Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương ngắn nhất


Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương

Với các mẫu Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 7 hơn.

A/ Nội dung bài Ca Huế trên sông Hương

Ca Huế trên sông Hương là bài viết về vẻ đẹp của ca Huế – một nét sinh hoạt văn hóa ở cố đô Huế, một vùng dân ca phong phú về nội dung, giàu có về làn điệu và những con người rất đỗi tài hoa.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương

Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương – mẫu 1

Xứ Huế nổi tiếng với các điệu hò, mỗi câu hò như gửi gắm những tâm tình, tình cảm của người hò vào đó. Ngoài ra, hò Huế còn thể hiện lòng khao khát, nỗi mong chờ hoài vọng thiết tha của tâm hồn Huế. Ban đêm, các lữ khách chèo thuyển rồng đi lại trên sông Hương nghe những câu hò quả là một thú vui. Ca Huế được hình thành từ dòng ca nhạc dân gian và ca nhạc cung đình, thể hiện qua hai dòng điệu Bắc và điệu Nam. Ca Huế là thú vui tao nhã, đầy sức quyến rũ.

Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương – mẫu 2

Xem thêm:  Bài thơ “Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra” thuộc thể thơ gì?

Cố đô Huế nổi tiếng không phải chỉ có các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử mà còn nổi tiếng bởi các làn điệu dân ca và âm nhạc cung đình đặc biệt là ca Huế. Ca Huế hình thành từ dòng ca nhạc dân gian và ca nhạc cung đình nên có thần thái của ca nhạc thính phòng thể hiện theo hai dòng lớn điệu Bắc và điệu Nam. Ca Huế cất lên có lúc buồn man mác, thương cảm, có lúc không vui, không buồn, có lúc lại sôi nổi, tươi, vui, tiếc thương ai oán,… Mỗi câu hò như gửi gắm những tâm tình, tình cảm của những người con gái Huế.

Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương – mẫu 3

Ca Huế trên sông Hương đã cho thấy cái nôi của những làn điệu dân ca, những đặc sắc về cách thức biểu diễn, thưởng thức, nguồn gốc và thể điệu của ca Huế. Làn điệu này vừa trang trọng, vừa sôi nổi, uy nghi. Nghe ca Huế là một thú vui tao nhã.

Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương – mẫu 4

Ca Huế trên sông Hương đã cho thấy cái nôi của những làn điệu dân ca, những đặc sắc về cách thức biểu diễn, thưởng thức, nguồn gốc và thể điệu của ca Huế. Ca Huế cất lên có lúc buồn man mác, thương cảm, có lúc không vui, không buồn, có lúc lại sôi nổi, tươi, vui, tiếc thương ai oán,… Mỗi câu hò như gửi gắm những tâm tình, tình cảm của những người con gái Huế.

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu năm 2021

Tóm tắt bài Ca Huế trên sông Hương – mẫu 5

Huế là mảnh đất, là cái nôi sinh ra những làn điệu dân ca. Các làn điệu phong phú và đa dạng, sâu sắc, chan chứa tình cảm. Không những vậy, ca Huế mang trong mình những đặc sắc về cách thức biểu diễn, thưởng thức, nguồn gốc và thể điệu. Làn điệu này vừa trang trọng, vừa sôi nổi, uy nghi. Nghe ca Huế là một thú vui tao nhã.

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: “Ca Huế trên sông Hương” của tác giả Hà Minh Ánh, được đăng trên báo “Người Hà Nội”

– Giá trị nội dung: Cố đô Huế nổi tiếng không phải chỉ có các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử mà còn nổi tiếng bởi các làn điệu dân ca và âm nhạc cung đình. Ca Huế là một hình thức sinh hoạt văn hóa – âm nhạc thanh lịch và tao nhã, một sản phẩm tinh thần đáng trân trọng, cần được bảo tồn và phát triển.

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Thủ pháp liệt kê kết hợp với giải thích, bình luận.

+ Miêu tả đặc sắc, gợi hình, gợi cảm, chân thực.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu