Tả bầu trời vào đêm trăng năm 2021


Tả bầu trời vào đêm trăng năm 2021

Bài văn Tả bầu trời vào đêm trăng gồm dàn ý chi tiết, 5 bài văn mẫu được tuyển chọn từ các bài văn đạt điểm cao của học sinh trên cả nước giúp bạn đạt điểm cao trong bài viết Tập làm văn lớp 3.

Đề bài:Tả bầu trời vào đêm trăng.

Dàn ý Tả bầu trời vào đêm trăng

I. Mở bài: Giới thiệu đêm trăng định tả ở đâu? Vào dịp nào?

II. Thân bài:

a) Tả bao quát: Vẻ đẹp của cảnh vật dưới đêm trăng.

b) Tả chi tiết:

– Vẻ đẹp của trăng khi mới xuất hiện, khi trăng đã lên cao.

– Cảnh vật đêm trăng, mặt đất, con sông, mặt hồ, cây cối, con người, con vật, gió…

– Vẻ đẹp của trăng khi trời đã về khuya.

III. Kết bài: Cảm nghĩ của em về đêm trăng đẹp

Tả bầu trời vào đêm trăng – mẫu 1

Chiều buông nhanh, từng ánh nắng tắt dần trên ngọn cây, bụi cỏ. Hoàng hôn đến trong màn tối âm âm rồi chuyển dần sang không gian sáng ngập ánh vàng trong trẻo. Trăng đã lên rồi. Cánh đồng, khu vườn, mái nhà… tất cả đều được phủ ánh sáng mát dịu của ông trăng.

Dưới ánh trăng, mọi vật đều như to lên, cao lớn hơn. Luỹ tre làng in từng chiếc lá tre lên mặt cỏ. Bóng bụi tre in trên mặt đất trông rõ từng cây tre vươn cao, lá tre lay động, bóng lá cũng nhảy nhót theo. Cánh đồng lúa xanh thẫm. Một cơn gió qua, sóng lúa gợn nhẹ, nhấp nhô dưới ánh vàng. Như cùng hoà hợp với ánh trăng, tiếng côn trùng rả rích cất lên. Tiếng dế nghe từ đâu xa lắm vọng đến. Điệu nhạc vĩ cầm của dế đệm đàn cho bài ca của chú ve sầu. Con đường làng trải rộng dưới ánh trắng vàng.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu năm 2021

Em đi xa, vào thành phố mới thấy yêu vẻ đẹp của đêm trăng nơi quê làng, yêu nếp sinh hoạt mộc mạc của người dân quê hương. Thành phố sáng rực ánh đèn màu làm em nhớ quê, nhớ những đêm trăng vui vẻ múa hát hồn nhiên. Em sẽ cố gắng học tốt để đến kì nghỉ hè được theo mẹ về quê.

Hay lắm đó

Tả bầu trời vào đêm trăng – mẫu 2

Đêm nay là rằm trung thu. Trăng tròn và sáng lắm. Trăng đang lên cao, tròn vành vạnh như một chiếc đĩa bạc, nổi bật trên nền trời đêm. Ánh trăng ngời ngời toả sáng, soi rõ từng cảnh vật trên mặt đất quê em. Trên bầu trời, hàng ngàn ngôi sao lấp lánh như những viên ngọc quý vây quanh ông mặt trăng. Mây trắng muốt lững lờ trôi. Dòng sông uốn khúc quanh làng em như dải lụa mềm, mặt nước lấp lánh những tảng mây trôi. Trên đường làng, từng đoàn trẻ tung tăng nối đuôi nhau rước đèn. Hàng trăm ngọn nến lung linh, đèn hình ông sao, hình con thỏ, con gà, con bướm, con chim,…. đủ kiểu đủ màu trông thật vui mắt và tỏa sáng lấp lánh khắp khu đình làng em. Ôi chao! Đêm trăng hôm nay thật tuyệt.

Tả bầu trời vào đêm trăng – mẫu 3

Ánh trăng đẹp nhất là lúc trăng tròn, nhìn nó sáng rực cả bầu trời đêm cùng với những vì sao lấp lánh. Mỗi khi ngắm cảnh đêm trăng, em cảm thấy lòng mình thứ thái và bình yên đến lạ.

Xem thêm:  Hãy chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn năm 2022

Cứ mỗi khi đêm về, ánh trăng sáng tỏ một vùng em lại ngồi nhìn và ngắm cảnh bầu trời đêm hay những khi cảm thấy trong lòng ôi sao quá nổi u buồn, thì lại muốn được thả hồn mình vào bức tranh tuyệt vời của cảnh đêm yên lặng. Trăng cứ to tròn vành vạnh, chiếu những ánh sáng óng vàng xuống những con đường, dòng sông, những mái ngói, những ô cửa sổ. Tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng, yên bình.

Tạo hóa thật khéo khi ban tặng vầng trăng, những ngôi sao, không gian cho con người, khiến em chìm vào mãi không thôi. Em càng cảm thấy yêu thiên nhiên và cảnh vật của quê hương mình, yêu cái yên bình nơi này hơn bao giờ hết. Mai này, dù có phải đi xa quê hương thì em vẫn mãi nhớ về những kỉ niệm êm đềm, những đêm trăng lãng mạn thật đẹp này.

Tả bầu trời vào đêm trăng – mẫu 4

Ánh nắng chiều vừa tắt, chân trời phương đông ửng sáng, mặt trăng từ từ nhô lên. Lát sau trăng lên cao dần, tròn vành vạnh và vàng óng như chiếc đĩa bạc to. Bầu trời bây giờ trong vắt, thăm thẳm và cao. Hàng ngàn ngôi sao lấp lánh như những viên ngọc quý vây quanh mặt trăng. Mây trăng lững lờ trôi. Thỉnh thoảng có những dải mây mỏng vắt ngang qua mặt trăng rồi dần đứt hẳn. Càng lên cao dường như mặt trăng càng nhỏ lại, sáng vằng vặc. Đưa mắt nhìn không gian xung quanh, đâu đâu cũng một màu vàng dịu mát, êm ái. Ánh sáng phủ lên thôn xóm, làng mạc, đồng ruộng. Ngoài trời gió thổi hiu hiu. Trong vườn, mấy khóm hoa nở trắng xóa, cỏ cây lay động xào xạc. Ánh trăng len lỏi soi vào những bụi cây. Càng về khuya, cảnh vật càng tĩnh mịch, chỉ có những tiếng con trung hòa âm. Ánh trăng sáng đẹp cùng hơi sương ru ngủ muôn loài.

Xem thêm:  Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ (Sơn Nam) ngắn nhất

Đêm trăng đã để lại cho em ấn tượng về những cảnh đẹp quê hương. Em mong rằng quê hương mình mãi mãi có những đem trăng dịu hiền, tươi đẹp như thế.

Tả bầu trời vào đêm trăng – mẫu 5

Sáu giờ tối, mặt trời lặn hẳn. Những tia nắng cuối cùng của ngày dài cũng đã trở về nhà. Thế là đêm đã xuống. Từ phía sau lũy tre già, mặt trăng bẽn lẽn lên cao trước sự thích thú của mọi người.

Trăng đêm nay không phải trăng rằm, mà là vầng trăng khuyết của một ngày không phải là đầu tháng. Trông như chiếc bánh gạo đã bị đứa trẻ tham ăn nào gặm một miếng lớn. Trăng khuyết, thành ra ánh sáng cũng không thể rực rỡ, rạng ngời như đêm rằm. Nhưng nó vẫn có vẻ đẹp của riêng mình.

Những tia trăng sáng nhạt nhòa và dịu dàng, ướp lên từng cành cây ngọn cỏ. Đó là thứ ánh sáng chan hòa và đầy bao dung. Nó vẫn đủ để chúng ta nhìn thấy đâu là con đường, đâu là hàng cây. Mọi vật hiện lên thành từng vệt đen rõ ràng. Dưới ánh sáng hiền từ ấy, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được ánh sáng của những vì sao, của những chú đom đóm, và cả ánh sáng từ những mái nhà tranh. Vào những đêm trăng khuyết như thế, bầy dế, đám ve cũng bớt sôi động, mà nằm im ngắm bầu trời đêm. Thỉnh thoảng lại líu ríu lên vài tiếng như tiếng trầm trồ. Thật là thú vị.

Mỗi khi nhìn thấy vầng trăng đêm, em lại cố nán lại để được chiêm ngưỡng nó. Không chỉ vì vẻ đẹp của vầng trăng, mà còn vì những cảm xúc bình yên mà nó đem đến cho em.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu