Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng | Giáo dục trung học Đồng Nai

Truyện xoay quanh ông lão nghèo đánh bắt cá, sau ba lần kéo lưới thì cá vàng lọt vào lưới của ông. Lời xin tha và hứa đền đáp trả ơn của cá vàng khiến ông lão cảm động thả cá đi mà không đòi hỏi gì. Mụ vợ nghe kể lại, quát mắng và tham lam đòi cá vàng tận năm lần, cuối cùng mọi thứ cũng trở về như cũ.

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng – Bài mẫu 1

Một đôi vợ chồng nghèo sống trong một túp lều tranh rách nát, tồi tàn tại một vùng biển rộng lớn. Công việc thường nhật của ông lão hàng ngày là đánh bắt cá, người vợ thì ở nhà dọn dẹp và kéo sợi. Vẫn như thường lệ, đều đặn mỗi ngày ông lão ra ra biển tha lưới bắt cá nhưng hôm nay may mắn lại không đến với ông. Lần đầu kéo lưới thì chỉ toàn đất, lần thứ hai chẳng hơn là một cây rong biển, đến lần thứ ba là một con cá vàng mắc vào lưới. Khi ông lão gỡ con cá thì đột nhiên nó cất giọng van xin lão tha cho nó trở về biển và hứa sẽ trả ơn xứng đáng, ông cảm động nên cho cá đi mà không đòi hỏi gì ở con cá vàng.

Xem thêm:  Phân tích 2 khổ đầu Đây thôn Vĩ Dạ học sinh giỏi (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

Ông quay về nhà kể lại cho bà lão vợ ông nghe mọi chuyện, người vợ tức giận mắng ông sao không đòi cá trả ơn. Thế rồi ông lủi thủi ra biển tìm cá vàng rồi kể cho cá nghe mọi chuyện. Người vợ mong ước cái máng lợn thì khi ông trở về đã có sẵn cái máng lợn mới tinh nằm ở trước chuồng lợn. Sau một lần đòi cá vàng trả ơn thì người vợ lại tiếp tục mắng quát, đòi hỏi thêm một căn nhà rộng rãi. Lần này trở ra biển, ông lão không cần gọi thì cá vàng đã ngoi lên cất lời chào. Ông lão tiếp tục kể toàn bộ chuyện của mụ vợ và ngay sau đó túp lều cũ của ông biến thành một ngôi nhà to đẹp, có lò sưởi khi ông trở về nhà mọi thứ thay đổi.

Người vợ tham lam vô đáy, lần thứ ba bà ấy đòi biến thành một nhất phẩm phu nhân. Không còn cách nào ông lão lại trở ra biển gọi cá vàng, lúc này cá ân cần an ủi và kêu ông trở về chắc chắn trời cao phù hộ cho ông. Y rằng trở về bà vợ biến thành nhất phẩm phu nhân với ngọc trai, vàng bạc lấp lánh trên người, có kẻ hầu người hạ. Sau lần đó ông lão sống trong chính ngôi nhà của mình mà vô cùng vất vả, khổ cực như người hầu

Lần thứ tư , mụ vợ quát mắng yêu cầu được trở thành nữ hoàng của vương quốc này. Và lần này mụ vợ tiếp tục thỏa mãn mong muốn. Khi là nữ hoàng với cung nữ, vệ binh chỉnh tề hầu hạ bên cạnh, bà ta cho đám lính đuổi ông lão ra khỏi cung điện. Không được bao lâu, mụ ta lại sai người tìm ông lão, lần thứ năm này là muốn trở thành Long Vương dưới Long Cung và con cá phải hầu hạ theo lời bà ta chính là ước muốn của bà ta. Đến lần này thì cá vàng không nói lời nào, sóng biển gào thét và khi trở về thi ông thấy người vợ ngồi cạnh máng lợn vỡ rầu rĩ, không còn cung điện nguy nga, tráng lệ nữa.

Xem thêm:  Sơ đồ tư duy Lịch sử 9 Bài 8 | Myphamthucuc.vn

Sau bốn lần yêu cầu cá vàng với lòng tham lam vô cùng thì cá vàng đã ko đáp ứng yêu cầu của người vợ nữa và khi trở về thi ông thấy người vợ ngồi cạnh máng lợn vỡ rầu rĩ, không còn cung điện nguy nga, tráng lệ nữa.

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng – Bài mẫu 2

Trước kia, có hai vợ chồng ông lão nọ sống nghèo túng trong túp lều tranh. Hàng ngày ông chồng phải đi thả lưới bắt cá còn mụ vợ ở nhà kéo chỉ. Cho đến ngày kia, ông lão đã bắt được một con cá vàng, nhưng vì lòng nhân hậu ông đã thả cho cá vàng về lại biển khơi. Mụ vợ khi biết chuyện thì giận dữ bắt ông tìm cá vàng đòi trả ơn. Cá vàng nhớ ơn ông lão nên đã lần lượt đáp ứng những yêu cầu ngày càng quá quắt của mụ vợ. Cuối cùng, vì lòng tham không đáy, mụ vợ lại phải trở về với cuộc sống trước kia.

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng – Bài mẫu 3

Hai vợ chồng ông lão đánh cá nghèo khổ sống trong túp lều rách. Một ngày, người chồng quăng lưới bắt được một con cá vàng. Con cá kêu nài, xin thả và hứa đền ơn, ông không đòi hỏi gì.

Về nhà, ông lão kể lại câu chuyện cho vợ nghe, mụ vợ tham lam bắt ông ra biển đòi cá trả ơn. Lần đầu đòi cái máng cho lợn ăn. Lần hai, một cái nhà rộng. Lần ba, để mụ vợ làm nhất phẩm phu nhân. Lần tư, mụ đòi làm nữ hoàng. Đến lần thứ năm, mụ ta muốn làm Long Vương bắt cá vàng hầu hạ.

Xem thêm:  Vẽ theo mẫu – Lọ hoa và quả

Cá vàng tức giận trước tham vọng quá lớn của mụ, thu lại tất cả yêu cầu. Ông lão cùng mụ vợ trở về với túp lều nát và cái máng lợn sứt mẻ.

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng – Bài mẫu 4

Có hai vợ chồng ông lão đánh cá nghèo khổ. Một hôm, người chồng ra biển đánh cá, ông cứ thả lưới rồi kéo lên đều không có gì mãi đến lần thứ ba kéo lưới được một con cá vàng. Nhưng vì lời van xin của cá nên ông thả cá và không yêu cầu trả ơn

Về nhà, ông lão bị mụ vợ tham lam bắt ông ra biển đòi cá trả ơn. Mụ vợ bắt ông lão hết đòi cái máng lớn đến ngôi nhà rộng, rồi đòi làm nhất phẩm phu nhân và cả nữ hoàng. Cá đều đáp ứng nhưng đến lần thứ năm mụ muốn làm Long Vương bắt cá vàng hầu hạ.

Mong muốn này vượt quá giới hạn đã khiến cá vàng tức giận, lấy lại tất cả. Vợ chồng ông lão trở về túp lều tranh với cái máng lợn sứt mẻ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập