Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo) ngắn nhất


Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)

I. Công dụng của trạng ngữ:

1.a) Thường thường,/vào khoảng đó,/ …Sáng dậy,/nằm

      TN                        TN                        TN

                              (thời gian)

dài nhìn ra cửa sổ thấy những vệt xanh tươi hiện ở

                  TN

                  (cách thức)

trên trời,/ …Trên giàn thiên lý,/…Chỉ độ tám, chín

                  TN                        TN

                  (nơi chốn)                        (thời gian)

giờ sáng, /trên nền trời trong…

                  TN

                  (nơi chốn)

b) Về mùa đông,…

      TN (thời gian)

Trong các câu văn đó, ta không nên bỏ các trạng ngữ vì nếu lược bỏ thành phần trạng ngữ trong các câu trên thì chúng ta không thể hiểu được rõ ràng nội dung của các câu trên, không hiểu được sự việc được diễn ra trong điều kiện, hoàn cảnh nào, tất cả TN trên góp phần làm cho nội dung của câu được đầy đủ chính xác và có tác dụng liên kết câu làm đoạn văn mạch lạc.

2. Khi làm một bài văn nghị luận, em phải sắp xếp luận cứ theo những trình tự nhất định: sắp xếp theo trình tự thời gian, không gian, trình tự quan hệ nguyên nhân – kết quả, điều kiện – kết quả,… Đối với việc sắp xếp này, trạng ngữ có một vai trò quan trọng trong việc nối kết các câu, các đoạn, góp phần làm cho liên kết của văn bản chặt chẽ, mạch lạc.

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu năm 2021

II. Tách trạng ngữ thành câu riêng

Người VN ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc / để tự hào với tiếng nói của mình. Và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó

TN

Câu (2) có vốn là trạng ngữ của câu (1), người viết đã tách nó ra thành một câu riêng để nhấn mạnh ý.

– Nếu gộp hai câu thành một thì làm giảm đi sắc thái nhấn mạnh thông tin để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của tiếng Việt.

III. Luyện tập

Câu 1 (trang 47 sgk Văn 7 Tập 2): Nêu công dụng của TN

a) Ở loại bài thứ nhất …Ở loại bài thứ hai… → TN chỉ trình tự lập luận (nơi chốn)

b) Đã bao lần …Lần đầu tiên chập chững bước đi … Lần đầu tiên tập bơi … Lần đầu tiên chơi bóng bàn … Lúc còn học phổ thông … Về môn hoá … → TN chỉ trình tự của các lập luận (thời gian)

Câu 2 (trang 47 sgk Văn 7 Tập 2): Chỉ ra câu TN. Nêu công dụng

a) Năm 72. → nhấn mạnh đến thời điểm hy sinh của nhân vật được nói đến trong câu trước đó.

b) Trong lúc tiếng đờn vẫn khắc khoải vẳng lên những chữ đờn li biệt, bồn chồn. → Trước hết có tác dụng làm nổi bật thông tin ở nồng cốt câu (Bốn người lính đều cúi đầu, tóc xoã gối.). Nếu không tách TN ra thành câu riêng, thông tin ở nồng cốt có thể bị thông tin ở TN lấn át (bởi vì ở vị trí cuối câu, TN có ưu thế được nhấn mạnh về thông tin). Sau nữa, việc tách câu như vậy còn có tác dụng nhấn mạnh sự tương đồng của thông tin mà TN biểu thị so với thông tin ở nồng cốt câu.

Xem thêm:  Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Đò lèn

Câu 3 (trang 47 sgk Văn 7 Tập 2): Đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về sự giàu đẹp của tiếng Việt có sử dụng trạng ngữ:

Tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp của chúng ta mà còn là nơi gửi gắm tình cảm từ thế hệ nọ sang thế hệ kia. Tình cảm ấy lưu giữ trong ca dao, tục ngữ, truyện cổ, văn thơ của các bậc tiền bối,… Đó là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn ta, cho ta lớn lên, thành người. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, tiếng Việt đã thấm vào trong từng thớ thịt trở thành lời ăn tiếng nói hàng ngày.Chúng ta cần yêu quý tiếng Việt, một thứ “phi vật chất” nhưng là một tài sản vô cùng quý báu.

Trạng ngữ : Trải qua mấy ngàn năm lịch sử (chỉ thời gian)

Trạng ngữ này cho thấy bề dày lịch sử của tiếng Việt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu