Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh ngắn nhất


Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

Đề 1: Tục ngữ có câu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu không có ý thức học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu ý kiến của riêng mình và chứng minh cho ý kiến đó.

      Tục ngữ cung cấp những bài học kinh nghiệm quý báu cho con người, người xưa đã có bài học kinh nghiệm quý báu đối với việc học và rèn luyện của con người đó là : Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Đúng như vậy, khi đi ra ngoài, con người được tiếp xúc một vùng đất tri thức và văn hóa mới, con người có điều kiện học tập và giao lưu. Thế nhưng không phải ai ra ngoài cũng học được ” Sàng khôn” mang về, con người luôn tự bản thân mình phải tự tu luyện và cố gắng học tập. Chúng ta còn nhơ mãi câu chuyện chàng ngốc được vợ cho ra ngoài học khôn, nhưng vì trong đầu không có ý thức tự học nên chẳng được túi khôn nào đem về, mà sự học bắt chước đã khiến anh bị đánh te tua thảm hại.

Đề 2: Chứng minh rằng văn chương “gây cho ta những tình cảm mà ta không có”.

      Văn chương gây cho ta những tình cảm ta chưa có và luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có.Vấn đề này sẽ được chứng thực bằng nhiều dẫn chứng sinh động, cụ thể qua văn học trong nước và nước ngoài. Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có : Tình cảm đối với tầng lớp lao, tình cảm đối với vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, tình cảm đối với các dân tộc khác. Văn chương luyện những tình cảm ta sẵn có: tình cảm đối với gia đình, người thân; tình cảm đối với thầy cô, bạn bè; tình cảm đối với quê hương, đất nước. Như vậy văn chương có vai trò quan trọng đối với đời sống của con người.

Xem thêm:  Soạn bài Ôn dịch thuốc lá ngắn nhất

Đề 3: Chứng minh rằng văn chương “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

      Văn chương bồi đắp những tình cảm đẹp đẽ cho con người, bởi trong văn chương sẽ có những bài học về cái hay và cái đẹo trong cuốc sống. Học văn ta biết yêu thương và trân trọng những người nông dân một nắng hai sương tần tảo sớm hôm làm ra những hạt gạo quý giá, ta biết yêu thương và trân trọng số phận bất hạnh của những người phụ nữ trong xã hội xưa, hay đó là niềm tự hào về cả thời đại trường kì chống giặc ngoại xâm. Thế nhưng văn chương còn gây ra cho ta những cảm xú căm ghét và giận hờn: Ghét những cái ác của mẹ con nhà Cám trong truyện cổ tích, ghét và phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội. Như vậy có thể thấy văn chương đã làm nên những điều kì diệu trong cuốc sống của con người.

Đề 4: Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân.

      Nói dối là nói không đúng vơi sự thật, khiến cho những người xung quanh ta bị tiếp nhận sai thông tin sự thật. Như thế, nói dối sẽ rất có hại. Trong cuộc sống chúng ta gặp không ít những lời nói dối”; con nói dối bố mẹ để đi chơi, trò nói dối cô vì không làm bài tập… Nói dối sẽ khiến người khác mất lòng tin về mình, sẽ không được ai tin yêu và kính trọng. Thậm chí có những lời nới dối có thể làm mất nước, làm hại cả tính mạng con người. Vì nói dối con người còn sinh ra một loạt những thói xấu như: đi lừa gạt, cướp bóc người khác, tìm cách trốn tránh trách nhiệm, không chịu nhận lỗi về mình… Nói dối đáng bị phê phán và lên án trong xã hội.

Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương yêu thiếu nhi.

      Bác Hồ – Người cha già kính yêu của dân tộc. Người không chỉ là vị lãnh tụ tài ba mà Người còn là người cha giàu trai tim yêu thương với cả đồng bảo dân tộc, trong đó Bác dành tình cảm đặc biệt cho các cháu thiếu nhi. Bởi lẽ, Bác quan niệm: Thiếu nhi là những mầm măng non của đất nước, cần được yêu thương, giáo dục để trở thành người có ích cho đất nước. Sinh thời khi còn sống, tất cả những dịp tết của thiếu nhi Bác đều đến chúc mừng và tặng quà cho các cháu. Hành động vuốt ve, yêu thương của Bác với các cháu thật khiến ta xúc động biết bao. Trong những bài phát biểu trong Đại hội Đảng, Bác vẫn luôn đề cập đến tầm quan trọng của thiếu nhi với sự phát triển đất nước. Thơ văn cũng vậy, có ai còn không biết đến bài thơ nay đã được phổ nhạc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng …”. Bác có nhiều bài thơ viết cho thiếu nhi chứa đựng tình thương yêu sâu sắc, thắm thiết. Chính vì vậy, thiếu nhi khắp cả nước ai cũng mong được gặp Bác.

Xem thêm:  Kể lại một chuyến về quê thăm bà ngoại năm 2021

Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người yêu cây cối.

      Bác – người cha già kính yêu của dân tộc. Cả đời Bác sống hết sức giản dị, liêm khiết. Phần lớn thời gian Bác dành cho việc chung của đất nước, còn lại Bác dành niềm vui sống với việc trồng hoa và cây cối. Nếu ai đã được đến thăm nhà riêng của Người ở Nam Đàn, Nghệ An thì chắc hẳn sẽ thấy khu vườn toàn cây cối của Bác trăm hoa đua sắc. Bác là người phát động và cuốc xới cho Tết trồng cây, Bác đi thăm rừng Cúc Phương,… Bác là người yêu quý thiên nhiên, Bác hiểu được tầm to lớn của thiên nhiên, của cây cối với đời sống, với môi trường.

Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc.

      Sách là kho tàng quý báu cung cấp vô vàn kiến thức cho cuộc sống con người. Thế nhưng bên cạnh những cuốn sách quý giá đó, sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo những cuốn sách có nội dung phi đạo đức, phi chính trị hay là văn hóa phẩm đồi trụy. Vì vậy, con người cần có kĩ năng đọc sách đúng đắn. Trước hết là chọn những cuốn sách được Pháp luật cho in ấn, phù hợp với thuần phong mĩ tục của dân tộc, chọn những cuốn sách phù hợp với nhu cầu tìm hiểu tri thức của bản thân. Việc đọc sách không phù hợp có thể gây “hiệu ứng ngược”, làm cho người đọc sợ đọc hơn hoặc có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Chẳng hạn bắt một học sinh yếu đọc một cuốn sách nâng cao sẽ chẳng hiểu gì, gây ra nỗi sợ với môn học đó. Trẻ con nếu vô tình đọc những trang sách người lớn có thể làm mất đi sự trong sáng hồn nhiên của trẻ. Bởi vậy, khi đọc sách cần phải chọn lọc kĩ càng.

Xem thêm:  Soạn bài Luyện tập viết hợp đồng ngắn nhất

Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

      Môi trường thiên nhiên là tất cả những gì mà tạo hóa ưu ái ban tặng cho con người. Con người sống được cũng là nhờ thiên nhiên: Cây cối tạo quang hợp khí trong lành cho con người thở, rừng phòng hộ ngăn chặn mưa bão, lũ lụt cho con người,… Vì thế bảo vệ thiên nhiên là một nhiệm vụ quan trọng của con người, là bảo vệ cuộc sống con người.. Nước là thành phần không thể thiếu với sự sống, đó là điều không cần bàn cãi. Đất là nơi con người trồng trọt sinh sống, đất nuôi dưỡng con người. Không khí để con người hít thở, không khí ô nhiễm thì con người có sức khỏe tốt được không. Nếu thiếu động thực vật, con người thiếu dinh dưỡng, chưa kể đến không khí từ cây xanh. Thiên nhiên chẳng khác gì người bạn thân của cuộc sống con người. Tuy vậy, thiên nhiên ngày nay đang bị phá hủy, ô nhiễm nghiêm trọng. Việc bảo vệ là vô cùng cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của tất cả mọi người. Hãy bảo vệ môi trường thiên nhiên – bảo vệ cuộc sống con người.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu