Soạn bài Chuyện cổ nước mình


Soạn bài Chuyện cổ nước mình – Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Chuyện cổ nước mình lớp 6 bộ sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm biên soạn bám sát sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 sẽ giúp các bạn dễ dàng soạn, chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Chuyện cổ nước mình

Chuyện cổ nước mình

* Trải nghiệm cùng văn bản

* Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1. Tìm những câu thơ cho biết lí do tác giả yêu chuyện cổ nước nhà.

– Những câu thơ cho biết lí do tác giả yêu chuyện cổ nước nhà:

“Tôi yêu truyện cổ nước tôi

Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa

Thương người rồi mới thương ta

Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm

Ở hiền thì lại gặp hiền

Người ngay thì gặp người tiên độ trì”

Câu 2. Em hiểu thế nào về các câu thơ “Đời cha ông với đời tôi/ Như cha ông với chân trời đã xa/ Chỉ còn chuyện cổ thiết tha/ Cho tôi nhận mặt ông cha của mình”

Em hiểu câu thơ “Đời cha ông với đời tôi/ Như cha ông với chân trời đã xa/ Chỉ còn chuyện cổ thiết tha/ Cho tôi nhận mặt ông cha của mình” là:

+ Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, thế hệ cha ông đã trở thành quá khứ xa xôi nhưng những câu chuyện cổ sẽ lưu giữ lại lịch sử, truyền thống văn hoá để con cháu đời nay có thể hiểu về đất nước mình, cha ông mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ năm 2021

Câu 3. Theo em, cụm từ ” người thơm” trong câu “thị thơm thì giấu người thơm” có ý nghĩa gì?

– Theo em, từ ” người thơm” trong câu “thị thơm thì giấu người thơm” có ý nghĩa: 

Câu thơ “thị thơm thì giấu người thơm” bắt nguồn từ truyện cổ tích Tấm Cám, còn “người thơm” được hiểu là con người hiền lành, nhân hậu, lương thiện.

Câu 4. Qua câu thơ “Tôi nghe chuyện cổ thầm thì/ Lời cha ông dạy cũng vì đời sau”, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp gì

Qua câu thơ “Tôi nghe chuyện cổ thầm thì/ Lời cha ông dạy cũng vì đời sau”, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp: những câu chuyện cổ là những bài học sâu sắc, có ý nghĩa sâu xa mà cha ông ta nhằm răn dạy con cháu phải biết sống đúng đạo lí, gìn giữ những giá trị văn hoá của dân tộc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu