Tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây | Myphamthucuc.vn

Tuyển tập Top 3 bản tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất của các bạn học sinh chuyên Văn và các giáo viên dạy Văn của nhiều trường. Tổng hợp văn mẫu 10 với hơn 500 bài giúp bạn học văn tốt nhất

Tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây – Bài mẫu 1

Nhân lúc Đăm Săn cùng các nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến phá buôn làng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến để cứu người vợ của mình. Lần đầu, chàng thách Mtao Mxây đọ dao nhưng hắn sợ không dám đồng ý. Khi Đăm Săn dọa đốt nhà, hắn mới chịu xuống và múa khiên. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng kêu lạch xạch; đến lượt Đăm Săn, mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh, chạy vun vút trong khi Mtao Mxây chỉ bước thấp bước cao chạy hết bãi đông sang bãi tây. Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho một miếng trầu nhưng Đăm Săn đỡ được, ăn vào thì sức lực tăng lên gấp bội. Đăm Săn lại múa khiên, đâm Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Nhờ Trời giúp đỡ, Đăm Săn ném một cái chày tròn vào tai của kẻ địch, nên giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Chàng cứu được vợ, và tất cả tôi tớ của Mtao Mxây nguyện đi theo Đăm Săn. Dân làng mở tiệc mừng chiến thắng của Đăm Săn và đón chào những dân làng mới.

Xem thêm:  Lập bản vẽ chi tiết của sản phẩm cơ khí đơn giản – TopLoigiai | Myphamthucuc.vn

Tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây – Bài mẫu 2

Lừa lúc Đăm Săn cùng tôi tớ lên nương làm rẫy làm lụng thì Mtao Mxây đã đem người sang để cướp Hơ Nhị. Biết tin người vợ của mình bị bắt thì Đăm Săn đã làm lễ cúng thần linh rồi lên đường đi tìm đến nhà Mtao Mxây. Nhà Mtao Mxây mở tiệc, Đăm Săn một mình chặt ống nước phá hàng rào vào nhà rồi chủ động lên tiếng thách thức. Chàng là một người dũng cảm, bản lĩnh và chủ động. Khi vào trận đấu thì Đăm Săn cho Mtao Mxây múa khiên trước. những bước đi của hắn lạch xạch như quả mướp khô nhưng lại có thái độ hênh hoang khoác lác. Còn Đăm Săn thì giục kẻ thù múa khiên trước với thái độ khiêm nhường tinh thần tự võ, đứng im không nhúc nhích. Đăm Săn rất tự tin vào khả năng, sức mạnh của mình.Lúc Đăm săn múa khiên với sự dũng mãnh phi thường của chàng hành động một cách uyển chuyển linh hoạt, mạnh mẽ “Một lần xốc tới, chàng vượt một quả đồi”, “chàng múa trên cao như gió bão”…Khi đã thấm mệt thì Mtao Mxây bảo Hơ Nhị đưa cho miếng trầu nhưng lại bị Đăm Săn cướp mất thế là sức mạnh của chàng được tăng gấp bội lần. Mệt quá Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ thiếp đi và gặp được thần mặt trời, được người đưa cho lời khuyên và Đăm Săn đã chiến thắng được Mtao Mxây đưa vợ về nhà. Không những thế Đăm Săn còn thu phục tôi tớ nhà Mtao Mxây, danh tiếng chàng vang lừng khắp nơi. Chàng mở tiệc linh đình ăn mừng chiến thắng.

Xem thêm:  Lý thuyết Vật lý 10: Bài 36. Sự nở vì nhiệt của vật rắn | Myphamthucuc.vn

Tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây – Bài mẫu 3

Trong khi Đăm Săn cùng nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến nhà chàng và bắt Hơ Nhị về làm vợ.Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ của mình.Chàng thách hắn đọ dao nhưng hắn từ chối với vẻ sợ hãi và hèn nhát.Chàng dọa sẽ đốt nhà hắn thì hắn mới chịu xuống.Mtao Mxây cầm một cái khiên tròn như đầu cú,gươn hắn óng ánh như một cái cầu vồng,trông hắn thật dữ tơn.Đăm Săn đứng yên xem Mtao Mxay múa.Hăn rung cái khien lên thì khiên hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô.Đến lượt Đăm Săn múa,một lần sốc tới,chàng vượt một đồi tranh,một lần sốc tới nữa,chàng vượt một đồi lồ ô.Chàng chạy vun vút qua phía Đông,vun vút qua phía Tây.Còn Mtao Mxay bước cao bước thấp chạy hết bãi Tây sang bãi Đông.Hăn vung dao chém Đăm Săn nhưng chỉ trúng cái chão cột trâu.Hăn bảo Hơ Nhị quăng cho hắn miếng trầu nhưng Đăm Săn đón được.

Chàng nhai trầu và sức lực của chàng tăng lên gấp bội.Đăm Săn lại múa.Chàng múa trên cao gió như bão,múa dưới thâp cây cối chết rụi.3 lần quả núi rạn nứt,3 lần đồi tranh bật rễ tung bay.Chang đâm Mtao Mxay trúng nhưng không thủng được áo giáp của hắn.Chàng được ông Trời chỉ cho cách thắng Mtao Mxay.Đăm Săn lấy một cái chày mòn ném trúng vành tai của kẻ đichk.Mtao Mxay lăn đùng ra đất.Đăm Săn cắt đầu của hán đem bêu ra ngoài đường.Chàng kêu gọi tôi tớ của Mtao Mxay theo mình trở về.Đoàn ngươif đông như bày cà tong,mang theo rất nhiều của cải về như vò vẽ đi chuyển hoa.Đăm Săn trỏ về trong chiến thắng tưng bừng.Tiệc mừng của Đăm Săn kéo dài suốt tận mua khô và danh tiếng của chàng thì vang đến cả thần linh.

Xem thêm:  Bài 29. Hệ thống đánh lửa – TopLoigiai | Myphamthucuc.vn

>> Tham khảo thêm: 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập