Soạn văn lớp 6 Bài 10: Cuốn sách tôi yêu


Soạn văn lớp 6 Bài 10: Cuốn sách tôi yêu – Kết nối tri thức với cuộc sống

Với các bài soạn văn lớp 6 Bài 10: Cuốn sách tôi yêu sách Kết nối tri thức với cuộc sống hay nhất, ngắn gọn được biên soạn bởi đội ngũ Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giúp các bạn dễ dàng soạn bài môn Ngữ văn 6.
Soạn bài Mỗi ngày một cuốn sách Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức

* Trước khi đọc

Câu 1 (trang 99 sgk Ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Học sinh thiết kế góc đọc sách có thể trong lớp học, sảnh hoặc hành lang,… 

– Các em mang đến lớp một vài cuốn sách mà em muốn cùng đọc với các bạn. 

Câu 2 (trang 99 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Chia sẻ những điều thú vị mà em cảm nhận được từ cuốn sách mới đọc: thế giới các loài côn trùng, ẩm thực xưa, những người anh hùng …

Câu 3 (trang 99 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Học sinh kể tên một vài cuốn sách: 

+ Hai vạn dặm dưới đáy biển. 

+ Dế Mèn phiêu lưu kí. 

+ Gió lạnh đầu mùa. 

+ Những điều kì diệu về Trái Đất và sự sống. 

+ …..

…………………………

…………………………

…………………………

Soạn bài Sách hay cùng đọc Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức

Câu 1 (trang 99 sgk Ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Chọn 2 chủ đề: 

+ Thế giới cổ tích 

+ Gõ cửa trái tim 

Câu 2 (trang 99 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

* Chủ đề Thế giới cổ tích

– Quyển 1: Thánh Gióng.

+ Thông tin sách: SGK Ngữ Văn 6 tập 1, trang 19, NXB Giáo dục.

Xem thêm:  Nỗi lòng thương vợ của tác giả được thể hiện như thế nào trong bài thơ “Thương vợ”?

+ Tóm tắt nội dung: 

Hai vợ chồng ông lão ao ước có một đứa con. Bà ra đồng thấy một vết chân to ướm thử. Bà sinh ra Gióng, lên ba vẫn không biết nói. Giặc Ân xâm lược, vua sai sứ giả rao tìm người tài cứu nước. Nghe tiếng rao, Gióng liền nói được ngỏ lời xin đi đánh giặc. Gióng lớn nhanh như thổi, bà con làng xóm phải góp gạo nuôi. Vua cho mang ngựa sắt, roi sắt, giáp sắt đến, Gióng vươn vai cao hơn trượng, phi ngựa xông vào trận, giặc tan. Gióng cùng ngựa sắt lên núi Sóc Sơn và bay lên trời. Vua nhớ công ơn, lập đền thờ.

+ Những câu văn, đoạn văn yêu thích hoặc những nhận định về cuốn sách: Đoạn Thánh Gióng đánh giặc Ân.

 Soạn bài Sách hay cùng đọc - Hay nhất Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức

– Quyển 2: Sự tích hồ Gươm.

+ Thông tin sách: SGK Ngữ Văn 6 tập 1, trang 19, NXB Giáo dục.

+ Tóm tắt nội dung: 

Giặc Minh đô hộ, nghĩa quân Lam Sơn nổi dậy nhưng thất bại, Long Quân quyết định cho mượn gươm thần. Lê Thận được lưỡi gươm dưới nước. Lê Lợi được chuôi gươm trên rừng, tra vào nhau vừa như in. Từ đó nghĩa quân nhanh chóng quét sạch giặc ngoại xâm. Đất nước thanh bình, Lê Lợi lên làm vua, Long Quân cho đòi lại gươm thần. Vua trả gươm, từ đó hồ Tả Vọng mang tên hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

+ Những câu văn, đoạn văn yêu thích hoặc những nhận định về cuốn sách: Đoạn văn miêu tả cảnh Lê Lợi trả gươm thần cho thần Rùa.

Soạn bài Sách hay cùng đọc - Hay nhất Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức

* Chủ đề Gõ cửa trái tim

– Quyển 1: Bố con cá gai.

Xem thêm:  Ý nghĩa của văn chương - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

+ Thông tin sách: In năm 2000, NXB Nhã Nam, tác giả Cho Chang-In.

+ Tóm tắt nội dung: 

Nội dung tác phẩm là câu chuyện về hai bố con kiên cường, dũng cảm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo của đứa con, từ lúc em còn 3 tuổi cho đến giờ em đã lên 10. Thế nhưng em bé Daum lại rất giỏi, em chịu đau không hề khóc, em suy nghĩ lạc quan về cuộc sống. Em rất thông minh, quan tâm đến bố, rất hiểu chuyện vì em không muốn bố phải lo lắng. Còn người bố, dành cả tuổi trẻ để bên con, chăm sóc đứa con bị bệnh. Hơn ai hết bố hiểu chỉ cần bố vẫn còn niềm tin, sức sống thì sẽ truyền cảm hứng cho đứa con nhỏ tội nghiệp chiến thắng bệnh tật.

+ Những câu văn, đoạn văn yêu thích hoặc những nhận định về cuốn sách: Đoạn cuối truyện khiến em khóc vì quá cảm động.

Soạn bài Sách hay cùng đọc - Hay nhất Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức

– Quyển 2: Chiếc lược ngà.

+ Thông tin sách: Tác giả Nguyễn Quang Sáng, trích trong 25 truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng, NXB Thông tin, Hà Nội, 1990.

+ Tóm tắt nội dung: 

Truyện kể về gia đình anh Sáu – một cán bộ kháng chiến. Anh Sáu xa nhà đi kháng chiến lúc bé Thu, con gái anh, chưa đầy một tuổi. Tám năm sau, anh mới có dịp trở về thăm nhà, thăm con. Nỗi vui mừng, niềm phấn khởi sắp được gặp lại con gái yêu khiến anh sung sướng vô cùng. Nhưng trớ trêu thay, bé Thu không chịu nhận anh là cha, một mực cự tuyệt dù mọi người đã hết lời giải thích. Nguyên nhân là do vết sẹo trên mặt anh Sáu khiến anh không giống với bức hình mà bé Thu đã giữ từ lâu. Nhờ bé Thu tâm sự với ngoại điều ấy mà mọi việc mới vỡ lẽ ra. Cha con nhận ra nhau cũng là lúc anh Sáu phải trở về chiến khu. Buổi sáng chia tay trên bến sông thật cảm động. Bé Thu ôm chặt anh Sáu không muốn rời. Dù rất yêu con nhưng vì nhiệm vụ chiến đấu, anh Sáu phải lên đường. Anh Sáu hứa sẽ trở về và tặng con một chiếc lược. Trên chiến khu, anh Sáu ngày đêm mong nhớ con. Anh dành hết tình yêu con vào việc làm chiếc lược ngà. Mỗi chiếc răng lược chất chứa muôn vàn nỗi nhớ và tình yêu mến con. Thật không may, trong một trận càn ác liệt của địch, anh Sáu đã hi sinh. Trước lúc ra đi, anh kịp gửi lại chiếc lược cho người đồng đội và nhờ trao lại cho con bé. Câu chuyện còn tiếp tục khi mười mấy năm sau, trong một chuyến đi công tác, người đồng đội của anh Sáu năm xưa bất ngờ gặp được bé Thu. Ông đã trao lại cây lược và kể về anh Sáu cho bé Thu nghe khiến bé Thu vô cùng xúc động. Tình cha con được gắn kết trong niềm hạnh phúc lẫn đau thương vô tận.

Xem thêm:  Văn học và tình thương năm 2021

+ Những câu văn, đoạn văn yêu thích hoặc những nhận định về cuốn sách: Đoạn trích nhận cha con của bé Thu và ba đã gây cho em nhiều xúc cảm.

Soạn bài Sách hay cùng đọc - Hay nhất Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức

…………………………

…………………………

…………………………

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu