REVIEW NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG CỦA ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN | Myphamthucuc.vn

Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào Đại học đã qua, thấu hiểu những băn khoăn và lo lắng của các em trong việc chọn trường, chọn ngành, AD chia sẻ với các em bài viết Review ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), hy vọng sẽ giúp các em có được cái nhìn tổng quan về chương trình học, học phí, cơ hội việc làm cũng như đánh giá những ưu, nhược điểm của ngành học đang rất hot tại NEU.

1. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng (tiếng Anh là Logistics and Supply Chain Management) là ngành nghiên cứu, phát triển và quản lý các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Ngành học cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh để giúp nhà quản lý đưa ra chiến lược phát triển sản xuất hiệu quả nhất và phân phối hàng hoá đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. Trong xu thế toàn cầu hoá mạnh mẽ, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh xuất nhập khẩu, là nghề không thể thiếu trong guồng quay kinh tế, một trong những ngành học hot nhất hiện nay.

2. Chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Kinh tế Quốc dân

+ Năm thứ nhất, các em sẽ được học các môn học đại cương bắt buộc như Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Toán cao cấp cho các nhà kinh tế 1&2, Tiếng Anh, Pháp luật đại cương, Tin học đại cương, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và một số môn cơ sở bắt buộc của Trường, của Ngành như Kinh tế vi mô 1, Kinh tế vĩ mô 1, Quản trị kinh doanh 1, Hệ thống thông tin quản lý 1 và Marketing căn bản.
+ Năm thứ hai, các em tiếp tục học Tiếng Anh, các môn đại cương như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo dục thể chất, Lý thuyết xác suất và thống kê toán,… các môn cơ sở bắt buộc của Ngành như Hội nhập kinh tế quốc tế, Nguyên lý kế toán, Quản lý chuỗi cung ứng quốc tế, Quản trị logistics căn bản, Kinh doanh thương mại và từng bước tiếp cận với kiến thức ngành như Kinh doanh Logistics, Hệ thống thông tin trong Logistics, Giao dịch và đám phán kinh doanh,..
+ Năm thứ ba, các em từng bước tiếp cận các môn chuyên ngành như Thương mại doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh thương mại quốc tế, Nghiệp vụ giao nhận và vận tải hàng hoá quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Nghiệp vụ hải quan và viết Đề án chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.
+ Năm thứ tư, các em sẽ được học sâu hơn về chuyên ngành và thực tập tại doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, viện nghiên cứu về Logistics, viết chuyên đề, khoá luận ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.
Bên cạnh đó, trong quá trình học, để tích luỹ đủ số tín chỉ cũng như có đầy đủ kiến thức và kỹ năng phát triển nghề nghiệp, các em có thể lựa chọn các học phần chuyên sâu về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng như Logistics trong doanh nghiệp, Quản trị vận tải đa phương thức, Quản trị doanh nghiệp Logistics, E – Logistics, Cơ sở hạ tầng logistics, Thanh toán và tín dụng thương mại quốc tế,… Ngoài ra, NEU có chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế dạy bằng tiếng Anh.
Như vậy, chương trình học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của NEU trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể làm việc tại doanh nghiệp cũng như tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại các bậc học cao hơn.

Xem thêm:  Biển và đại dương có vai trò như thế nào đối với đời sống con người? | Myphamthucuc.vn

3. Cơ hội việc làm

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang là một trong những ngành hot nhất hiện nay nên cơ hội việc làm của Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng rất tốt (các em có thể tham khảo sâu hơn trong bài Review ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trên page). Đặc biệt, khi các em tốt nghiệp NEU thì các em hoàn toàn có thể tìm được một công việc đúng ngành nghề yêu thích với mức thu nhập tốt. Tỉ lệ có việc làm của sinh viên vừa tốt nghiệp NEU là trên 95%. Thế nên, các em có thể yên tâm học ngành này tại NEU và không cần lo lắng về việc làm.

4. Điểm chuẩn

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của NEU là một trong những ngành có mức điểm chuẩn cao nhất trong các ngành nghề tại các trường đại học nói chung và NEU nói riêng. NEU tuyển sinh ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng với 4 tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01 và D07 và không có sự chênh lệch về điểm chuẩn giữa các tổ hợp. Điểm chuẩn năm 2018 và 2019 lần lượt là 23,85 điểm và 26,0 điểm.

5. Học phí

Học phí chương trình chuẩn của NEU chia làm 3 mức, trong đó ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thuộc nhóm 2. Theo công bố trong Đề án tuyển sinh năm 2020 của Đại học Kinh tế Quốc dân, học phí ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng năm 2020 – 2021 là 16.500.000 đồng/năm.
Chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế học bằng tiếng Anh có mức học phí khoảng 50 – 60 triệu đồng/năm.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về vai trò của gia đình đối với mỗi cá nhân trong xã hội (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

6. Đánh giá

– Ưu điểm:
+ Chương trình đào tạo tiên tiến, phù hợp với định hướng nghiên cứu, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực của xã hội, giúp sinh viên có phát triển tư duy, tầm nhìn và dễ dàng thích ứng với những môi trường làm việc khác nhau, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nước ngoài, đảm bảo tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao.
+ Đội ngũ giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và tâm huyết với nghề, là những GS, PGS, TS, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam.
+ Môi trường học tập năng động, sinh viên Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thường có tư duy hướng ngoại nên rất tích cực trong hoạt động ngoại khoá. Mặt khác, ngoại ngữ cũng rất tốt. Đây là một môi trường tốt để các em phát triển bản thân.
+ Cơ sở vật chất tốt, là một trong những trường Đại học có cơ sở vật chất tốt nhất Việt Nam hiện nay.
– Nhược điểm:
+ So với chương trình học của các trường kinh tế khác, chương trình học của NEU nặng hơn, yêu cầu đối với sinh viên cao hơn. Để qua được những môn học bắt buộc của NEU không phải là điều dễ với nhiều sinh viên. Tuy nhiên, với mức điểm chuẩn đầu vào ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng rất cao và nền tảng kiến thức THPT tốt, các em yên tâm mình có thể theo được.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

Như vậy, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của NEU là một lựa chọn tốt cho những bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ, mong muốn phát triển bản thân, dám sống và dám trải nghiệm.

Tham khảo ngành Logistics và Quản lý chuối cung ứng các trường đào tạo khác:

>> REVIEW NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG CỦA ĐẠI HỌC BÁCH KHOA – ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

>> REVIEW NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG CỦA ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI

>>REVIEW NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG – ĐẠI HỌC QUỐC TẾ – ĐHQG TPHCM

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập