Nghị luận Chuyện chức phán sự đền Tản Viên | Myphamthucuc.vn

         Nguyễn Dữ – tác giả trung đại của thể loại truyện truyền kỳ. Chuyện chức phán sử đền tản viên, hay chuyện người con gái năm xương của ông đều để lại những bài học sâu sắc cho người đời sau. Thể loại này mang nhiều yếu tố kì ảo, thần linh nhưng lại được lấy từ những câu chuyện thực tế trong đời sống hàng ngày, do đó tạo nên sức thuyết phục cho tác phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi gửi đến bạn đọc nghị luận chuyện chức phán sự đền tản viên để làm tài liệu tham khảo về thể loại truyện này và tác giả Nguyễn Dữ.

Mở bài Nghị luận Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Tác phẩm “chuyện chức phán xử đền Tản Viên” chủ yếu ngợi ca vẻ đẹp của nhân vật Ngô Tử Văn  – đại diện cho người trí thức nước Việt luôn yêu công lý, không ngại đối chấp bảo vệ lẽ phải và có tinh thần dân tộc mạnh mẽ. Mang  niềm tin vào chính nghĩa luôn thắng gian tà, tác giả muốn nhắn ngủ phái đấu tranh đến cùng để tiêu diệt cái xấu, cái ác.

Thân bài Nghị luận Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

            Ngô Tử Văn là một nhân vật cương trực yêu chính nghĩa, nhân vật được tác giả giới thiệu trực tiếp ngay đầu tác phẩm. Chàng là một người chính trực, sống luôn có đạo nghĩa thấy sự tà gian thì không thể chịu được nên đã đốt đền trừ hại cho dân. Vì ham muốn thực hiện lẽ phải cho dân vì dân nên chàng đã nhận chức phán sử đền tản viên. Trước lời đe dọa của hồn ma tướng giặc cũng không làm Ngô Tử Văn run sợ hay né tránh mà vẫn mạnh mẽ vạch trần tên hùng thần. Cãi lại qủy và tên hung thần họ Thôi, dùng lời lẽ cứng cỏi, không chịu nhún nhường để tâu trình Diêm Vương. Giàu tinh thần dân tộc, đấu tranh hết sức mình đến cùng để tiêu diệt hồn ma tên tướng giặc, làm sáng tỏ nỗi oan và phục hồi danh vị cho thổ thần nước Việt.

Xem thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module GVMN 18 | Myphamthucuc.vn

            Chiến thắng của Ngô Tử Văn – một kẻ sĩ nước Việt là sự khẳng định chân lý mạnh mẽ sẽ chiến thắng tà và thể hiện tinh thần dân tộc bất khuất, sẵn sàng hi sinh  đến cùng để bảo vệ công lý và chính nghĩa. Cuối tác phẩm tác giả có để lại lời bình để đề cao bản lĩnh, tinh thần của những kẻ sĩ.Là kẻ sĩ thfi phả biết đấu tranh đến cùng, bởi lẽ chỉ có đấu tranh mới đem lại phần thắng cho chính nghĩa. Bên cạnh việc đề cao chàng nho sĩ kiên cường vì dân trừ tà, truyện còn ngụ ý vạch trần bản chất xảo quyệt, hung ác của hồn ma tướng giặc họ Thôi. Vạch trần lớp màng thối nát, đầy rẫy những bất công của xã hội đương thời và nhắn nhủ hãy đấu tranh đến cùng chống lại cái ác, cái xấu xa. Thái độ của Ngô Tử Văn luôn một mực kêu oan, chàng không một lần nào nhụt chí hay khiếp sợ trước cảnh địa ngục. Trong con người của Ngô Tử Văn chỉ có quyết tâm, tinh thần chiến đấu vì lẽ phải, mang lại bình yên cho nhân gian. Tử Văn thắng kiện chứng tỏ cái thiên sẽ chiến thắng cái ác, độc ác, tàn bạo thì ắt bị trừng phạt, phải mạnh mẽ đấu tranh, dám đương đầu, con người mới yên tâm lao động sản xuất. Câu chuyện về cuộc gặp gỡ của Ngô Tử Văn nay giữ chức quan phán sử đền tản viên với người quen cũ được tác giả đưa vào tác phẩm nhằm dụng ý thể hiện niềm tin của nhân dân vào vị quan phán thanh liêm, vì giân diệt ác, luôn giúp đỡ nhân dân.

Xem thêm:  Thuyết minh đoạn 1 Bình Ngô đại cáo (kèm dàn ý) lớp 10 | Myphamthucuc.vn

            Câu truyện được tác giả xây dựng trên cốt truyện giàu kịch tính kết cấu chặt chẽ, các tình huống truyện hợp lý nối tiếp nhau. Lời kể hấp dẫn, các tình tiết nói tiếp nhau cuốn hút người đọc. Các yếu tố kì ảo được sử dụng nhiều, nhưng vẫn mang nét hiện thực đan xen cách kể chuyện và miêu tả sinh động, hấp dẫn. Tất cả đã giúp tác phẩm đề cao được những người trung thực, ngay thẳng, giàu lòng nhân ái đồng thời khẳng định niềm tin vào công lý, chính nghĩa của nhân dân ta.

Thân bài Nghị luận Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

             Qua câu chuyện mà Nguyễn Dữ cây dựng, trải nghiệm những việc làm chính nghĩa của Ngô Tử Văn ta học thêm được nhiều bài học trong cuộc sống. Tác phẩm là cái nhìn mang chiều sâu, khẳng định những triết lý thực tế của cuộc đời không thể thay đổi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập