Top 5 bài Cảm nhận nhân vật Chiến có dàn ý chi tiết | Myphamthucuc.vn

Tuyển chọn Top 5 bài Cảm nhận nhân vật Chiến có dàn ý chi tiết. Với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Dàn ý Cảm nhận nhân vật Chiến – Bài số 1

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Thi là một người sinh ra ở miền Bắc nước ta nhưng lại có quá trình chiến đấu và sống với những người dân Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến nên trong các tác phẩm của ông đều gắn liền với những người dân Nam Bộ kiên cường, anh dũng.

– Nhân vật Chiến là một người con gái sinh ra trong gia đình yêu nước, một gia đình mà tất cả mọi thành viên đều có lòng căm thù giặc sâu sắc. Nhờ đó Chiến được thừa hưởng những truyền thống quý báu từ gia đình của mình

2. Thân bài

– Chiến xuất hiện thông qua hồi ức của nhân vật Việt – em trai của mình, khi Việt tham gia kháng chiến và bị thương lạc mất đồng đội. Chính lúc đó anh nhớ về người thân của mình là chị gái Chiến, Việt cảm thấy chị luôn nhường nhịn mình, yêu thương và bao dung với mình

– Chiến là một người con gái có nhiều nét giống má của mình, đức tính hiền lành chịu thương chịu khó, đảm đang và nhẫn nhịn tất cả những phẩm chất tốt đẹp cua má Chiến đều được thừa hưởng. Ngoài ra, Chiến có lòng yêu nước sâu sắc căm thù giặc đó truyền thống của gia đình. – Ngày nhỏ Chiến và Việt cùng tham gia đội chiến sĩ nhỏ những thành tích lập được Chiến luôn nhường hết vinh quang cho em trai của mình. Ở nhà dù hoàn cảnh nào Chiến cũng nhường em bản năng của một người chị luôn mách bảo Chiến phải bảo bọc và nhường nhịn người em trai của mình.

– Khi cha mẹ qua đời Chiến chính là người trụ cột thay cha mẹ chăm sóc cho em trai của mình. Việc này càng làm cho cô trưởng thành hơn so với tuổi của mình. Cô vừa thay cha thay mẹ chăm sóc Việt lo lắng cho em như những người trưởng thành.

– Khi hai chị em lớn lên cùng viết đơn tham gia kháng chiến một ngày, Việt muốn tham gia kháng chiến thì đẩy hết việc nhà và trách nhiệm cho chị. Nhưng Chiến thì phải lo toan mọi việc thật chu đáo mới lên đường. Chiến cùng em trai của mình mang bàn thờ cha mẹ gửi sang nhà chú Năm để nhờ chú hương khói.

– Chiến tham gia kháng chiến cô vô cùng dũng cảm yêu nước nhưng vẫn giữ những đức tính đáng yêu của người phụ nữ như việc trong túi lúc nào cũng có cái gương nhỏ lâu lâu lại lấy ra soi trộm. Một hành động rất phụ nữ của người con gái đáng yêu.

– Chiến chính là người con gái vô cùng tốt đẹp hội tụ mọi phẩm chất quý giá của người phụ nữ Việt Nam của nước ta. Những đức tính luôn được ca ngợi và tôn trọng vừa đảm đang, nhẫn nhịn chúng thủy và dũng cảm

3. Kết bài

– Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” là một tác phẩm cảm động lòng người, nhà văn Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật Chiến với những đức tính vô cùng gần gũi, đáng yêu của người phụ nữ của nước ta.

– Nhân vật Chiến là một cô gái dũng cảm, chịu thương chịu khó biết lo toan khiến cho người đọc vô cùng ấn tượng về nhân vật này.

Dàn ý Cảm nhận nhân vật Chiến – Bài số 2

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả tác phẩm

– Giới thiệu nhân vật Chiến

2. Thân bài

Phân tích hình tượng nhân vật Chiến:

a. Nói về vẻ đẹp của một cô gái đời thường

– Chiến 19 tuổi, có đôi lúc tính khí còn trẻ con (tranh công bắt ếch, tranh công bắn tàu giặc với em). Song, dường như ở cô đã có cái duyên dáng của thiếu nữ mới lớn (cũng đã biết bịt miệng cười khi chú Năm cất tiếng hò, bắt đầu thích soi gương).

– Chiến cũng lại vô cùng thương em, luôn luôn biết nhường nhịn em, biết tính toán việc nhà. – Nhân vật còn thể hiện được sự thương cha mẹ (thể hiện ở chính tâm trạng cô khi cùng em khiêng bàn thờ ba má đi gửi trước ngày tòng quân…)

– Cô đọc còn chưa thạo nhưng rất chăm chỉ đánh vần.

>>> Nhân vật Chiến thực sự cũng chính là hình ảnh sinh động của người con gái Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mĩ.

b. Nói lên được vẻ đẹp của phẩm chất người anh hùng:

– Gan góc: Chiến cũng có thể ngồi lì cả buổi chiều đánh vần cuốn sổ ghi công gia đình của chú Năm.

Xem thêm:  Cảm nhận về khổ thơ thứ 2 bài Quê hương (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

– Dũng cảm: Chiến cùng em bắn cháy tàu giặc.

– Chiến cũng lại còn quyết tâm lên đường trả thù cho gia đình và nói “ tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu nếu giặc còn thì tao mất, vậy à”.

– Thông qua được những phẩm chất đẹp đẽ của Chiến luôn được Nguyễn Thi miêu tả trong sự soi rọi với hình tượng đẹp nhất, phẩm chất kiên trung của người mẹ. Nhưng, ta thấy được nếu câu chuyện của gia đình Chiến là một “dòng sông” thì Chiến cũng chính là khúc sông sau – Chiến được Nguyễn Thi xây dựng lên có những nét rất giống mẹ nhưng cô đã khác mẹ ở hành động quyết định vào bộ đội, Chiến cũng lại quyết định cầm súng đi trả thù cho gia đình, quê hương.

3. Kết bài

– Chiến như cũng đã mang trong mình vẻ đẹp của người con gái Việt Nam thời chống Mĩ: trẻ trung, mang được những duyên dáng, đáng yêu nhưng cũng rất mực anh hùng, dũng cảm.

– Chiến cũng đã nhân vật mà đã nối tiếp và làm rạng rỡ truyền thống đánh giặc cứu nước của gia đình. Và đồng thời đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nhà văn Nguyễn thi đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật nữ anh hùng trong thời đại đánh Mĩ thông qua nhân vật Chiến.

Dàn ý Cảm nhận nhân vật Chiến – Bài số 3

1. Mở bài

– Giới thiệu tác phẩm Những đứa con trong gia đình.

– Giới thiệu nhân vật Chiến.

2. Thân bài:

a. Xuất thân

– Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm cách mạng từ lâu đời, phải chứng kiến nhiều mất mát đau thương của gia đình do bởi chiến tranh tàn khốc.

+ Cha chị bị giặc Pháp giết hại dã man bằng cách chặt đầu

+ Mẹ chị cũng lại hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vì dính phải bom đạn của kẻ thù. + Ông nội, thím tư, những con người lần lượt ngã xuống trong suốt cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.

– Tất cả những hy sinh mất mát ấy đã góp nên một dòng sông truyền thống chống giặc anh hùng cùng những chiến công đầy vẻ vang cho gia đình chị. Trở thành tiền đề, cơ sở cho lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí quyết tâm đánh giặc trả nợ nước thù nhà của chị em Chiến.

b. Vẻ đẹp của tình cảm sâu sắc với gia đình:

– Đối với má:

+ Tình cảm của chị Chiến rất thầm lặng và chủ yếu được bộc lộ thông qua cung cách đối xử và hành động của chị.

+ Chiến thương má và dành cho má những tình cảm không đơn thuần chỉ là tình yêu gắn bó giữa những người trong gia đình, mà hơn hết nó còn là một thứ tình cảm tôn thờ, thần tượng.

+ Xem má là tấm gương rồi nghiêm túc học tập, khiến cho chị Chiến có một phong thái vô cùng giống má của mình.

– Đối với đứa em trai Việt:

+ Chị luôn tỏ ra phong thái của một người lớn, một người trụ cột trong gia đình chu đáo lo toan công việc nhà, Việt được quyền sống vô tư, trong khi đó bản thân Chiến lại trưởng thành một cách nhanh chóng sau ngày má mất, để thay thế vị trí của má và bảo bọc các em.

+ Phàm là chuyện gì Chiến cũng đều nhường nhịn em. Duy chỉ có lần xung phong nhập ngũ, ra chiến trường giết giặc là chị Chiến không muốn nhường Việt. Chị lo lắng, muốn bảo bọc em mình nhiều hơn, chị muốn đi trước, nhận lấy phần gian khó sớm hơn một chút, để cho Việt được thêm những ngày tháng an bình, tránh khỏi bom đạn mịt mù ở nhà thêm một năm nữa.

c. Vẻ đẹp của lòng căm thù giặc sâu sắc và ý chí quyết tâm trả nợ nước thù nhà:

– Từ ngày má mất chị đã nung nấu ý chí đi bộ đội để trực tiếp cầm súng giết giặc trên chiến trường, sẵn sàng tranh giành suất đi bộ đội bằng những lý lẽ rất hùng hồn mạnh mẽ.

– Chiến dặn lại Việt những lời khuyên dạy của chú Năm, thể hiện ý chí quyết tâm cao độ cho lần đi chiến đấu”Chú Năm bảo rằng, kỳ này đi là ra chân trời mặt biển, xa nhà thì ráng học chúng học bạn thù cha mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu”.

– “chúng con đi đánh giặc trả thù cho ba má, đến chừng nước nhà độc lập con lại đưa má về”. => sự hứa hẹn chắc chắn, cũng như sự quyết tâm, ý chí đánh giặc không đổi dời, không chỉ vì sự trả thù cho cái chết thương tâm của cha má, ý thức được vai trò của mình với đất nước.

– Lời thề sắt đá “Đã làm thân con gái ra đi tao chỉ có một câu nếu giặc còn thì tao mất vậy à” => sự căm thù giặc đến tận xương tủy, vẻ đẹp kiêu hùng, bản lĩnh, sự gan dạ, sẵn sàng hy sinh trong chiến đấu.

d. Vẻ đẹp trong cuộc sống đời thường:

– Chu toàn, tháo vát, đảm đang trong việc lo toan sắp xếp việc nhà, trong tâm hồn chị có biết bao nhiêu việc phải nhớ, phải tính toán. Việc gì chị Chiến cũng suy tính rõ ràng và chu đáo, thế nhưng chị không bao giờ tự quyết một mình, chị vẫn hỏi ý kiến Việt.

Xem thêm:  Hướng dẫn áp dụng nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng ở Tiểu học trong điều kiện thực tế ở Việt Nam | Myphamthucuc.vn

– Là một cô gái có ngoại hình khỏe mạnh, đầy sức sống, cũng có một tâm hồn thiếu nữ mơ mộng, biết làm đỏm, ngay cả khi ra chiến trường chị vẫn nhớ mang theo chiếc gương con để soi chỉnh dung nhan.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

Cảm nhận nhân vật Chiến – Bài số 1

     Những năm tháng chiến tranh đã lùi xa, song những vết thương chiến tranh vẫn còn đọng lại cùng năm tháng. Những ngày tháng chiến tranh ấy ta cũng có thể tìm thấy trong truyền ngắn “Những đứa con trong gia đình”. Đặc biệt nhân vật chị Chiến được tác giả xây dựng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

     Cũng giống như nhân vật Việt, chị Chiến sinh ra trong một gia đình nông dân Nam Bộ giàu truyền thống yêu nước. Ở chị, hội tụ nhiều vẻ đẹp về tính cách cũng như tâm hồn.

     Chị Chiến kế thừa những đặc điểm của mẹ. Chị hiện lên với “hai bắp tay tròn vo sạm đỏ màu cháy nắng”, “thân người to và chắc nịch”. Đó là vẻ bề ngoài của một con người lo toan, gánh vác chịu đựng gian khổ. Chị Chiến giống mẹ từ cử chỉ đến điệu bộ, thói quen, cách nói năng. Chính Việt cũng nhận ra rằng “chị nói in như má vậy”. Đặc biệt, chị Chiến kế thừa từ má những đức tính đảm đang, tháo vát. Khi má mất, chị thay má lo toan, quán xuyến mọi việc trong nhà. Trong cái đêm trước khi đi tòng quân, Việt phó thác mọi việc trong nhà cho chị, nằm kềnh ra ván cười khì khì … thì chị Chiến sắp xếp mọi công việc chu đáo, cẩn thận. Chị nói bằng “cái giọng rành rọt tiếng nào ra tiếng nấy”. Điều đó chứng tỏ một điều rằng chị đã suy nghĩ rất kĩ càng trước khi bàn bạc với em. Chiến sắp xếp từ những việc nhỏ nhất đến việc hệ trọng, không bỏ qua bất cứ điều gi từ việc bé đến việc lớn trong gia đình: viết thư cho chị Hai, gửi thằng út em nhờ chú nuôi giúp, cho xã mượn nhà…Thậm chí những công việc như đem “nồi lu, chén đĩa …” sang gửi chú. Chiến tỏ rõ là người có trách nhiệm, là một người chị thay mặt ba má thu xếp việc nhà trước khi đi làm việc nước.

     Chiến là người con gái có cá tính mạnh mẽ, quyết liệt. Câu nói của chị đã chứng minh điều ấy: “nếu giặc còn thì tao mất”. Lời nói của chị chứa đựng lòng căm thù giặc sục sôi, ý chí chiến đấu mãnh liệt, lòng quyết tâm tiêu diệt đến cùng. Chiến lên đường nhập ngũ với khí phách không thua kém gì những người con trai.  Chị khắc ghi lời dạy của chú Năm. Chị nói với Việt: “Chú Năm nói….chú chặt đầu”. Lời nói đó của chị như một lời hứa, lời thề với chính bản thân cũng như với những người đi trước. Chị Chiến quyết tâm chiến đấu đến cùng, chừng nào chưa được trả thù nhà thì chị chưa về. Cũng giống như má của mình, chị Chiến sáng ngời những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang…

     Chị Chiến còn là người rất giàu tình cảm. Chị thương hết mực cậu em trai mình. Chị thường nhường nhịn Việt.  Khi bảo Việt viết thư cho chị Hai, Việt không viết, chị liền viết thay em. Duy nhất, chỉ có việc ghi tên đi tòng quân là chị không nhường Việt. Bởi vì chị Chiến lo lắng co Việt, không muốn em mình phải đối mặt với những hiểm nguy. Chị muốn việt ở nhà lo mọi việc cùng với chú Năm.  Tuy nhiên, bên trong con người chị Chiến vẫn có giữ được những nét nữ tính. Chị thường để một chiếc gương trong túi. Đó là nhu cầu làm đỏm, làm đẹp mà bất cứ cô gái nào đều yêu thích. Điều này cũng cho thấy rằng, Nguyễn Thi là một nhà văn rất am hiểu tâm lý con người, đặc biệt là tính cách và tâm hồn của chị Chiến.

     Có thể nói rằng, chị Chiến và Việt là những nhân vật tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam những năm khánh chiến chống Mỹ cứu nước. Chị và Việt đều bước tiếp và phát huy những truyền thống yêu nước vốn có của gia đình, xứng đáng với sự kì vọng của Chú Năm.  Và cũng không thể không nhắc tới sự thành công trong việc miêu tảm xây dựng ngoại hình và tính cách nhân vật rất thành công của Nguyễn Thi.Nhân vật chị Chiến cũng để lại nhiều tình cảm yêu mến trong lòng người đọc.

Cảm nhận nhân vật Chiến – Bài số 2

     Giữa những tháng năm điêu tàn trong khói lửa, nhân dân ta phải tắm trong bể máu tội ác của kẻ thù ,Chiến hiện lên đúng như hình tượng người phụ nữ miền nam anh dũng, kiên cường trong kháng chiến. Người phụ nữ đã xuất sắc được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng tám chữ vàng :” anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Nam bộ chính là miền đất điển hình của những người phụ nữ ấy mà trong tác phẩm của mình Nguyễn Đình Thi đã ca ngơi như :” Chị Út Tịch” trong tác phẩm Người mẹ cầm súng… nhân vật Chiến trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình “, có thể nói NGuyễn Thi là một trong những nhà văn thành công nhất khi viết về hình tượng người phụ nữ Nam bộ ” giỏi việc nước, đảm việc nhà ” trong cuộc kháng chiến chống Mĩ anh dũng, kiên cường trước kẻ thù, nhân hậu đảm đang trong gia đình. Nhân vật Chiến cũng vậy, ba má đều chết trong chiến tranh, CHiến đã thay má nuôi nấng và dạy dỗ các em không những vậy Chiến còn tham gia du kích từ khi còn nhỏ, hăng hái tòng quân giết giặc.

Xem thêm:  Top 3 bài Tóm tắt đoạn trích Uy-lít-xơ trở về | Myphamthucuc.vn

     Cũng như nhân vật Việt, Chiến sinh ra và lớn lên trong mối thù nhà, nợ nước: ông nội, ba má đêu chết trong chiến tranh. Ba của Chiến bị kẻ thù chặt đầu , má Chiến đã mang rổ đi đòi đầu chồng. Chính bà cũng chết khi đi lấy đàu đạn làm thuốc súng cho du kích. Một hoàn cảnh éo le, bất hạnh Chiến phải thay ba má trông nom các em. Chính trong cái hoàn cảnh này càng hun đúc thêm tinh thần cách mạng, lòng căm thù giặc của CHiến cũng vì thế mà tính cách điển hình của người phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ Nam Bộ nói riêng càng ăn sâu vào trong tiềm thức của chi. Trong truyện ngắn Nguyễn Đình Thi đã xây dựng nhân vật Chiến có tính ác trẻ cpn, được thể hiện như “tranh đi bộ đội với em, trah bắt ếch nhưng Chiến không chỉ giỏi việc nước, là một nữ du kích có tiếng mà còn đảm đang việc nhà. Chiến cùng một lúc đã vừa làm ba , vừa làm má để chăm lo, lấp đày khoảng trống ấy cho các em. rong truyện ngắn, nhân vật Chiến hiện lên với vóc dáng của một con người lao động “hai bắp tay tròn vo xạm màu đỏ cháy nắng”. Ở Chiến có nét gì đó giống người mẹ của cô. Đã ba lần Việt thấy chị Chiến giống mẹ, giống ở điệu bộ, cử chỉ, lời nói cách lo liệu công việc, chính chị cũng cảm giác hòa vào với mẹ.Theo lời chú Năm, cô “không khác mẹ một chút nào”. . Cô có đức tính kiên trì, chịu khó, chỉ nội một việc bỏ ăn để ngồi đánh vần cuốn sổ gia đình suốt từ trưa cho tới lúc trời chạng vạng đã đủ chứng tỏ điều đó. Cô cũng thừa hưởng ở mẹ đức tính gan góc. Trong ngày tòng quân, cô nói với em : “Tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu : Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à !”. ở cô, khả năng vun vén, thu xếp gia đình cũng thể hiện rất rõ. Trước khi cùng em đi bộ đội, mọi chuyện nhà đã được cô xếp đặt đâu vào đó, tỉ mỉ, chu đáo, “nói nghe thiệt gọn” khiến cho chú Năm cũng phải có chút sững sờ, “nhìn hai cháu thiệt lâu” rồi nói : “Khôn ! Việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề gia thế, đặng bề nước non. Con nít chúng bây kì đánh giặc này khôn hơn chú hồi trước”. Câu nói của chú Năm thể hiện sự yên tâm của thế hệ trước đối với lớp người sau. Rõ ràng, họ đã trưởng thành, có thể gánh vác được những việc lớn của đất nước.Còn nữa, trước khi tòng quân, Chiến còn lo lắng, thu xếp việc gia đình, Chiến nói với Việt :”năm công ruộng…mần nghen”. Có ai đời bàn thờ cũng mang đi gửi ? ấy vậy mà trông truyện ngắn này Nguyễn Thi đã đẩy cái cùng cực, tội ác của lũ cướp nước lên đến đỉnh điểm khi để 2 chị em Chiến đem gửi chú Năm bàn thờ của ba má. 

     Chiến tham gia du kích từ khi còn nhỏ, mọi công lao đều có thể nhường cho em nhưng cương quyết tranh đi tòng quân với em không phải là vì Chiến sợ em đi sẽ cướp hết công của mình mà Chiến biết, chiến ý thức được sự tàn khốc của chiến tranh và hơn hết là tình thương dành cho em. Chiến sợ súng đạn vô tình, sợ nguy hiểm đến với Việt, lại một lần nữa đức tính tốt đẹp của người phụ nữ được nâng lên. 

     Hiện lên thật bình dị, Chiến đã để lạ nhiều xúc cảm trong lòng bạn đọc. Hình ảnh  với tính cách đặc trưng của nguòi phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ Nam bộ nói riêng” đảm việc nước, giỏi việc nhà”. Chính những con người bình thường ấy đã góp phần làm lên thắng lợi vĩ đại của dân tộc

—/—

Trên đây là Top 5 bài Cảm nhận nhân vật Chiến có dàn ý chi tiết Top lời giải đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập