Tóm tắt bài Con chó Bấc ngắn nhất


Tóm tắt bài Con chó Bấc

Với các mẫu Tóm tắt bài Con chó Bấc hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 9 hơn.

A/ Nội dung bài Con chó Bấc

Trí tưởng tượng cực kì phong phú đã giúp nhà văn dựng lên bức chân dung sinh động về một con chó làm nghề kéo xe. Đằng sau bức chân dung ấy, người ta thấy rất rõ toàn cảnh nước Mĩ trong thuở ban đầu, khi nền văn minh mới sơ khai.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Con chó Bấc

Tóm tắt bài Con chó Bấc – mẫu 1

Tác phẩm kể về Bấc – là một con chó bị bắt cóc đưa lên vùng Bắc cực để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều ông chủ độc ác. Chỉ riêng Giôn Thooc-tơn là người đã có lòng nhân từ đối với nó, và nó đã được cảm hoá. Về sau, khi Thooc-tơn chết, nó hoàn toàn dứt bỏ con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành một con sói hoang.

Tóm tắt bài Con chó Bấc – mẫu 2

Tác phẩm kể về con chó Bấc – đây là loài chó duy nhất được đưa lên vùng bắc cực sinh sống với mục đích làm xe kéo trượt tuyết cho những thợ đào vàng nơi đây. Nó tốt hay xấu, được ăn no hay bỏ đói đều phục thuộc vào tay người chủ. Trước đây Bấc đã từng qua tay của rất nhiều thợ đào vàng độc ác, chúng hành hạ đối xử bất công với những chú chó bấc của họ. Duy nhất mỗi Thuooc – tơn – một người được biết đến là rất yêu quý những giống động vật, ông không coi những con chó bấc là phương tiện kiếm sống mà coi nó như những người thân trong gia đình. Từ đó, chú chó Bấc đã được cảm hóa. Sau khi Thooc – tơn qua đời chú chó quyết định rời xa cuộc sống thực tại để đi theo tiếng gọi của thiên nhiên hoang dã.

Xem thêm:  Bài ca ngắn đi trên bãi cát - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Tóm tắt bài Con chó Bấc – mẫu 3

Câu chuyện này là những dòng thể hiện tình cảm gắn bó giữa con người và một chú chó là Bấc với người chủ đã cứu và đối đãi rất mực tử tế với nó là Thoóc-tơn thông qua trí tưởng tượng tuyệt vời của nhà văn Giắc Lân – đơn.

Tóm tắt bài Con chó Bấc – mẫu 4

Bấc là một con chó bị bắt cóc đưa lên Bắc cữ để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều ông chủ độc ác. Chỉ riêng Giôn Thoóc-tơn là người chủ có lòng nhân từ đã cảm hóa Bấc. Về sau, khi Thoóc-tơn chết, Bấc hoàn toàn dứt bỏ con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành con sói hoang.

Tóm tắt bài Con chó Bấc – mẫu 5

Giắc Lân – đơn là nhà văn Mĩ. Ông được so sánh với Mác – xim Go – rơ – ki của Nga. Ông là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng như: Tiếng gọi nơi hoang dã, Sói biển, Nanh trắng,…. Tình yêu không chỉ là giữa con người với con người mà nó còn là tình yêu đối với thiên nhiên, cây cối, loài vật. Truyện kể về Bấc một giống chó hoang dã bị bắt cóc đưa lên Bắc cực để làm phương tiện kiếm sống, kéo xe trượt tuyết cho những người dân nơi đây đi tìm vàng. Nó đã bị hành hạ bởi rất nhiều người chủ độc ác. Tuy nhiên sau khi gặp Giooc – tơn chú chó đã được cảm hóa và sau này khi ông chết, chú chó Bấc đã đi theo tiếng gọi của thiên nhiên. Qua truyện ngắn Con chó Bấc của Lân – đơn ta cảm nhận được tình cảm yêu thương của tác giả đối với con chó của mình. Đối với tác giả, loài vật cũng có tình cảm, “tâm hồn” và một trái tim có thể hiểu và yêu thương đối với giống loài và con người. Để cảm nhận rõ hơn điều đó, và qua đó cùng thấy được cảm nhận tinh tế của tác giả và trí tưởng tượng tuyệt vời khì miêu tả về con chó Bấc.

Xem thêm:  Giới thiệu về Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nho nhỏ năm 2021

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: Con chó Bấc là đoạn trích trong truyện ngắn rất nổi tiếng Tiếng gọi nơi hoang dã của nhà văn Mĩ Giắc Lân-đơn.

– Giá trị nội dung: Văn bản là bài ca ca ngợi lòng nhân ái : Con người và loài vật đều cần đến tinh yêu thương. Tình yêu thương nào cũng cần chân thật, sâu nặng và thuỷ chung. Qua đó bộc lộ những nhận xét tinh tế của tác giả về con chó Bấc đồng thời thể hiện tình cảm của tác giả với loài vật.

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Không sử dụng nhân hóa một cách triệt để. Chỉ qua lời kể chuyện cũng đã bộc lộ “tâm hồn” của con chó Bấc.

+ Nhà văn đứng ngoài quan sát miêu tả chứ không nhập vào nhân vật, đống vai nhân vật.

+ Đi sâu miêu tả nội tâm (tâm hồn) loài vật bằng trí tưởng tượng phong phú .

+ Truyện vẫn rất sinh động, chân thật, nhờ tài năng quan sát, vốn hiểu biết và tình cảm của tác giả với loài vật.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu