Viết một đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc mà em quan sát được | Myphamthucuc.vn

Soạn bài: Cô Tô (soạn 3 cách)

Bài 1 (trang 91 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2)

Viết một đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc (trên biển, trên sông, trên núi hay ở đồng bằng) mà em quan sát được.

Soạn cách 1

Viết một đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc mà em quan sát được

Hàng vạn, hàng triệu năm qua quy luật tự nhiên vẫn diễn ra như vậy, trái đất vẫn quay đều xung quanh mặt trời, và qua 24h ta lại được thấy cảnh mặt trời mọc. Ở mỗi điểm nhìn khác nhau, dưới mỗi mặt nhìn khác nhau thì hình ảnh mặt trời mọc đối với mỗi người lại đẹp khác nhau. Riêng đối với tôi mặt trời mọc đẹp nhất là khi tôi ngắm nhìn nó trên đường đi học mỗi sớm mai. Khi mặt trời dần nhô lên khỏi mặt đất, mọi vật đều vươn vai thức dậy, tôi cùng chiếc xe đạp của mình bon bon trên đường làng chạy đua cùng mặt trời. Tôi cảm nhận được trọn vẹn từng tia sáng chiếu qua rặng tre làm bừng tỉnh cả một khoảng trời làng quê bé nhỏ của tôi. Mặt trời lên cùng là lúc những người dân nơi đây chuẩn bị công việc cho một ngày, trên đường học sinh áo trắng tấp nập như tôi đến trường chuẩn bị hành trang cho một khởi đầu mới. Mặt trời tròn trĩnh nhô lên, không nắng gắt mà nhẹ nhàng với màu vàng tươi mới trên nền trời xanh ngắt luôn tạo cảm giác tích cực, truyền cho tôi động lực mỗi ngày. Đi học sớm để đón mặt trời lên đó là niềm vui là ký ức của tôi.

Xem thêm:  Giải Tin học 10: Bài tập và thực hành 5: Thao tác với tệp và thư mục | Myphamthucuc.vn

Soạn cách 2

Đoạn văn tham khảo:

Từ đằng Đông mặt trời từ từ nhô lên bầu trời, nó bắt đầu trút bỏ lớp áo đen thay vào đó là một tấm áo rực rỡ màu sắc, những tia nắng vàng đầu tiên e thẹn luồn qua những đám mây nhảy múa dưới mặt đất, một vài giọt sương sớm vẫn còn đọng lại trên lá được phản chiếu ánh nắng trông lấp lánh như những viên ngọc trai quý giá, tiếng chim hót líu lo chuyền cành báo hiệu một ngày mới bắt đầu, xa xa thấp thoáng bóng dáng các cụ già tập dưỡng sinh, và tiếng trẻ em trong từng ngõ phố.

Soạn cách 3

Gợi ý làm bài:

    Con sông vẫn đang chìm trong ngủ sau trong tấm chăn mỏng dệt qua màu trắng của làm sương ban mai. Mặt trời lại như tinh nghịch nhẹ nhàng khuấy động giấc ngủ của dòng sông.  Bốn bề là nước lại có sự xuất hiện lấp ló một màu đỏ của mặt trời. Nước mang theo phiền muộn khi bị đánh thức, mang theo ánh sáng của mặt trời đi khắp mặt sông lớn. Không chỉ vậy, các con vật cũng không chịu thua, cũng hùa theo khuấy động dòng sông. Vài chú chim nhỏ nhảy nhót trên mặt nước tạo ra những gợn sóng nhỏ ra cả mặt nước sông. Không khí buổi sáng trên dòng sông thật trong trẻo và yên bình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập