Top 3 bài Tóm tắt đoạn trích Uy-lít-xơ trở về | Myphamthucuc.vn

Tóm tắt đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Mẫu tóm tắt 1:

Sau khi chiến thắng, quân Hy Lạp lần lượt kéo về xứ sở, trải qua quãng thời gian dằng dặc vô cùng nguy hiểm trên biển cả mênh mông. Trên hành trình trở về, vì mối thù riêng của thần biển với uy-lít-xơ nên chàng gặp biến cố và trôi dạt vào xứ sở phê-a-xi. Tại đây, Uy-lít-xơ kể hết sự tình về hành trình suốt 10 năm giông bão cho nhà vua và công chúa nghe. Hiểu được tất cả, vua đã cung cấp thuyền bè để uy-lít-xơ trở về. Ở quê hương, vợ chàng đang đối mặt với lời thúc ép của 108 tên cầu hôn và sự giục giã của gia đình. Người con gái ấy sẵn sàng son sắt thủy chung để chờ đợi chàng trong suốt 20 năm trời. Bởi vậy, pê-nê-lốp nghĩ ra lời thách đố ai giương cung của uy-lít-xơ bắn được qua 12 chiếc vòng rìu sẽ có được nàng. Kết quả, ngoài uy-lít-xơ thì không ai làm được. Pê-nê-lốp còn mơ hồ và ngờ vực về sự trở về của chàng. Cuối cùng, bằng bài toán về chiếc giường cưới thì mọi nghi ngờ được xóa bỏ và gia đình được sum vầy.

Xem thêm:  Bài 60. Sự nuôi dạy con của một số loài thú | Myphamthucuc.vn

Mẫu tóm tắt 2:

Tác phẩm kể về uy-lít xơ – người anh hùng trên mặt biển với sức mạnh trí tuệ và phẩm chất. Trong hành trình trở về quê hương, chàng phải lênh đênh trên mặt biển, chàng đã bị nữ thần giam giữ suốt 7 năm với mong muốn được kết hôn cùng chàng. Sau đó các vị thần đã tìm cách cầu xin thần dớt cho chàng được trở về đoàn tụ với gia đình bởi uy-lít-xơ rất mong muốn được trở về và vợ chàng còn đang chờ đợi. Sau khi rời khỏi đảo của nữ thần, chàng gặp biến cố khác khi thần biển đã dùng chiếc đinh ba khuấy đến tận đáy biển tạo sóng khổng lồ đánh tan thuyền bè của uy-lít-xơ và những người đồng đội. Thuyền bè bị đắm, uy-lít-xơ dạt vào xứ sở phê-a-xi. Tại đây, chàng gặp nàng công chúa kiều diễm nô-xi-ca và được nàng đem lòng yêu mến. uy-lít-xơ đã kể lại hành trình suốt 10 năm vất vả, lênh đênh trên biển với nhà vua và công chúa nghe, nhà vua thương cảm và tạo mọi điều kiện để chàng lên đường trở về quê hương. Ở nhà, pê-nê-nốp, vợ chàng- người phụ nữ thông minh, xinh đẹp, chung thủy đã chờ chồng suốt 20 năm trời trong hoàn cảnh phải đối mặt với sự giục giã của 108 tên cầu hôn luôn ép nàng phải nhận lời, gia đình yêu cầu tái giá. Trong tình huống này, nàng nghĩ ra mưu kế yêu cầu khi nàng dệt trong tấm thảm sẽ nhận lời nhưng nàng bị bọn gian nhân phản chủ làm lộ. Thời điểm đó uy-lít-xơ cũng an toàn trở về. Dưới bộ dạng một người hành khất, uy-lít-xơ kể lại câu chuyện về chồng nàng cho pê-nê-lốp. Nàng ngờ vực đến nghi ngờ chính sự thật đang diễn ra trước mắt như một trò đùa đến từ các vị thần. Nàng đưa ra thử thách bắn chiếc cung của chồng và uy-lít-xơ đã làm được. Kết thúc tác phẩm trọn vẹn hơn bởi cảnh gia đình đoàn viên.

Xem thêm:  Quá trình quang hợp và hô hấp của cây | Myphamthucuc.vn

Mẫu tóm tắt 3:

Uy-lít-xơ cùng đồng đội trở về nhưng số phận đẩy chàng đong đưa suốt chặng đường dài mà không thể hồi hương. Đầu tiên chàng bị nữ thần Ca-líp-xô giam giữ chỉ vì muốn một tình yêu. Cảm thương số phận Uy-lít-xơ, thần Dớt lệnh cho Ca-líp-xô phải để chàng đi. Trên biển, vì thù riêng mà chàng gặp biến cố rồi dạt vào xứ Phê-a-ki, được công chúa Nô-xi-ca yêu và nhà vua tiếp đãi tử tế. Gặp nhà vua, , Uy-lít-xơ một lòng cầu cứu, chàng thuật lại toàn bộ bước đường gian truân phiêu bạt của mình cùng đồng đội. Vì lẽ đó, nhà vua hết lòng giúp chàng về quê hương I-tác. Ở quê, chàng chưa về nhà mà đóng giả người hành khất để đánh lạc hướng người vợ Pê-nê-lốp. Để trả lời sự thúc ép của bọn cầu hôn, Pê-nê-lốp đưa ra lời thách bắn cung và sẽ lấy người chiến thắng. Duy chỉ Uy-lít-xơ vượt qua thách thức. Kết màn là kết thúc có hậu khi vợ chồng Uy-lít-xơ đoàn tụ cùng nhau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập