Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh, nhân vật chính là ai? Các nhân vật chính được miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng, kì ảo như thế nào?… | Myphamthucuc.vn

Soạn bài: Sơn Tinh, Thủy Tinh (soạn 3 cách)

Câu 2 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 1)

Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh, nhân vật chính là ai? Các nhân vật chính được miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng, kì ảo như thế nào? Ý nghĩa tượng trưng của các nhân vật đó.

Soạn cách 1

Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có hai nhân vật chính: Sơn Tinh và Thủy Tinh.

Như vậy, hai nhân vật chính đã xuất hiện ngay từ nhan đề của Tác phẩm

+ Sơn Tinh là vị thần núi đến từ vùng núi Tản Viên, có khả năng vẫy tay về phía đông thì nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây thì nổi lên từng dãy núi đồi, dời từng dãy núi dựng thành lũy chặn dòng nước. Điều này giải thích địa hình đất nước ta, phía tây là đồi núi, phía đông là đồng bằng và duyên hải

→ Nhân vật tượng trưng cho khát vọng khắc phục thiên tai của nhân dân ta. Nhân dân ta hàng ngàn năm nay kiên trì đắp đê chế ngự nạn lũ lụt ở lưu vực sông Hồng hàng năm, đồng thời nói lên ước mơ chiến thắng thiên tai của người xưa để bảo vệ cuộc sống và mùa màng.

Xem thêm:  Sơ đồ tư duy bài Người lái đò sông Đà lớp 12 ngắn gọn nhất | Myphamthucuc.vn

+ Thủy Tinh là vị thần nước đến từ miền biển nên có tài năng gọi gió và hô mưa, làm rung chuyển trời đất, khiến nước dâng lên. Thật tài năng, chàng xứng đáng là chúa vùng nước thẳm

→ Nhân vật tượng trưng cho thảm họa, thiên tai, bão lũ gây phá hoại mùa màng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Dù có mạnh mẽ như thế nào cũng bị khuất phục trước sức mạnh bền bỉ, kiên trì chống lại thiên tại vảo về cuộc sống.

Soạn cách 2

Nhân vật chính là Sơn Tinh và Thủy Tinh được miêu tả bằng những chi tiết tưởng tượng, kì ảo với ý nghĩa tượng trưng:

– Sơn Tinh: “Vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay phía tây,…”; bốc đồi, dời núi, “dựng thành lũy đất” tượng trưng khát vọng và khả năng chinh phục thiên tai của nhân dân ta thời xưa.

– Thủy Tinh: “Gọi gió”, “hô mưa”, làm dông bão rung chuyển đất trời tượng trưng mưa bão, thiên tai đe dọa cuộc sống con người.

Soạn cách 3

Trong truyện, Sơn Tinh, Thủy Tinh là nhân vật chính.

– Sơn Tinh: “Vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía Tây, phía Tây mọc lên từng dãy núi đồi” → Sơn Tinh tượng trưng cho sức mạnh to lớn, hùng vĩ, với nhiều khát vọng và khả năng khắc phục thiên tai.

– Thủy Tinh: “Gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về”. Thủy Tinh có thể hô mưa, gọi gió làm rung chuyển trời đất. → Thủy Tinh tượng trưng cho sự chết chóc, nghèo nàn, bệnh tật, sự huỷ diệt muôn loài.

Xem thêm:  Điều chế NaOH trong công nghiệp bằng phương pháp | Myphamthucuc.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập