Dàn ý nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

Hướng dẫn lập dàn ý nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Với các bài dàn ý và văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Dàn ý nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống – Mẫu số 1

1. Mở bài

– Dẫn dắt và giới thiệu câu nói.

Khát khao một thế giới tràn ngập âm thanh và ánh sáng như Paris của Pháp, ming muốn được một lần đặt chơi tới những nơi hiện đâij và tiện nghi như Nhật Bản. Dù ít bay nhiều, cũng đã hơn một lần tôi ước mơ như vậy. Thế nhưng tôi lại không thể biết rằng nơi ta sống không quan trọng bởi lẽ ai đó đã từng nói ” ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”.

2. Thân bài

a) Giải thích

– “Ta không được chọn nơi mình sinh ra” tức là mỗi người không có quyền quyết định bố mẹ mình là ai, gia đình mình sống thế nào và mảnh đất mình sinh tồn sẽ ra sao.

– “Ta được lựa chọn cách mình sẽ sống” nghĩa là ta có quyền sống là chính mình, theo mình chứ không hề phụ thuộc vào ai từ cách ứng xử với cuộc đời đến chính bản thân tôi.

 – Như vậy, câu nói đúng đắn không chỉ là một chân lí và còn là bài học sống, bài học làm người cho biết bao người.

b) Ta không được chọn nơi mình sinh ra

– Thời gian một đi không trở lại, mỗi tích tắc đều trở nên quý giá với tất thảy những ai biết quý trọng sự sống. Mỗi phút giây một sinh linh ra đời là khoảnh khắc hạnh phúc nhất với cha mẹ, là mối nhân duyên quý gía từ bao đời.

– Vì vậy, tôi và các bạn nên hiểu rằng được sinh ra, được làm người đã là một niềm vui, niềm hạnh phúc ngập tràn nếu không muốn nói là một ân sủng mà thượng đế đã ban cho mỗi người. Đền ơn, đáo nghĩa các bậc sinh thành, người mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, người cha gánh vác gánh nặng mưu sinh liệu ta đã làm trọn vẹn, huống chi nói đến chuyện trách móc mẹ cha không cho ta một cuộc sống sung túc và hạnh phúc.

c) Ta được lựa chọn cách mình sẽ sống

– Đất đá dù sỏi đá, khô cằn hay phì nhiêu, màu mỡ thì cây cối vẫn có thể sinh tồn, thậm chí là xanh tốt, đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. Và con người, tuy không được chọn nơi mình sinh ra, không được chọn mảnh đất mình sẽ sống nhưng chắc chắn họ được lựa chọn và quyết định một lối sống, một cách sống đẹp nhất cho chính mình.

– Số phận cướp đi cánh tay và đôi chân của chàng trai Nick Vuijic, nơi anh sinh ra không đẹp đẽ như anh tưởng thế nhưng với một tinh thần thép, một lối sống kiên cường và yêu đời; anh đã đẩy lùi được bóng tối của đời mình, chiến thắng chính mình. “Tôi là một điều kì diệu, bạn là một điều kì diệu”- câu nói làm nên “thương hiệu” của Nick song mỗi chúng ta cũng cần hiểu, để có thành công đó, Nick đã lựa chọn cho mình cách sống đáng khâm phục.

– Cách sống của mỗi người không tự dưng mà có, ta cần trải qua quá trình rèn luyện và phát triển.

– Trước khi hướng ngoại thì hãy hướng nội, trước khi nhìn đời thì hãy rèn mình. Lựa chọn cách sống được nhen lời từ chính trong tim mỗi người: cách tôi yêu thương, cách tôi vượt qua nghịch cảnh, cách tôi hạnh phúc…

– Không chỉ vậy, việc lựa chọn cách sống còn giúp tôi có một màu sắc riêng, một bản sắc riêng không hòa lẫn vào thế giới đông đúc xung quanh đồng thời tạo cảm hứng cho tôi trở thành người dẫn đường tiên phong cho một điều gì đó mới mẻ.

– Xã hội luôn vận động và không ngừng phát triển, mỗi người đều có quyền chọn cho mình một cách sống. Cuộc sống chi phối suy nghĩ, sự chọn lựa của bản thân, đôi khi làm cho chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Tại sao chúng ta không lựa chọn niềm vui, buông bỏ những nỗi buồn. Suy nghĩ đơn giản để cuộc sống của bạn nhẹ nhàng, thoải mái. Mạnh dạn nói lên suy nghĩ thật của mình, làm những gì mình thích, không gượng ép bản thân.

d) Bàn mở rộng

– Ngày nay, vẫn còn một số người trẻ tuổi vì đua đòi với các bạn mà ghét bố mẹ, trách bố mẹ không giàu có, không được làm ông này bà nọ. Nhưng bạn ơi, cứ trách móc như thế liệu cuộc sống có đổi thay, hãy thya đổi từ chính mình.

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề.

Câu nói chắc hẳn là bài học, là sự thức tỉnh với mọi người. Đó cũng là bài học sống quý giá cho mỗi người.

Dàn ý nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống – Mẫu số 2

1. Mở bài

Dẫn dắt đề tài nghị luận: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.

(Lưu ý: Các em có thể lựa chọn dẫn trực tiếp câu nói hoặc có thể dẫn gián tiếp thông qua một câu chuyện, một tình huống thực tế….)

2. Thân bài

a) Giải thích câu nói

– Giải thích từ ngữ:

+ Nơi mình sinh ra: chỉ quê quán, gia đình, điều kiện, hoàn cảnh… là điều không thể chọn lựa.

-> “Ta không được chọn nơi mình sinh ra” tức là mỗi người không có quyền quyết định bố mẹ mình là ai, gia đình mình sống thế nào và mảnh đất mình sinh tồn sẽ ra sao.

+ Cách mình sẽ sống: chỉ cách học tập, cách đối nhân xử thế, cách vươn lên trong cuộc sống, cách thực hiện ước mơ… là điều có thể chọn lựa.

-> “Ta được lựa chọn cách mình sẽ sống” nghĩa là ta có quyền sống là chính mình, theo mình chứ không hề phụ thuộc vào ai từ cách ứng xử với cuộc đời đến chính bản thân tôi.

– Ý nghĩa của câu nói trên: Trong cuộc sống có những điều có thể chọn lựa và những điều không thể chọn lựa, chúng ta có thể thay đổi cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình.

b) Bàn luận vấn đề

(1) Ta không được chọn nơi mình sinh ra

– Mỗi người ngay từ khi sinh ra đã thuộc về một ngôi nhà, một quê hương, xứ sở. Gia đình ấy, quê hương ấy, sướng khổ, giàu nghèo, sang hèn là cái có sẵn, ta không lựa chọn được.

– Có nhiều người sinh ra trong hoàn cảnh không như ý: không cha mẹ hoặc cha mẹ nghèo khó, bị dị tật bẩm sinh hay tai nạn bất ngờ ập đến… Đây đều là những yếu tố khách quan ngoài tầm kiểm soát của con người. Ta không được lựa chọn, cũng không thể thay đổi… Vì thế, thay vì tự ti, mặc cảm, oán giận… hãy biết chấp nhận hoàn cảnh. Chỉ khi chấp nhận nó, ta mới có cơ hội vượt qua nó.

(2) Nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống

– Người khác có thể định hướng cách sống cho bạn nhưng không thể thay bạn nhận những điều mà cách sống đó mang lại.

– Câu nói muốn hướng mọi người đến lối sống tích cực, nhằm thay đổi hoàn cảnh không như ý của bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn:

+ Tự tin, không mặc cảm, tự hào về gia đình, quê hương dù ở trong hoàn cảnh nào.

Xem thêm:  [CHUẨN NHẤT] Quang phổ liên tục phụ thuộc vào | Myphamthucuc.vn

+ Vượt khó, vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống, biến ước mơ thành hiện thực.

+ Biết đối xử chân thành, cởi mở, biết sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh.

+ Biết cống hiến và hưởng thụ cuộc sống. Đây là cách sống tích cực, lạc quan, có ích cho xã hội, sẽ gặt hái được thành công, hạnh phúc và được mọi người yêu quý, trân trọng.

(3) Mở rộng

– Thực tế ngày nay có rất nhiều người vì bất mãn với hoàn cảnh mà luôn tự ti, mặc cảm, thậm chí phủ nhận, rũ bỏ nguồn cội của mình; Đổ lỗi cho hoàn cảnh, không chịu vươn lên; Cư xử với mọi người: hẹp hòi, ích kỉ, bon chen, đố kị… Đây là cách sống tiêu cực, không những không đạt được thành công, hạnh phúc mà còn có thể làm ảnh hưởng đến người khác.

c) Bài học nhận thức và hành động: Rút kinh nghiệm cho bản thân

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề: Câu nói chắc hẳn là bài học quý giá cho bất cứ ai, nó cũng là sự thức tỉnh với mọi người.

Dàn ý nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống – Mẫu số 3

Dàn ý nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

1. Mở bài : Dẫn dắt, giới thiệu câu nói :

+ Mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai cả.Đức Phật nói: “Sướng khổ tại tâm”. Không quan trọng rằng bộ quần áo bạn đang mặc xấu hay đẹp, không quan trọng rằng bạn giàu hay nghèo, điều quan trọng là tâm bạn đang nghĩ gì, và bạn chọn cách sống như thế nào. Hạnh phúc hay đau khổ đều do quan niệm và cách sống của mỗi người mang lại.

+ Trích dẫn câu nói :Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”

2. Thân bài :

* Bước 1: Giải thích ý kiến

Cần giải thích những từ khoá trọng tâm, sau đó giải thích ý cả câu

– Nơi mình sinh ra (quê quán, gia đình, điều kiện, hoàn cảnh, ) là điều không thể chọn lựa.

– Cách mình sẽ sống (cách học tập, cách đối nhân xử thế, cách vươn lên trong cuộc sống, cách thực hiện ước mơ,…) là điều có thể chọn lựa.

Ý nghĩa của câu nói trên: Trong cuộc sống có những điều có thể chọn lựa và những điều không thể chọn lựa, chúng ta có thể thay đổi cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình

* Bước 2 : Phân tích, bình luận, chứng minh ý nghĩa câu nói

Bạn không được chọn nơi mình sinh ra: Mỗi người ngay từ khi sinh ra đã thuộc về một ngôi nhà, một quê hương, xứ sở. Gia đình ấy, quê hương ấy, sướng khổ, giàu nghèo, sang hèn, là cái có sẵn, ta không lựa chọn được.

* Nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống:

Người khác có thể định hướng cách sống cho bạn nhưng không thể thay bạn nhận những điều mà cách sống đó mang lại.

– Cách thứ nhất:

+ Tự tin, không mặc cảm, tự hào về gia đình, quê hương dù ở trong hoàn cảnh nào.

+ Vượt khó, vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống, biến ước mơ thành hiện thực.

+ Đối xử chân thành, cởi mở, biết sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh.

+ Biết cống hiến và hưởng thụ cuộc sống.

->>Cách sống tích cực, lạc quan, có ích cho xã hội, sẽ gặt hái được thành công, hạnh phúc và được mọi người yêu quý, trân trọng.

– Cách thứ hai:

+ Luôn tự ti, mặc cảm, thậm chí phủ nhận, rũ bỏ nguồn cội của mình.

+ Đổ lỗi cho hoàn cảnh, không chịu vươn lên.

+ Cư xử với mọi người: hẹp hòi, ích kỉ, bon chen, đố kị,

->>>Cách sống tiêu cực, không những không đạt được thành công, hạnh phúc mà còn có thể làm ảnh hưởng đến người khác.

* Nêu lựa chọn cách sống của bản thân: Cách thứ nhất, lí giải

Dẫn chứng :Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký quê ở xã  Hải Thanh, huyện Hải Hậu, Nam Định. Tên tuổi ông từ lâu đã đi vào văn học và lịch sử Việt Nam, như tấm gương sáng về nghị lực phi thường đương đầu với số phận, không cam lòng với tật nguyền của chính mình.  Năm 4 tuổi, ông gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. 7 tuổi, ông quyết tâm đến trường, cắn răng chịu đau luyện tập dùng chân để viết.Nhìn lại 67 năm qua ta có thể tưởng tượng quá trình gian nan vất vả mà Nguyễn Ngọc Ký đã trải qua. Nhưng với con người huyền thoại ấy, ta thấy nghị lực và niềm tin không bao giờ cạn.

Bài học nhận thức và hành động:

– Mỗi người nên tự làm chủ cuộc đời mình, đừng để người khác quyết định thay việc mình sẽ sống như thế nào.

– Cần lựa chọn lối sống đẹp: Dù gặp khó khăn, bạn vẫn phải mạnh mẽ. Vì khi mạnh mẽ thì người khác mới dễ dàng giúp được bạn. Còn bạn yếu đuối thì dù người khác có giúp thì bạn cũng khó vượt qua khó khăn lắm. Mình ở hoàn cảnh nào thì phải theo hoàn cảnh đó, biết chấp nhận hoàn cảnh , sống đúng với hoàn cảnh của mình, thích nghi với mọi hoàn cảnh  bạn sẽ hạnh phúc.

– Sống lạc quan, hướng tới những điều tốt đẹp

3. Kết bài: Khẳng định ý nghĩa câu nói

Dàn ý nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống – Mẫu số 4

1. Giải thích

– Nơi mình sinh ra: là quê hương, gia đình, là cha mẹ.

– cách mình sống: cách đối nhân xử thế, cách ứng phó và thích ứng với mọi hoàn cảnh mà cuộc sống đem lại.

=> Luận đề: có những điều con người không được phép lựa chọn nhưng chúng ta có thể thay đổi cách lựa chọn sao cho phù hợp với cách sống của chính mình.

2. Phân tích, bình luận.

– Con người không  được quyền lựa chọn nơi mình sinh ra:

+ Mỗi người sinh ra đều có một hoàn cảnh riêng: người được sống trong vương giả sung sướng, giàu sang, người thì sinh ra trong nghèo đói, đau khổ và bệnh tật…

+ Tất cả mọi con người  trong cuộc sống ai cũng muốn được hưởng sự sung sướng, hạnh phúc mà không phải chịu bất cứ sự bất hạnh nào đến với mình.Đó là ước mơ và khát vọng muôn thuở và chính đáng. Ấy thế nhưng tất cả con người không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra và tất nhiên cũng chẳng ai được quyền quyết định mình sẽ được ra đời trong một gia đình, xã hội tốt đẹp.

– Tuy nhiên, con người trong mỗi cuộc đời có quyền được lựa chọn cho mình một cách thể sống. Hoặc là đầu hàng, chấp nhận trước hoàn cảnh của bản thân và trở thành nạn nhân bất lực trước hoàn cảnh. Hoặc là trở nên tự tin mạnh mẽ, dũng cảm đấu tranh mà vươn lên chiến thắng số phận hoàn cảnh, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.Đó là cách sống tùy thuộc vào bản thân mỗi người.

+ Giống như một câu nói: số phận nằm trên đường chỉ tay nhưng đường chỉ tay lại nằm trong lòng bàn tay mỗi con người. Vì thế cái quan trọng là con người trong cuộc đời cần xác lập cho mình cách sống ra sao mà thôi. Đừng để bản thân trở nên nhu nhược, đầu hàng số phận. Hãy sống sao cho đến khi nhắm mắt xuôi tay mình đã trở thành một bông hoa thơm ngát dành tặng cho đời.

– dẫn chứng: thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký…chàng trai trẻ Nicjic Vujic…

– Bài học nhân thức và hành động: cần biết vươn lên trong cuộc sống và trở thành người có ích, làm sao mỗi phút giây trôi đi không phải là những giây phút sống hoài, sống phí.

3. Kết bài

– khẳng định lại giá trị bài học câu nói.

– Kêu gọi mọi người hành động.

Nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống – Bài mẫu 1

     Mỗi con người đều có một nhật kí riêng cho đời mình, từ khi sinh ra cho đến khi hóa vào cát bụi. Có người may mắn nhưng cũng có người bất hạnh, may mắn hay bất hạnh đôi khi do bạn nghĩ. Bởi vì bạn không được chọn nơi bạn sinh ra nhưng được chọn cách mình sống như thế nào. Chính cách sống của bạn mới đem lại may mắn hay bất hạnh cho chính bạn. Nơi mình sinh ra không có nghĩa là nơi mình sẽ chết đi. Vì thế chúng ta hãy sống đẹp, sống đúng với chính mình.

     Chúng ta ắt hẳn ai cũng có một gia đình, chính gia đình là nơi mình sinh ra. Có gia đình tràn đầy hạnh phúc, tiếng cười, nhưng cũng có gia đình lạnh giá, thậm chí cuộc sống như địa ngục. Có gia đình nghèo hèn suốt đời lam lũ, nhưng cũng có gia đình giàu sang, khi sinh ra bạn đã sống trong nhung lụa. Có gia đình bé nhỏ, thiếu tình thương, bạn sinh ra đã nhận thức được sự đói nghèo và bất hạnh. Dù cho trong gia đình nào thì nơi ấy cũng ảnh hưởng không ít đến bạn, có thể giúp bạn sống tốt hơn nhưng cũng có thể dìm chết bạn. Thế nhưng bạn có quyền chọn “ cách mình sẽ sống”, đó là cách bạn vượt lên hoàn cảnh, thích nghi với cuộc sống. Chính cách sống quy định con người bạn, làm thay đổi hoàn cảnh của bạn. Bạn không được chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống.

Xem thêm:  Cảm nhận về tác phẩm Lão Hạc (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

     Mỗi người có một cảnh ngộ riêng, đó là điều không thể lựa chọn tùy ý, hay chê trách, hay bác bỏ. Nơi mình sinh ra dù là nông thôn nghèo hay đô thị phù hoa thì nơi ấy chỉ gắn bó với một phần đời của bạn. Bạn không có quyền lựa chọn bởi đơn giản bạn bất lực. Tất nhiên sinh ra trong một gia đình giàu sang, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi ra ra trong một gia đình nông dân nghèo. Khi lớn lên đôi khi mình sẽ ước rằng được sinh ra trong một gia đình khá giả hơn thế nhưng nào có được đâu. Bạn cần phải nhận ra điều đó và vứt bỏ những ham muốn viễn vong. Được sinh ra trong một gia đình nhà giáo ưu tú, giáo sư Ngô Bảo Châu cũng may mắn tiếp nhận những kiến thức từ gia đình. Hay con của những nhà tài phiệt thì suốt cuộc đời của họ giàu sang, phú quý. Thế nhưng chúng ta đừng vội đố kị, đừng thèm muốn hay suýt xoa. Nếu giáo sư Ngô Bảo Châu không cố gắng, không học hỏi hết mình thì cũng như bao người khác, không bao giờ chạm tới giải thưởng field danh giá. Nếu như con của Bill Gate không làm việc quần quật mà phá gia chi tử như bao quý tử khác thì dù có giàu nức đố đổ vách đến cuối đời vẫn đói trơ xương. Điển hình như người được mệnh danh là công tử Bạc Liêu, cậu cả Huy của Bá Hệ Trạch, giàu đến khinh người thế nhưng chàng công tử này lại sống một đời xa xỉ, buông thả, tiêu tốn hơn tám ngàn tấn vàng để rồi cuối đời phải kiếm sống chật vật bằng nghề xe ôm. Chúng ta thấy đấy, dù sinh ra trong hoàn cảnh nào nhưng cách mình sẽ sống là tùy chúng ta chọn.

     Nếu bạn chọn được cách sống tốt bạn sẽ thành công hơn mong đợi. Nếu sinh ra trong gia đình nghèo hèn, vùng quê lam lũ khiến bạn luôn nuôi ý chí thoát nghèo, thoát cảnh đói, thoát khỏi cuộc sống tối tăm thì sớm muộn gì một ngày không xa bạn sẽ chớp lấy cơ hội và trở nên giàu có. Chính cái nghèo đã thúc đẩy bạn trở nên giàu có vì thế không phải mình sinh ra nghèo hèn, bất lợi thì luôn đẩy bạn đến bên vực thẳm. Chính bạn sẽ thay đổi hoàn cảnh của chính mình. Công ty điện tử Sam Sung trước khi vững mạnh thì chỉ là một tiệm bán cá khô. Đấy, chính hoàn cảnh đã thúc đẩy họ lớn mạnh, chính hoàn cảnh đã thúc đẩy bao người vươn lên trong cuộc sống. Giá như bạn sống trong cảnh phú quý, xa hoa, thế nào bạn cũng có suy nghĩ cần gì phải lao động nữa, đó là suy nghĩ cực kì sai lầm. Nếu chọn cách sống ấy thế nào bạn cũng tán gia bại sản. Một số người, một số quốc gia giàu có, sắn sàng chi tiền cho những sự kiện xa xỉ để cuối cùng nợ ngập đầu, điển hình như Hy Lạp. Thế đấy chúng ta cần chọn cho mình cách sống phù hợp để lấy cảnh ngộ mình làm điểm bắt đầu và tiến lên.

     Chúng ta cần vượt lên cảnh ngộ của mình, dù nghèo hèn hay giàu sang, chúng ta cần vứt bỏ suy nghĩ cố hữu về cảnh ngộ của gia đình mình. Cảnh ngộ ấy không ảnh hưởng nhiều đến chúng ta. Hãy bắt đầu và tiếp tục lập kế hoạch thoát khỏi cảnh ngộ, phải sống là chính mình. Bạn sống sao, bạn hưởng vậy, ai sống hay hưởng nhờ cho bạn. Hãy vượt lên nghịch cảnh, quẳng gánh lo đi và vui sống.

     Chúng ta cần biết rằng: “Bạn không được chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống”. Vì thế hãy sống cho chính bạn. Chính cách sống bạn chọn sẽ thay đổi cảnh ngộ của chính mình.

Nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống – Bài mẫu 2

     Có người nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”, trước hết tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện: “Trong một lần đi tìm hiểu thực tế, một phóng viên đã bắt gặp hai con người, một hoàn cảnh và hai số phận. Anh A và anh B đều có người bố nghiện ngập và vũ phu thế nhưng khi lớn lên anh B trở thành người luôn đi đầu trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, còn anh A lại là bản sao của bố anh. Người phóng viên đó đã đặt cho hai anh một câu hỏi: Điều gì đã khiến anh trở nên như thế và đã nhận được cùng một câu trả lời: Có một người cha như thế nên tôi phải như thế.” Con người ta đâu có quyền lựa chọn cho mình sinh ra để lớn lên, nhưng ta lại có các quyền chọn cho mình cách sống, chọn cho mình nhân cách.

     Nơi mình sinh ra: đó chính là quê hương ta, gia đình ta, là điều kiện, hoàn cảnh của gia đình ta. Nó có thể là một gia đình nghèo khó trong một vùng quê “nước mặn đồng chua” cũng có thể là căn biệt thự trong thành phố xa hoa lộng lẫy. Còn hoàn cảnh biết đâu là chẳng có cha có mẹ như bao đứa trẻ bình thường khác.

     Còn cách mình sẽ sống: đó chính là cách học tập, rèn luyện đạo đức, trí tuệ, là cách đối nhân xử thế trong ta với mọi người với xã hội. Là lối sống, là nhân cách của bản thân ta.

     Vậy tại sao ta không thể chọn nơi mình sinh ra? Và lại được chọn cách mình sẽ sống?

     Như tôi đã nói: chúng ta có thể sẽ được sinh ra trong túp lều tranh rách nát, trong gia đình “nghèo rớt mồng tơi”, cũng có thể sẽ được sinh ra trong căn biệt thự to lớn xa hoa, trong một gia đình giàu có văn minh, hay trong một ổ chứa tệ nạn xã hội.

     Những điều đó ta không thể quyết định hay lựa chọn cho bản thân từ lúc mới sinh ra được. Có thể nói đó chính là sự an bài của số phận.

     Còn về cách sẽ sống, tạo hóa cho ta sự sống, cha mẹ cho ta sinh mạng và được sống đó là một diễm phúc. Nên ta dù ở trong hoàn cảnh,điều kiện như thế nào thì chỉ cần ta lạc quan, biết trân trọng cuộc đời, biết sống để trở thành công dân có ích. Biết phấn đấu rèn luyện từng ngày. Sống có mục tiêu,hoài bão, đó là lí tưởng, là cách sống. Và đó chính là điều ta hoàn toàn có thể lựa chọn, quyết định và thực hiện bằng chính bản thân mình.

     Câu nói cho ta thấy rằng: Đừng quá quan trọng hóa vấn đề ta sinh ra ở đâu, lớn lên trong hoàn cảnh như thế nào. Mà hãy biết lấy đó làm điểm đặt, biết nhìn về phía trước và phấn đấu vươn lên rèn luyện cho bản thân mình nhân cách tốt đẹp,đáng quý. Tạo cho mình một tâm hồn thanh bình và thỏai mái. Tạo cho mình những thành quả đáng tự hào. Đó chính là vấn đề đáng quan tâm trong quá trình sinh tồn của ta bạn nhé.

     Như anh A và anh B trong câu chuyện của tôi kể. Họ đều được sinh ra trong hoàn cảnh đáng thương, thiếu vắng đi sự dạy dỗ của cha. Nhưng khi lớn lên hai người lại trở thành hai số phận khác biệt. Điều gì khiến họ trở nên như vậy? Vì người cha ư? Không hẳn đâu! Người cha tuy là sự thiệt thòi, là nỗi mất mát của họ nhưng đó cũng chỉ là tác động bên ngoài. Nguyên nhân thật sự chính là họ. Chính bản thân họ. Chính cái lập trường, cái suy nghĩ và cả quá trình rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Một nhà văn từng nói “Trong cuộc sống ta không tiến thì ắt sẽ lùi”. Cho nên anh A đã không thể giữ vững lập trường bản thân, không có sự phấn đấu vươn lên nên trở thành bản sao của cha anh. Còn anh B, anh đã có sự phấn đấu, cố gắng vượt lên hoàn cảnh mà trở thành công nhân có ích, trở thành đóa sen thắm “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Đáng là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

Xem thêm:  [CHUẨN NHẤT] Tổng hợp công thức hình học không gian lớp 9 | Myphamthucuc.vn

     Không chỉ anh B là tấm gương mà trong cuộc sống vẫn còn rất rất nhiều người biết vượt lên hoàn cảnh, có ý chí, nghị lực sắt đá, kiên cường, bám trụ với cuộc đời dâng hiến sức lực, trí tuệ. Hẳn khắp đất nước ta đều sẽ có đoàn nghệ thuật mà nghệ sĩ là những người bị khuyết tật. Hay các cơ sở tăm tre của hội người mù. Hay các tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, trong cuộc sống, lao động như anh Nguyễn Ngọc Tuấn ở Hà Nội. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại bị bệnh tim bẩm sinh nhưng mười một năm liền anh là học sinh xuất sắc. Hay cô sinh viên bán bánh đổi chữ Lí Thùy Trang ở Thành Phố Hồ Chí Minh Quận Thủ Đức. Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng. Cô gái được mệnh danh là Nhà văn của nghị lực Trần Trà My ở Quảng Trị….v..v…

     Song, bên cạnh những con người biết nỗ lực vươn lên lại là những con người giống anh A tự ti vì hoàn cảnh, về điều kiện gia đình, đổ lỗi cho hoàn cảnh, bon chen, đố kị rồi đâm ra mặc cảm, lạnh nhạt, thờ ơ với mọi người xung quanh. Rồi đưa bản thân đi vào con đường sai trái. Hay các công tử, tiểu thư gia đình khá giả, có điều kiện thì lại ăn chơi đua đòi, mải sống sa đà trong hoan lạc mà quên mất bản thân quên mất mình đang sống sai trái. Hay những kẻ không tự quyết định cuộc đời mình,sống một cách dựa dẫm. Những con người như vậy thật đáng chê, đáng phê phán.

     Các bạn thấy đấy, đâu phải cứ sinh ra trong gia đình giàu có là ta sẽ thành công và hạnh phúc. Trong xã hội này có rất nhiều gia đình, nhiều con người sinh ra trong khó khăn mà lại có thể vươn lên đứng ở đỉnh cao của xã hội đó thôi. Nên ta hãy lạc quan, tự tin đối mặt. Dù ta sống trong điều kiện như thế nào, trong hoàn cảnh ra sao. Chỉ cần ta biết lấy đó làm nghị lực để phấn đấu. Lấy đó làm vốn ở điểm xuất phát để đi trên con đường đến hạnh phúc và thành công. Không những vậy ta hãy biết chọn cách sống, chọn mục tiêu phấn đấu phù hợp với hoàn cảnh của mình các bạn nhé! Hãy luôn tự hào về gia đình, quê hương dù sang hên giàu nghèo. Hãy thân ái, cởi mở giúp đỡ và chia sẻ với mọi người xung quanh. Biết cống hiện và hưởng thụ cuộc sống một cách tích cực. Ta sẽ trở thành tế bào khỏe khoắn của xã hội. Và ta sẽ đạt được thành công, nhận được sự yêu mến, quý trọng của mọi người.

     Nhà văn Mĩ bà Helen Keller có nói: “Tôi đã khóc vì không có giày để đi đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”. Trong cuộc sống, không có gì là tuyệt đối đâu, như sự khó khăn, khổ sở, vẫn có người sẽ còn khổ hơn ta nữa. Nên hãy biết vượt lên hoàn cảnh của mình để vươn lên. Đó là cách duy nhất để khẳng định giá trị bản thân. Hãy nhớ số phận của bạn nằm trong tay bạn và do bạn định đoạt. Hơn thế nữa, số phận của ta, cách sống, cuộc đời của ta thì ta hãy biết nắm bắt và quyết định. Đừng bao giờ để người khác quyết định thay việc mình sẽ sống như thế nào.

Nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống – Bài mẫu 3

     Cuộc đời của mỗi người giống như một cuốn tiểu thuyết, không ai giống ai. Cũng giống như câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được lựa chọn cách mình sống”. Câu nói trên đã để lại trong chúng ta nhiều suy tư sâu sắc.

     Trước hết cần hiểu được “nơi mình sinh ra” chỉ hoàn cảnh xuất thân của mỗi người (bố mẹ, gia đình, quê hương…). Và chúng ta thì “không được chọn” có nghĩa là không có quyền chủ động lựa chọn, điều này phải phụ thuộc vào sự sắp đặt của số phận. Nhưng những yếu tố đó hoàn toàn là khách quan, không thể quyết định trực tiếp đến tương lai của mỗi người. Còn “cách mình sẽ sống” là cách ứng xử với cuộc đời của bản thân. “Được chọn” là có quyền chủ động quyết định điều mà bản thân mong muốn. Như vậy, câu nói trên khẳng định rằng con người khi sinh ra không thể lựa chọn cho mình vạch xuất phát điểm ban đầu (gốc gác, xuất thân) nhưng lại có thể lựa chọn cách sống sao cho phù hợp để trở thành một người có ích.

     Mỗi người đến với cuộc đời là một sự sắp đặt kỳ diệu của số phận. Không có một ai được tự lựa chọn bố mẹ của mình là ai, gia đình của mình giàu có hay nghèo khổ, quê hương của mình ở đâu. Có đôi lúc, con người đến với cuộc đời còn phải chịu những khiếm khuyết chính họ không hề mong muốn. Đó có thể là người khuyết tật, hay những nạn nhân chất độc màu da cam, những người mắc phải những căn bệnh bẩm sinh… Chẳng có một ai không muốn mình là một người bình thường. Và họ đã phải chịu đựng điều đó ngay từ khi mới sinh ra. Tất cả đều xuất phát từ hoàn cảnh khách quan, không thể thay đổi.

     Nhưng có nhiều thứ trong cuộc đời mà con người có thể lựa chọn. Một trong những thứ đó chính là cách sống. Nhân cách, đạo đức của một con người có thể được định hình và thay đổi theo thời gian. Khi con người được định hướng và lựa chọn một lối sống đúng đắn thì cuộc đời sẽ trở nên tốt đẹp, hạnh phúc và thành công hơn. Chắc hẳn chúng ta không ai không biết đến cái tên Đỗ Nhật Nam. Cậu bé được mệnh danh là thần đồng khi còn rất nhỏ tuổi. Nhiều người cho rằng chính vì được sống trong một môi trường tốt (bố mẹ đều là giảng viên đại học) nên cậu mới giỏi giang và tài năng như vậy. Không thể phủ nhận đó là một yếu tố làm nên sự thành công. Nhưng quan trọng nhất vẫn phụ thuộc vào chính việc lựa chọn cách sống của bản thân. Nếu như bản thân Đỗ Nhật Nam không tự ý thức được con đường mình sẽ bước đi và lựa chọn điều đúng đắn thì sự định hướng của bố mẹ sẽ chẳng còn tác dụng. Khi con người bị ảnh hưởng bởi người khác hoặc quyết định lựa chọn một lối sống lệch lạc, sai trái thì cuộc đời sẽ chỉ đối mặt với thất bại và đau khổ. Trong xã hội ngày nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn lối sống thực dụng, chạy theo những ham muốn về vật chất. Họ không chịu cố gắng trau dồi kiến thức cũng như phẩm chất đạo đức. Cách sống như vậy sẽ chỉ khiến tương lai phía trước trở nên xấu xí hơn.

     Như vậy, câu nói trên muốn hướng con người đến một cách sống tích cực, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh. Chúng ta có thể khác nhau ở điểm xuất phát nhưng trên con đường bước đến đích của thành công, không có dấu chân của những kẻ lười biếng hay tự ti chỉ vì hoàn cảnh sống của mình. Mỗi người hãy tự ý thức lựa chọn cách sống lạc quan, biết cống hiến và hưởng thụ để trở thành người có ích cho xã hội. Đối với một học sinh như tôi, tôi luôn cảm thấy tự hào về gia đình. Tuy rằng không sống trong một cuộc sống giàu có nhưng tôi luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu cho cuộc sống tương lai. Tôi lựa chọn cho mình cách sống cống hiến: nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức và nâng cao kỹ năng mềm để trở thành một phiên bản tốt hơn. Từ đó, đem sức lực của mình đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

     Qua phân tích, có thể thấy câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn. Cuộc sống có hạnh phúc hay không là tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người.

—/—

Như vậy, Top lời giải đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nghị luận Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập