Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa ngắn gọn, hay nhất | Myphamthucuc.vn

Tuyển chọn những bài văn hay Có ý kiến cho rằng Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Với những bài văn mẫu đặc sắc, chi tiết dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Dàn ý chi tiết Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Bàn về vấn đề tác động, vai trò của thần tượng, có ý kiến cho rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

2. Thân bài

– Câu nói là lời nhận xét về thực trạng thần tượng trong cuộc sống xã hội ngày nay

– Bên cạnh những người thần tượng trong sáng, lấy đó làm động lực để phát triển thì cũng có không ít người mù quáng theo đuổi thần tượng khiến cho văn hóa thần tượng trở nên méo méo.

– “Ngưỡng mộ thần tượng” là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những người có tài năng, nhân cách và được xem là hình mẫu lí tưởng, có sức lôi cuốn mạnh mẽ.

+ “Mê muội thần tượng” lại là sự tôn sùng một cách thái quá, mù quáng, thiếu tỉnh táo dẫn đến những hành động và suy nghĩ tiêu cực.

– Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, cần được giữ gìn, phát huy.

+ Ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người.

+ Đó là sự nhận thức về những tình cảm cao cả, nồng nhiệt và nhu cầu muốn hướng tới những hình mẫu lí tưởng để hoàn thiện mình, đồng thời vươn lên những đỉnh cao, thành quả mới.

+ Ngưỡng mộ thần tượng còn là cách ứng xử văn hóa đẹp, nó thể hiện trong chính thái độ trân trọng, yêu mến, ngưỡng mộ đối với người mình yêu thích.

+ Khi có hình mẫu lí tưởng mà mình hâm mộ, con người sẽ có xu hướng thay đổi để có được những nét tính cách, theo đuổi những phương diện tốt đẹp ở người mà mình thần tượng.

– Mê muội thần tượng một cách mù quáng lại là một trạng thái tâm lí quá khích có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

+ Mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong hành động và tình cảm.

+ Khi thần tượng quá mù quáng có thể đánh mất đi khả năng suy xét, phan biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị dẫn đến những hành động quá khích, tiêu cực.

+ Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay tuyệt đối hóa những tình cảm dành cho thần tượng sẽ dẫn đến trạng thái mê muội, hành động mù quáng và những ứng xử thiếu lành mạnh

– Câu nói đánh giá được tính hai mặt của việc thần tượng trong xã hội hiện nay, từ đó đặt ra vấn đề về việc nhận thức đúng đắn trong thần tượng.

3. Kết bài

Thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nó có tác động tích cực đến sự nỗ lực phát triển và hoàn thiện của con người. Tuy nhiên nếu tuyệt đối hóa việc thần tượng sẽ dẫn đến tình trạng mê muội, những hành động nông nổi dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa – Bài mẫu 1

     Trong cuộc sống, con người luôn có những hình mẫu lí tưởng để theo đuổi, ngưỡng mộ. Đây là trạng thái tâm lí thông thường, một nét đẹp văn hóa vì nó có thể tạo động lực để con người nỗ lực học tập, theo đuổi những lí tưởng lớn theo hình mẫu mà mình thần tượng. Tuy nhiên nếu thần tượng một cách mù quáng không những làm cho con người trở nên mê muội mà còn gây nên những hậu quả đáng tiếc. Bàn về vấn đề tác động, vai trò của thần tượng, có ý kiến cho rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

Xem thêm:  Lý thuyết Sinh 9: Bài 35. Ưu thế lai | Soạn Sinh 9 | Myphamthucuc.vn

     “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” là lời nhận xét về thực trạng thần tượng trong cuộc sống xã hội ngày nay, bên cạnh những người thần tượng trong sáng, lấy đó làm động lực để phát triển thì cũng có không ít người mù quáng theo đuổi thần tượng khiến cho văn hóa thần tượng trở nên méo méo, mất đi ý nghĩa nhân văn ban đầu của nó.

     “Ngưỡng mộ thần tượng” là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những người có tài năng, nhân cách và được xem là hình mẫu lí tưởng, có sức lôi cuốn mạnh mẽ, đặc biệt cho một cá nhân hay cộng đồng. “Mê muội thần tượng” lại là sự tôn sùng một cách thái quá, mù quáng, thiếu tỉnh táo dẫn đến những hành động và suy nghĩ tiêu cực.

     Ý kiến rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” đã đề cập đến tính hai mặt của việc thần tượng: nếu thần tượng trong sáng, chuẩn mực có thể mang đến những tác động tích cực, ngược lại, nếu thần tượng quá mức lại là những tiêu cực, thậm chí còn gây ra những hậu quả khôn lường.

     Trước hết, ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, cần được giữ gìn, phát huy.Ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người, đó là sự nhận thức về những tình cảm cao cả, nồng nhiệt và nhu cầu muốn hướng tới những hình mẫu lí tưởng để hoàn thiện mình, đồng thời vươn lên những đỉnh cao, thành quả mới.

     Ngưỡng mộ thần tượng còn là cách ứng xử văn hóa đẹp, nó thể hiện trong chính thái độ trân trọng, yêu mến, ngưỡng mộ, hành động tôn vinh, ủng hộ, lời nói tán thưởng, ca ngợi đối với người/ hình mẫu mà mình hâm mộ, yêu thích. Khi có hình mẫu lí tưởng mà mình hâm mộ, con người sẽ có xu hướng thay đổi để có được những nét tính cách, theo đuổi những phương diện tốt đẹp ở người mà mình thần tượng.

     Mỗi người lại có những thần tượng riêng, đó có thể là một siêu sao bóng đá như: Rô-nan-đô, Messi, một doanh nhân, tỉ phú như Rackma, Billgate hay một nhóm nhạc thần tượng K Pop như DBSK, Big Bang. Người mà chúng ta thần tượng có thể là những nhân vật nổi tiếng, tài giỏi được nhiều người biết đến nhưng cũng có thể là những con người bình dị, gần gũi quen thuộc, đó là bố, là mẹ, là thầy cô của chính mình. Khi chúng ta yêu quý, thần tượng một ai đó, chúng ta sẽ nỗ lực phấn đấu theo những hình mẫu lí tưởng đó, nhờ vậy mà phẩm chất, năng lực của chúng ta cũng được hoàn thiện theo chiều hướng tích cực.

     Mê muội thần tượng một cách mù quáng lại là một trạng thái tâm lí quá khích có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong hành động và tình cảm, khi thần tượng quá mù quáng có thể đánh mất đi khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị dẫn đến những hành động quá khích, tiêu cực.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Quê hương (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

     Trong thực tế có không ít trường hợp thần tượng quá khích khiến công chúng bàng hoàng về thực trạng thần tượng ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Vì muốn đi concert của thần tượng mà môt bạn trẻ ở Trung Quốc đã dùng dao đe dọa bố mẹ, hay để gây ấn tượng với thần tượng mà một số fan cuồng đã ngày đêm bám sát, theo đuôi, gửi những món đồ kinh dị đến nhà của thần tượng, thậm chí dùng dao gây đau đớn cho mình để thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

     Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay tuyệt đối hóa những tình cảm dành cho thần tượng sẽ dẫn đến trạng thái mê muội, hành động mù quáng và những ứng xử thiếu lành mạnh,thiếu văn hóa, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

     Câu nói rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” đánh giá được tính hai mặt của việc thần tượng trong xã hội hiện nay, từ đó đặt ra vấn đề về việc nhận thức đúng đắn trong thần tượng, cần phải thần tượng một cách trong sáng, chuẩn mực để làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng cao giá trị của bản thân, từ đó nỗ lực hướng đến những tầm cao mới. Đồng thời cần phải biết tiết chế những tình cảm thái quá, không chạy theo thần tượng một cách mù quáng, những hành động mê muội thần tượng cần phải được loại bỏ.

     Thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nó có tác động tích cực đến sự nỗ lực phát triển và hoàn thiện của con người. Tuy nhiên nếu tuyệt đối hóa việc thần tượng sẽ dẫn đến tình trạng mê muội, những hành động nông nổi dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa – Bài mẫu 2

     Ngưỡng mộ thần tượng là sự yêu mến, kính phục, ủng hộ tuyệt đối dành cho người tài hoặc cho một hình mẫu lí tưởng có sức hút mạnh mẽ đối với bản thân mình. Từ lâu, ngưỡng một thần tượng đã được cho là một nét đẹp văn hóa của nhân loại. Nhưng ngày nay, có một bộ phận giới trẻ vì thần tượng mà có thể làm những việc “điên cuồng” không tưởng. Do đó, đã có ý kiến cho rằng “ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

     Trong khi ngưỡng mộ thần tượng là một biểu hiện tích cực thì mê muội thần tượng thực sự là một thảm họa. Sự mê muội ấy khiến con người mù quáng,thiếu tỉnh táo trong nhận thức, thái quá trong việc bộc lộ tình cảm với thần tượng và điên rồ trong hành động khi họ đứng trên cương vị là fan cuồng. Qua ý kiến trên ta có thể thấy được ý kiến đề cập đến hai mặt của vấn đề hâm mộ thần tượng. Hâm mộ một cách đúng mực là nét đẹp văn hóa đáng được ca ngợi, nhưng hâm mộ sai cách, mê muội là một hiện tượng xấu mà cùng với đó là những hậu quả hết sức tiêu cực.

     Đầu tiên, ta có thể khẳng định ngưỡng một thần tượng là một nét đẹp văn hóa vì nó thể hiện nhu cầu được vươn lên, ước mơ hướng tới những tầm cao của con người. Ví dụ như sự ngưỡng mộ của người con dành cho người bố, người mẹ của mình. Trong mắt lũ trẻ, bố, mẹ là người hết sức phi thường, tài năng, không gì là không làm được. Sự ngưỡng mộ đó thúc đẩy ước muốn trưởng thành tài giỏi như bố mẹ của chúng. Ngoài ra, cũng có thể là sự ngưỡng mộ dành cho những danh nhân tài giỏi hoặc những con người nghị lực vươn lên để thành công. Qua những con người ấy, ta học tập những đức tính tốt đẹp của họ để bản thân mình trở nên tốt hơn. Là một con người Việt Nam, có lẽ không ai là không ngưỡng mộ người chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Qua con người bác, ta có thể học tập được rất nhiều điều: sự kiên trì, lòng nhân ái, vị tha,… Khi mến mộ thần tượng, ta luôn hướng mục tiêu, tâm hồn đến những điều tốt đẹp.

Xem thêm:  Dàn ý Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người hay nhất | Myphamthucuc.vn

     Ngược lại với ngưỡng mộ thần tượng, mê muội thần tượng là một thảm họa. Mê muội là khi chủ thể đã bị mất lý trí. Mê muội thần tượng là dạng say mê, tôn sùng một cách thiếu tỉnh táo, thiếu lý trí. Từ đó, người hâm mộ sẽ phạm phải rất nhiều sai lầm cả trong nhận thức lãn hành động. Một trong các minh chứng cho điều này là việc làm của một bộ phậm giới trẻ đã bất chấp mọi giá để có được một tấm vé vào khi các ca sĩ, diễn viên ngoại quốc về Việt Nam lưu diễn. Họ vòi vĩnh cha mẹ của mình, bỏ học để tìm cách kiếm tiền, tệ hơn làm làm công việc bán thân xác,… chỉ vì để được gặp thần tượng một lần. Không chỉ có vậy, họ còn làm ra những hành động quá khích như không ngại bỏ tiền thuê xe chạy đuổi theo xe của thần tượng, bất chấp nắng mưa ngồi bên ngoài khách sạn chờ thần tượng đi qua, họ xông vào xờ tay, xờ mặt, nắm tóc, kéo áo với suy nghĩ được chạm vào thần tượng một lần. Cá biệt hơn là hành động của một số fan cuồng hôn lên chiếc ghê mà thần tượng đã ngồi qua.

     Bản chất của sự ngưỡng mộ, yêu mến thần tượng không phải là điều xấu nhưng sự mê muội, ngưỡng mộ quá khích thì có thể chắc chắn là thảm họa với những hành động, thái độ ứng xử thiếu văn hóa, khác người của những người xưng danh là fan cuồng.

     Qua ý kiến trên, mỗi người chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn hơn về sự ngưỡng mộ thần tượng để nâng tầm văn hóa cho bản thân, phấn đấu vươn tới những tầm cao mới, từ đó thể hiện được nét đẹp văn hóa của nhân loại. Mỗi cá nhân cần phải nhận thức đúng đắn giữa ngưỡng mộ và mê muội, đừng để cảm xúc khống chế lý chí mà theo đuổi thần tượng một cách mù quáng, làm ra những hành động đáng chê trách, đáng xấu hổ, đánh mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp.

—/—

Như vậy Top lời giải đã trình bày xong bài văn mẫu Có ý kiến cho rằng Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cách làm bài văn nghị luận. Chúc các em học tốt môn Văn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập