Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm


Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Cảnh ngày hè Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Cảnh ngày hè này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 10 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 10.

Câu hỏi: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trả lời:

Giá trị nội dung

    + Bài thơ là bức chân dung của Bạch Vân Cư sĩ với cuộc sống ẩn dật, thanh nhàn xa rời danh lợi với chốn quan trường ganh đua, thối nát; sống hòa hợp với thiên nhiên, cây cỏ và giữ gìn cốt cách, tâm hồn mình trong sạch, thanh cao.

    + Đặt trong hoàn cảnh khi mà xã hội phong kiến đang có những biểu hiện suy vi, con người ta ganh đua và bị cuốn trong vòng danh lợi đấu đá, quan điểm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm mang những yếu tố tích cực. Đó là cách một con người trung trực, thẳng thắn, yêu nước lựa chọn để giữ nhân cách của mình trong xã hội chao đảo, xuống dốc về đạo đức.

Giá trị nghệ thuật

    + Bài thơ sử dụng thể thơ Thất ngôn bát cú Đường luật với việc phát huy cao độ các phép đối tạo nên sự đăng đối, cân xứng cho từng câu, từng cặp câu.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình năm 2021

    + Ngôn ngữ tiếng Việt mộc mạc, giản dị nhưng rất giàu sức gợi.

    + Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trữ tình và triết lí sâu xa đã tạo nên sự thâm trầm, sâu lắng cho bài thơ, dù giọng điệu có vẻ tếu táo, vui đùa, tự nhận mình là “ta dại” còn “người khôn”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu