Soạn bài Thầy bói xem voi ngắn nhất


Soạn bài Thầy bói xem voi

Xem thêm Tóm tắt: Thầy bói xem voi

Bố cục:

– Phần 1 (từ đầu đến “cùng xem”): giới thiệu nguyên nhân năm ông thầy bói rủ nhau xem voi.

– Phần 2 (tiếp đến “chổi sể cùn”): năm ông thầy bói xem và bàn luận là hình thù của con voi.

– Phần 3 (còn lại): hậu quả của việc tranh cãi.

Câu 1 (trang 103 sgk Văn 6 Tập 1):

– Cách mà năm ông thầy bói xem voi và phán về voi đó là: Do cả năm ông thầy bói đều bị mù cho nên họ đã dùng tay để sờ. Mỗi thầy sờ một bộ phận của voi và phán về toàn bộ hình thù con voi dựa vào một bộ phận mà mình sờ được.

– Tất cả các thầy đều chưa phán được đầy đủ về hình thù của con voi. Tuy nhiên, ai cũng khăng khăng khẳng định mình là đúng nhất. Vì thế dẫn đến cuộc tranh cãi chẳng thể phân thắng bại. Cuối cùng họ đã đánh nhau đến toác đầu, chảy máu.

Câu 2 (trang 103 sgk Văn 6 Tập 1):

– Tất cả các thầy bói đều chỉ sờ một bộ phận của con voi mà đã phán tưởng đó là toàn bộ con voi. Câu chuyện không chỉ nói lên cái mù thể chất mà muốn nói lên cái mù về nhận thức, cái mù về phương pháp nhận thức của các thầy bói.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Từ Hải năm 2021

Câu 3 (trang 103 sgk Văn 6 Tập 1):

– Từ câu chuyện này, các tác giả dân gian muốn khuyên chúng ta rằng: muốn hiểu biết về một sự vật hay một sự việc nào đó thì chúng ta nhất định phải xem xét nó một cách toàn diện nhất có thể. Bên cạnh chúng ta cũng cần phải biết lắng nghe ý kiến của người khác để cùng nhau thảo luận vấn đề mà mình đang quan tâm. Từ việc làm này mới tránh giúp chúng ta thoát khỏi cái nhìn phiến diện, hạn hẹp về vấn đề.

Luyện tập

– Câu chuyện này khiến em nhớ đến một lần mình đã đưa ra một nhận định về một con người một cách sai lầm theo kiểu “thầy bói xem voi này”. Đó là:

+ Em từng chơi với một bạn rất thân. Nhưng một lần, em thấy bạn ấy không làm bài tập về nhà mà lại nói dối với cô giáo là đã hoàn thành bài tập về nhà. Em điều đấy và rất giận bạn ấy. Em đã không hỏi xem lí do tại sao bạn ấy lại làm như thế mà vội vàng kết luận rằng bạn ấy là người giả dối. Chính vì thế, bạn ấy rất buồn và tìm cách lảng tránh em. Mãi về sau, em mới biết là do hôm ấy, bạn ý phải trông cậu em của mình nên không làm được bài tập về nhà. Thêm nữa, là con gái nên bạn rất xấu hổ khi phải thú nhận trước lớp rằng mình không làm bài về nhà. Cho nên bạn ấy quyết định nói dối. Khi biết được điều này, em cảm thấy mình có lỗi vô cùng vì đã vô tâm không biết quan tâm đến bạn.

Xem thêm:  Soạn bài Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi) ngắn nhất

Nhận xét – Ý nghĩa

Từ nội dung cốt truyện tuy đơn giản nhưng mang đến cho người đọc biết bao ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, câu chuyện muốn nhắn nhủ với tất cả chúng ta rằng: không nên đưa ra một kết luận gì khi chưa xem xét nó một cách cụ thể. Chúng ta nên nhìn mọi vấn đề dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau, đồng thời lúc cần chúng ta cũng nên phải biết lắng nghe ý kiến mọi người xung quanh. Nếu làm được như thế, chúng ta sẽ tránh được đưa ra những quyết định sai lầm, phiến diện.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu