 đồng từ ngân sách tỉnh.

2. Văn bản chỉ đạo, điều hành của Sở Giáo dục và Đào tạo

Ngày 02/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch số 3104/KH-SGDĐT triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 20/10/2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng thuộc Sở GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục và đào tạo chủ động, phối hợp thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, rút ngắn thời gian trong việc triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh.

3. Hoạt động nổi bật trong tuần

- Các ngày 31/10/2017, 01/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức Đánh giá ngoài (Khảo sát chính thức) trường Mẫu giáo Hoàng Yến (huyện Trảng Bom); trường Mầm non Tuổi Thơ (thị xã Long Khánh).

- Các ngày 31/10/2017, 02/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai tổchức kiểm tra về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2017-2018 tại các trường tiểu học thuộc huyện Nhơn Trạch; các trường tiểu học thuộc huyện Thống Nhất.

- Các ngày 31/10/2017, 03/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai tổchức kiểm tra công nhận trường chuẩn quốc gia: THCS Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu; THCS Dương Văn Thì, huyện Nhơn Trạch.

- Các ngày 31/10/2017, 01, 03/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn triển khai hệ thống tự động tự kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căn tin trong các trường học cho đại diện các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai; tại Trường THCS Hùng Vương – TP Biên Hòa; tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám và trường Tiểu học Nguyễn An Ninh – TP Biên Hòa.

- Ngày 01/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng – an ninh tại trường THPT Hồng Bàng huyện Xuân Lộc, THPT Sông Ray huyện Cẩm Mỹ.

- Ngày 01/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm tra thư viện đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT tại trường tiểu học Tam Phước 3, Tp Biên Hòa.

- Ngày 01, 02/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn kiến thức về bình đẳng giới cho cán bộ giáo viên các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện Nhơn Trạch; huyện Định Quán.

- Ngày 02/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai kiểm tra công tác Y tế và An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học (Đợt I) năm học 2017-2018 tại Trường THCS - THPT Ngọc Lâm, huyện Tân Phú.

- Các ngày 03 và 04/11/2017, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Giải Bơi lội học sinh phổ thông tỉnh Đồng Nai – năm 2017 (tại Hồ bơi Sông phố, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao của tỉnh).

VĂN PHÒNG SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
  17:00 05/11/2017