Tóm tắt đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên | Myphamthucuc.vn

Tóm tắt đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên – Bài mẫu 1

Đoạn trích là bài học cho tính kiêu căng, xốc nổi của chàng Dế Mèn, tuy khỏe mạnh, cường tráng nhưng tính tình kiêu căng, tự phụ. Vì bày trò trêu chọc Cốc mà khiến Dế Choắt phải chết oan. Từ đó Mèn rút ra bài học đường đời đầu tiên.

Tóm tắt đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên – Bài mẫu 2

“Bài học đường đời đầu tiên” câu chuyện  kể về Dế Mèn – một chàng dế út trong gia đình và được gia đình cho tự lập từ nhỏ. Nhờ ăn uống đầy đủ, điều độ mà Dế Mèn trở thành một thanh niên to cao, cường tráng. Cậu ta thường hay thức dậy thật sớm để đào hang đầy đủ ngóc ngách, đường tắt, cửa sau phòng khi có kẻ đến bắt nạt thì còn có đường thoát thân. Dế Mèn còn tham gia vào hầu hết các hoạt động của hàng xóm, tụ tập và ca hát.

Cũng vì thế,Dế Mèn có thái độ kiêu căng, cao ngạo, cậu ta cà khịa với bà con lối xóm, quát mắng chị Bò Cào, đá ghẹo anh Gọng Vó… mọi người ai cũng đều bỏ qua bởi ai cũng biết tính của hắn. Nhưng  Dế Mèn lại cho rằng ai cũng sợ mình nên càng ngày tỏ ra kiêu ngạo. Chính cái tính kiêu ngạo đó mà Dế Mèn phải thấm thía một bài học đầu đời.

Xem thêm:  Dàn ý Đóng vai người lính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính kể lại câu chuyện (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

Dế Mèn có một chú dế hàng xóm đó là Dế Choắt, vì sinh ra đã ốm yếu nên luôn bị Dế Mèn ức hiếp và bắt nạt. Một hôm, Dế Mèn trêu chọc chị Cốc rồi nhanh chân chạy vào hang sâu để trốn, tai họa bỗng ập đến với Dế Choắt khi chị nhầm tưởng Dế Choắt là người trêu chọc mình, những chiếc mỏ nhọn giáng xuống thân hình yếu ớt của Dế Choắt khiến chú chịu không nổi và đã tắt thở.

Chỉ vì lời trêu đùa của mình đã khiến Dế Choắt chết oan, Dế Mèn nhận ra lỗi lầm của mình đã rất hối hận và tỏ ra hối lỗi. Đây cũng là bài học đường đời đầu tiên vô cùng thấm thía đối với Dế Mèn.

Tóm tắt đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên – Bài mẫu 3

Dế Mèn là chàng dế thanh niên cường tráng của tuổi trẻ, lại biết ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nhưng tính tình kiêu căng, tự phụ luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Bởi thế mà Dế Mèn không chịu giúp đỡ Dế Choắt (là người hàng xóm trạc tuổi Dế Mèn với vẻ ngoài ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện).

Dế Mèn vì thiếu suy nghĩ, lại thêm tính xốc nổi đã bày trò nghịch dại trêu chị Cốc nên đã gây ra cái chết thảm thương của Dế Choắt. Trước khi chết, Dế Choắt tha lỗi và khuyên Dế Mèn bỏ thói hung hăng, bậy bạ. Dế Mèn sau khi chôn cất Dế Choắt vô cùng ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời cho mình.

Xem thêm:  Tóm tắt đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây | Myphamthucuc.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập