Hình tượng nhân vật Dít trong Rừng xà nu


Hình tượng nhân vật Dít trong Rừng xà nu

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Rừng Xà Nu Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Rừng Xà Nu này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 12 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 12.

Câu hỏi: Hình tượng nhân vật Dít trong Rừng xà nu

Trả lời:

– Khi dân làng Xô-man chuẩn bị chiến đấu: Chỉ có con Dít nhỏ, lanh lẹn, cứ sẩm tối lại bò theo máng nước đem gạo ra rừng cho cụ Mết, Tnú và thanh niên.

– Khi bị giặc bắt, Dít bị chúng bắn dọa, đạn chỉ sượt qua tai, sém lóc, cày đầy quanh hai chân nhỏ… đôi mắt nó thì vẫn nhìn bọn giặc bình thản…

– Ngày Mai bị giặc đánh chết và Tnú ra đi, trong khi mọi người đều khóc nhưng Dít vẫn lầm lì, không nói gì cả, mắt ráo hoảnh. → Dồn nén đau thương để nung nấu lòng căm thù, quyết tâm chiến đâu tiêu diệt chúng.

– Khi Tnú về thăm làng, Dít đã là bí thư chi bộ vừa là chính trị viên xã đội. Dù trong lòng rất vui mừng, Dít vẫn thực hiện trách nhiệm kiểm tra giấy về phép của anh.

⇒ Với tính cách kiên cường, sức chịu đựng phi phường, Dít là nhân vật tiêu biểu cho những cô gái Tây Nguyên thời chống Mĩ, trưởng thành từ những đau thương và quật khởi của dân làng.

Xem thêm:  Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ “Bạn đến chơi nhà”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu