Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang ngắn nhất


Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Với các mẫu Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 9 hơn.

A/ Nội dung bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang là bức tranh tự họa kể về cuộc sống gian khổ của của Rô-bin-xơn khi một mình lạc ở đảo hoang, thông qua đó thể hiện tinh thần lạc quan của nhân vật trước hoàn cảnh khó khăn.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – mẫu 1

Rô-bin-xơn là một chàng trai dũng cảm người Anh, ưa mạo hiểm, khao khát đến những vùng đất lạ. Một lần bị bão đắm tàu, chàng một mình sống sót dạt vào đảo hoang. Chàng lên đảo, làm lán trại, săn bắn, kiếm ăn,…để duy trì cuộc sống trên đảo. Đến năm thứ 25, Rô-bin-xơn do tình cờ cứu được một tù binh da đen sắp bị thổ dân hành hình, chàng đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Ít lâu sau, chàng lại cứu được hai tù binh, từ đó hoang đảo có 4 người. Một hôm có chiếc tàu ghé đến đậu sau đảo hoang. Bọn thủy thủ nổi loạn trói thuyền trưởng, thuyền phó giải lên bờ định giết. Chàng cứu vị thuyền trưởng và họ trở về Tổ quốc.

Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – mẫu 2

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử năm 2021

Rô-bin-xơn là người ưa hoạt động và ham thích phiêu lưu, say sưa đi đến những miền đất lạ, bất chấp sóng to gió lớn và những nỗi hiểm nguy. Vào ngày 1 tháng 9 năm 1659 Rô-bin-xơn nghe bạn bè rủ rê xuống chiếc tàu có trọng tải 120 tấn, có 6 khẩu đại bác và 14 người, đi châu Phi trong một chuyến buôn bán đổi chác lớn. Không may, chuyến đi được chuẩn bị kỹ càng này lại kết thúc trong bi thảm do tàu bị đắm. Xác tàu dạt vào gần bờ một đảo hoang và chỉ một mình Robinson sống sót. Tại đây, Rô-bin-xơn vớt vát từ xác của tàu đắm được gạo, lúa mạch, thịt dê, đường, súng, búa rìu v.v. để bắt đầu cuộc sống cô độc. Rô-bin-xơn dựng lều, săn bắn kiếm ăn, rồi dần dần trồng lúa mạch và ngô, nuôi được dê lấy thịt, làm những nồi đất để đựng nước, hạ được cây cổ thụ để đục thành một chiếc thuyền độc mộc. Qua thời gian sống ở đảo hoang (hơn 28 năm), nhiều chuyện xảy ra với Rô-bin-xơn, quạn trọng nhất là gặp Friday và 2 người Tây – Ban – Nha, Rô-bin-xơn đã trở về với thế giới loài người. Sau một khoảng thời gian khá dài, Rô-bin-xơn học cách thân thiện trở lại với thế giới ấy. Rô-bin-xơn lấy vợ và có ba đứa con, chấm dứt khao khát phiêu lưu kỳ thú và gian truân, Rô-bin-xơn an phận với cuộc sống bình thường không chút âu lo đến cuối đời.

Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – mẫu 3

Xem thêm:  Cảm nhận đoạn trích Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi năm 2021

Rô-bin-xơn là một thanh niên cường tráng, dũng cảm ưa mạo hiểm, khao khát đi tới những miền đất lạ, thích vượt trùng dương. Chàng đi xuống tàu tại thương cảng Hơn, theo bạn đi Luân Đôn. Tàu bị đắm tại Yác-mao. Chẳng nhụt chí trước tai họa, chẳng mềm lòng trước lời kêu khóc của mẹ cha, Rô-bin-xơn làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đi sang Ghi-nê: Chuyến đầu tốt đẹp, chuyến thứ hai gặp cướp biển, bị bắt làm nô lệ ở Xa-lê. Hai năm sau trốn thoát, lưu lạc sang Bra-xin lập đồn điền. Có một tí vốn, 4 năm sau lại cùng bạn xuống tàu buôn đi Ghi-nê. Tàu gặp bão, bị đắm. Hầu hết đều chết, chỉ còn Rô-bin-xơn may mắn sống sót. Tàu đắm dạt vào một nơi gần đảo hoang. Chàng tìm cách lên đảo, làm lán trại chuyên chở mọi thứ còn lại trên tàu đắm, từ khẩu súng, viên đạn đến lương thực lên đảo. Chàng săn bắn, kiếm ăn, trồng trọt, nuôi dê, làm đủ nghề như đan lát, nặn gốm …. để duy trì cuộc sống đơn độc trên đảo hoang.

Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – mẫu 4

Đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang là bức tranh tự họa kể về cuộc sống gian khổ của của Rô-bin-xơn khi một mình lạc ở đảo hoang, thông qua đó thể hiện tinh thần lạc quan của nhân vật trước hoàn cảnh khó khăn.

Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – mẫu 5

Đê-ni-ơn Đi-phô đã sáng tạo ra nhân vật Rô-bin-xơn đầy khát vọng phiêu lưu, khát khao chinh phục những miền đất mới là tinh thần cốt lõi của thời kỳ ánh sáng. Năm 1659 Rô-bin-xơn cùng bạn rủ nhau lên mộ con tàu có trọng tải lớn, 6 khẩu đại bác và 14 người đi châu Phi trong một chuyến buôn. Chẳng may tàu bị đắm, dạt vào bờ một hòn đảo hoang và chỉ còn Rô-bin-xơn. Để nghĩ cách sinh tồn, chàng liền vớt xác lương thực, lúa mì và thịt dê lên bờ. Rô-bin-xơn dựng lều, săn bắn kiếm mồi rồi trồng lúa, trồng ngô nuôi dê lấy thịt,… Qua thời gian dài, hơn 28 năm sống ở đảo hoang có cơ duyên gặp được thứ 6 và 2 người Tây Ban Nha chàng được trở về thế giới loài người. Trở về, chàng lấy vợ và sinh con chấm dứt cuộc hành trình dài.

Xem thêm:  https://haylamdo.com/soan-van-lop-9/kiem-tra-ve-tho.jsp

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: Rô- bin- xơn ngoài đảo hoang trích từ tiểu thuyết Rô- bin- xơn Cru- xô(1719). Đoạn trích kể chuyện lúc Rô- bin- xơn đã một mình sống ngoài đảo hoang 15 năm.

– Giá trị nội dung: Gợi hiện thực cuộc sống khó khăn, gian khổ, những khắc nghiệt mà nhân vật Rô-bin-xơn phải đối đầu. Qua hoàn cảnh sống đó, đã bộc lộ được tinh thần lạc quan của Rô-bin-xơn và lòng can đảm trước những thử thách.

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Kể bằng miêu tả kết hợp biểu cảm.

+ Ngôi kể thứ nhất chân thực. Giọng kể nhẹ nhàng, hóm hỉnh, khôi hài.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu