Dàn ý nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

Hướng dẫn lập dàn ý nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Với các bài dàn ý và văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Dàn ý nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ – Mẫu số 1

1/ Giải thích:

– Tự làm giàu mình: tự nuôi dưỡng và bồi đắp tâm hồn mình.

  Mỉm cười: biểu hiện của niềm vui, sự lạc quan, yêu đời.

  Cho đi: là biết quan tâm, chia sẻ với mọi người.

  Tha thứ: là sự bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác.

 – Ý cả câu: Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng, giàu đẹp hơn nếu biết lạc quan, sẻ chia và độ lượng với mọi người.

2/ Phân tích, chứng minh:

– Lạc quan, yêu đời giúp con người có sức mạnh để vượt lên những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, có niềm tin về bản thân và hướng đến một khát vọng sống tốt đẹp.

– Biết quan tâm, chia sẻ là con người đã chiến thắng sự vô cảm, ích kỷ để sống giàu trách nhiệm và yêu thương hơn. Mang lại niềm vui cho người khác ta cũng sẽ thấy thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc chắn khi ta gặp khó khăn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác.

– Biết bao dung, độ lượng, con người sẽ trút bỏ đau khổ và thù hận để sống thanh thản hơn và mang lại niềm vui cho mọi người. 

– Ngoài sự lạc quan, sẻ chia, độ lượng con người còn có thể bồi đắp, và nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những ứng xử tốt đẹp khác.

Học sinh lấy ví dụ cụ thể để chứng minh.

3/ Bàn luận mở rộng, liên hệ bản thân: 

– Khẳng định tính đúng đắn của vấn đề. 

– Phê phán những con người sống nhỏ nhen, ích kỉ, vô cảm.

– Bài học nhận thức và hành động:  Sự giàu có về tâm hồn có ý nghĩa quyết định sự hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Cần có ý thức gìn giữ và bồi đắp để đời sống tinh thần, tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi mặt trái của cuộc sống hiện đại. Để làm được điều đó, phải bắt đầu từ những thái độ sống tích cực, có ý nghĩa với mình và mọi người.

– Liên hệ bản thân. 

Dàn ý nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ – Mẫu số 2

1. Mở bài:

Một kẻ dù có nhiều tiền bạc, của cải đến đâu mà nhân cách không có thì cũng chẳng có giá trị sống đích thực. Bởi vậy, có câu: “Có ba cách tự làm giàu cho chính mình chính là mỉm cười , cho đi và tha thứ”.

2. Thân bài:

– Mỉm cười chính là tinh thần lạc quan trọng cuộc sống, là những niềm vui tìm thấy trong gian khó

– Cho đi chính là sự san sẻ, sẻ chia cả về vật chất và tinh thần của mình cho những người xung quanh mà không hề toan tính

– Tha thứ là sự bao dung trong tâm hồn cho những lỗi lầm của người khác

– Mỉm cười cũng giúp ta thấy được những ánh sáng ngay cả lúc tăm tối nhất

– Mỉm cười xua tan những ưu phiền, lắng lo trong cuộc sống

– Cuộc sống là cho đi, cùng san sẻ yêu thương cho những người khác để họ cảm thấy mình được quan tâm, được chia sẻ

– Tha thứ như một liều thuốc tốt nhất cho mọi lỗi lầm, cứu rỗi tâm hồn con người.

– Những biểu hiện của mỉm cười, cho đi, tha thứ

3. Kết bài:

Mỗi chúng ta, để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, bạn hãy đong đầy niềm tin, sự bao dung và lòng nhân hậu, điều đó sẽ giúp bạn vươn tới niềm hạnh phúc, vượt qua những ích kỷ tầm thường để chạm đến những chân giá trị tuyệt mỹ nhất cho bản thân.

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ – Bài mẫu 1

Dàn ý nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

     Sự giàu có của một người không phải chỉ được đong đếm bằng vật chất mà ở cả những giá trị tinh thần. Một kẻ dù có nhiều tiền bạc, của cải đến đâu mà nhân cách không có thì cũng chẳng có giá trị sống đích thực. Bởi vậy, cha ông ta thường có câu: “Có ba cách tự làm giàu cho chính mình chính là mỉm cười, cho đi và tha thứ”.

     Mỉm cười chính là tinh thần lạc quan trọng cuộc sống, là những niềm vui tìm thấy trong gian khó, nụ cười ẩn dụ cho những hạnh phúc, những điều tốt đẹp trong cách nhìn của bạn với cuộc sống. Cho đi chính là sự san sẻ, sẻ chia cả về vật chất và tinh thần của mình cho những người xung quanh mà không hề toan tính. Tha thứ là sự bao dung trong tâm hồn, không ích kỉ, nhỏ nhen, hờn giận những lỗi lầm, sai trái của người khác. Tha thứ, mỉm cười và cho đi là ba cách tự làm giàu bản thân tức là khi bạn có ba thứ ấy, tâm hồn bạn sẽ trở nên thật tuyệt vời và đẹp đẽ, được thanh lọc tất thảy để vươn tới chân, thiện , mỹ, những cảm quan tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn. Đó còn như một lời nhắn nhủ bạn hãy sống trọn vẹn nhất cuộc sống của mình bằng cách: mỉm cười, cho đi và tha thứ.

     Những áp lực, bon chen, những khó khăn, thử thách của cuộc sống đôi khi khiến bạn mệt mỏi, tưởng chừng như gục ngã, nhưng chính nụ cười của ai đó sẽ khiến bạn trở nên có động lực hơn, và khi đó nếu bạn dành một nụ cười cho chính mình thì không gì tuyệt vời hơn nữa. Nụ cười như một liều thuốc tinh thần giúp ta thấy lòng nhẹ nhàng và an yên, khích lệ động viên ta tiến lên mỗi ngày. Nụ cười nở trên môi không chỉ cho chính chúng ta mà còn mang lại sự an tâm cho gia đình, sự yêu thương của xã hội, nó sẽ kết nối con người lại gần nhau hơn. Mỉm cười cũng giúp ta thấy được những ánh sáng ngay cả lúc tăm tối nhất, như một nguồn sống mà ai cũng cần có, cuộc sống mà không có nụ cười thì nhàm chán biết bao! Chẳng ai có thể sống mãi trong sự buồn phiền, than vãn, đau thương cả. Để đối diện với mọi điều trong cuộc sống, bạn hãy mỉm cười như một đứa trẻ vô lo để thấy đời nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu. Là nụ cười yêu thương, nụ cười bao dung thứ tha, nụ cười khích lệ, nụ cười mãn nguyện và cả những nụ cười trong khổ đau, có bao nhiêu bạn hãy dành trọn vẹn cho những nụ cười của chính mình để làm giàu chính bạn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị Châu | Myphamthucuc.vn

     Và hơn thế nữa, đó còn là sự cho đi, là những việc làm, hành động thể hiện tâm hồn cao đẹp, nghĩa khí và nhân văn của một con người. Trong cuộc sống, ai cũng muốn nhận cho riêng mình những điều tốt đẹp, nhưng nếu ai cũng chỉ muốn có được thì ai là người sẵn sàng cho đi. Bởi vậy, khi ta cho đi cũng chính là khi ta nhận lại, đó là hai quá trình tồn tại song song, bởi chỉ có tình yêu thương mới mang con người đến gần nhau hơn và hướng thiện lương tri mỗi người. Khi bạn cho đi tức là bạn đã làm giàu cho chính đời sống tâm hồn mình, bạn sẽ tìm thấy ở đó những niềm vui khi giúp đỡ được người khác vượt qua những gian nan, khó khăn trong cuộc đời. Cuộc sống là cho đi mà không cần nhận lại, cùng san sẻ yêu thương cho những người khác để họ cảm thấy mình được quan tâm, được chia sẻ, để họ luôn thấy mình không đơn độc giữa cuộc đời và vững niềm tin trước cuộc sống. Sự cho đi giúp ta nhận lại được sự yêu thương, quý trọng, lòng biết ơn từ người khác, đặc biệt tâm hồn ta sẽ thấy vui hơn, thanh thản hơn khi thấy mình thực sự có ích cho cuộc sống này.

     Tha thứ chính là cách thứ ba mà bạn làm giàu cho mình, ai cũng có những lỗi lầm trong cuộc sống bởi chẳng ai có thể hoàn hảo cả. Có khi người ta làm bạn thất vọng vì một lời hứa chưa thực hiện được, khi người khác lỡ buông lời chê bai bạn, khi ai đó sai lầm với bạn, điều đầu tiên bạn nên làm là suy nghĩ thật kỹ và trong mọi vấn đề nên có cái nhìn bao dung và thứ tha, nhân hậu. Đó là cách tốt nhất để bạn có được sự bình yên trong chính tâm hồn mình, không giận hờn, trách móc hay toan tính, hận thù, bởi điều đó càng khiến bạn trở nên ích kỷ hơn mà thôi. Tha thứ như một liều thuốc tốt nhất cho mọi lỗi lầm, cứu rỗi tâm hồn con người.

     Trong thực tế, ta thấy không ít những biểu hiện của sự mỉm cười, cho đi và tha thứ luôn mang lại những điều tốt đẹp. Đó là nụ cười lạc quan của Bác Hồ trong hoàn cảnh tù đày nơi đất khách quê người. Là những nụ cười đầy yêu thương của các mạnh thường quân dành cho những em nhỏ không may bị bệnh hiểm nghèo. Là những nụ cười chứa chan hy vọng ngập tràn trong ánh mắt của bạn nhỏ bị ung thư đang cận kề với giây phút sinh tử. Đó còn là nụ cười của những kiếp người mưu sinh giữa phố trong đêm mưa lạnh ánh lên sự vui vẻ, niềm nở khi có vị khách vội ghé qua, tất cả đều đẹp đẽ và đáng trân trọng biết bao. Và đâu đây, ta thấy thấy được những nghĩa cử đầy cao đẹp của con người trước những hoàn cảnh đáng thương. Là chiếc bánh mì nóng hổi cho cậu bé lượm ve chai, là sự hỗ trợ kịp thời cho những đồng bào đang gặp nạn trong bão lũ. Là lời động viên, ân cần hỏi han, quan tâm, trước những khó khăn của người khác, là cái nắm tay ấm áp, nụ cười yêu thương, là giọt nước mắt đồng cảm trước số phận đầy trớ trêu của những kiếp người bất hạnh. Và đó còn là sự thứ tha cho những lỗi lầm của người khác đã gây ra cho mình, là tấm lòng bao dung, rộng lượng trước những sai lầm của họ.

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ – Bài mẫu 2

   Đã có khi nào bạn thử hỏi liệu cuộc sống của mình giàu có hay không ? Và giàu có mà tôi muốn nói đến ở đây là giàu có về tinh thần. Có ý kiến cho rằng “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ” nhắn nhủ mỗi chúng ta về cách nuôi dưỡng tâm hồn.

   “Tự làm giàu mình” chính là tự nuôi dưỡng và bồi đắp nhân cách, tâm hồn bên trong. Và có ba cách để giúp ta làm việc đó: “mỉm cười” – biểu hiện của niềm vui, sự lạc quan, yêu đời; “cho đi” là biết quan tâm, chia sẻ với mọi người và “tha thứ” là khi ta bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác. Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng, giàu đẹp hơn nếu biết lạc quan, sống sẻ chia và rộng mở tấm lòng với mọi người. Ta vẫn quen với câu nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Lạc quan, yêu đời không chỉ giúp con người vượt lên khó khăn, thử thách mà còn tạo niềm tin về bản thân và giúp ta hướng đến khát vọng tốt đẹp. Và khi ta biết sẻ chia, quan tâm đến những người xung quanh là ta đã chiến thắng sự vô cảm, ích kỉ để sống giàu trách nhiệm và yêu thương hơn. Mang lại niềm vui cho người khác ta sẽ thấy thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc chắn khi ta gặp khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác. Và nếu muốn trút bỏ đau khổ, thù hận để sống thanh thản và mang lại niềm vui cho mọi người thì hãy bao dung, độ lượng hơn. Ngoài sự lạc quan, sẻ chia, độ lượng, con người còn có thể bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những ứng xử tốt đẹp. Hãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thứ cho kẻ thù xâm lược để thấy đưọc truyền thông nhân đạo, nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết: “Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền/Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa”. Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định: “Tuy vậy, dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với kẻ thù thất thế”… Hẳn là khi viết lại những hành động khoan dung, nhân đạo ấy của dân tộc ta, các tác giả phải tự hào biết bao! Sự giàu có về tâm hồn có ý nghĩa quyết định sự hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

Xem thêm:  [CHUẨN NHẤT] Tổng hợp công thức hình học không gian lớp 9 | Myphamthucuc.vn

    Mỗi chúng ta cần có ý thức gìn giữ và bồi đắp để đời sống tinh thần, tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi mặt trái của cuộc sống hiện đại. Để làm được điều đó, hãy bắt đầu từ những thái độ sống tích cực, có ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội.

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ – Bài mẫu 3

    Trong cuộc sống, chúng ta thường luôn nỗ lực để làm cho mình giàu có, giàu có không chỉ về tiền tài mà còn giàu có về tâm hồn, tình cảm. Theo cuốn Hạt giống tâm hồn thì “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ”.

    Cuộc đời mỗi người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức; không phải lúc nào mọi chuyện cũng êm xuôi vui vẻ mà có lúc đầy rẫy sóng gió, chông gai. Nhưng điều con người cần làm đó chính là mỉm cười trước hiện thực cuộc sống. Mỉm cười ở đây là thái độ chấp nhận, vị tha, độ lượng đối với mọi việc, đối với người khác. Nếu với chuyện gì ta cũng chấp nhặt, so đo, tính toán thì cuối cùng người chịu khổ, chịu thiệt thòi cũng chính là ta.

    Bên cạnh việc học cách chấp nhận, tha thứ, con người cũng cần phải học cách để cho đi. “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” thực chất mỗi khi bạn cho đi một thứ gì đó thì cũng chính là bạn đang nhận về những thứ khác. Một người biết yêu thương, san sẻ, đùm bọc đồng loại; biết cảm thông, giúp đỡ những người gặp hoạn nạn, khó khăn thì sẽ nhận được lại sự yêu mến, kính trọng và biết ơn của mọi người.

    Tha thứ là việc ta mở tấm lòng, biết sống vị tha độ lượng với mọi người, có thể bỏ qua những lỗi lầm của người khác, và hướng đến tương lai tích cực hơn. Tha thứ sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhẹ lòng, không còn vướng bận, không sân si, không khó chịu cau có để ý tới những lỗi lầm mà người khác phạm phải. Biết tha thứ khiến cho tâm hồn con người cảm thấy thanh thản, vui sống với những điều khác thay vì phải suy nghĩ lo lắng, căm ghét một điều gì.

    Mỉm cười, cho đi và tha thứ chính là thể hiện thái độ sống của con người. Những người có trách nhiệm, lòng nhân hậu, sự vị tha thì sẽ khiến cho tâm hồn họ được thanh thản, cuộc sống sẽ được mọi người yêu quý, không vướng bận về những điều tủn mủn, vụn vặt và đó chính là một cách tự làm giàu mình.

    Đây là một bài học giáo dục con người về suy nghĩ và cách sống. Nếu ai cũng biết san sẻ, biết yêu thương, dẹp bỏ được tính ích kỉ, toan tính, vụ lợi thì con người sẽ trở nên yêu thương, gắn bó với nhau hơn, xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu ích kỉ, hẹp hòi, vô tâm, vô trách nhiệm, tham sân si thì chỉ khiến con người đau đầu, cả ngày chỉ suy nghĩ, dằn vặt và như vậy chỉ khiến lương tâm, tâm hồn chúng ta thêm nặng nề, tù túng. Chẳng hạn có hai gia đình, một gia đình thì luôn biết vui vẻ với những gì họ đang có, tích cực làm việc thiện, tích đức cho mọi người, nhân ái, độ lượng với những người xung quanh. Các thành viên trong gia đình đều sống hạnh phúc, sum vầy với nhau, họ chăm lo làm ăn và hướng tới một tương lai đủ đầy. Trái lại nhà hàng xóm bên cạnh lại luôn so đo, tính toán, săm soi nhà bên này có nhiều tiền không, giàu có không, làm gì mà sống hạnh phúc đến vậy. Họ để ý và nhìn ngó nhà bên cạnh, rồi lại đàm tiếu chuyện nhà họ, rồi lại than thân trách phận, cuộc sống của họ chỉ là những chuỗi ngày than thở, lo lắng, buồn rầu, ghét bỏ và lo toan.

    Sống thế nào là do mỗi người quyết định, lựa chọn cho mình một cuộc sống thư thái sẽ khiến bạn làm giàu cho bản thân mình. Thậm chí không có nhiều tiền nhưng biết hài lòng với những gì mình có thì đó cũng thực sự là một hạnh phúc đáng trân trọng biết bao.

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ – Bài mẫu 4

    Cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ không có gì là tuyệt đối, hôm nay có thể là niềm vui, nhưng chưa chắc ngày mai niềm vui đó đã đón nhận ta. Vậy nên, trong cuộc sống ta nên tự nhủ với mình rằng: “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi, tha thứ.”

   Đã bao giờ ta tự hỏi chính mình, rằng cuộc sống của mình giàu hay không? Có những người luôn tìm cách làm giàu cho chính mình bằng tiền bạc, của cải, vật chất. Thứ họ luôn tìm kiếm suốt đời là tiền bạc và của cải, không có gì quan trọng hơn với họ là tiền bạc của cải. Nhưng trong quan điểm trên, người ta lại cho rằng, con người không nhất thiết phải theo đuổi những hư vinh, mà giá trị sự giàu có đích thực luôn ẩn chứa bên trong chính mình.

   Trong câu nói có nhắc đến “tự làm giàu mình” đó chính là cách tự nuôi dưỡng và bồi đắp nhân cách mình trở nên tốt đẹp hơn về bản chất bên trong của mình. Và với mỗi người có ba cách để làm việc đó, là “mỉm cười” một trong những cách con người thường thể hiện niềm vui, lạc quan yêu đời. Hơn nữa, họ còn biết cách “cho đi” có nghĩa biết quan tâm chia sẻ giúp đỡ với mọi người. Không những vậy, họ luôn biết cách “tha thứ” chính là bộc lộ thái độ bao dung, độ lượng với tấm lòng của người khác.

    Trong cuộc sống ta vẫn thường nghe nhắc đến ý nghĩa của “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” đó là thể hiện niềm vui nâng lên sự lạc quan yêu đời và giúp ta vượt lên trên thử thách khó khăn, tạo dựng niềm vui cho bản thân và vươn tới khát vọng. Câu nói mang bản chất, khi con người biết cách tạo cho mình sự “giàu có” ấy là khi họ biết cách nhân lên niềm vui, tạo dựng sự lạc quan, rèn luyện cho mình một tinh thần thép, ý chí cao, không ích kỉ mà có trách nhiệm yêu thương, niềm tin tưởng. Nhờ đó ta luôn được thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc chắn khi ta gặp khó khăn cũng sẽ nhận lại sự giúp đỡ của người khác.

    Điển hình như trong những tác phẩm “Bình ngô đại cáo”, trong đó có câu nói từng viết rằng: “Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền/ Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa” hay như trong Tuyên ngôn độc lập Bác có viết: “Tuy vậy dân tộc Việt Nam trước sau vẫn giữ thái độ khoan dung nhân đạo ấy với kẻ thù thất thế” Khẳng định giá trị của lòng nhân đạo khoan dung, sự “giàu có” về mặt tinh thần của ta, phê phán những ai thực dụng, chỉ biết theo đuổi sự giàu sang vật chất, chai sạn tâm hồn..

Xem thêm:  Theo em, các chi tiết sau đây có ý nghĩa như thế nào? Tiếng nói đầu tiên của chú bé lê ba là tiếng nói đòi đánh giặc... | Myphamthucuc.vn

    Cuộc sống luôn đưa ra cho ta những khó khăn, hãy đáp trả lại bằng thái độ luôn lạc quan. Hãy luôn làm giàu cho chính mình bằng cách mỉm cười, cho đi và tha thứ, để cuộc sống của mình luôn tốt đẹp hơn.

Nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ – Bài mẫu 5

    Có một định luật trong cuộc sống mà ai cũng phải công nhận đó là một ngọn lửa lan tỏa, là một ngọn lửa sẻ chia, một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lời, đôi môi có hé mở thì mới có được một nụ cười, bàn tay có mở rộng thì mới mong nhận được tha thứ (Quà Tặng Cuộc Sống). Thật vậy con người ta lúc cảm thấy hạnh phúc, thanh thản nhất chính là khi biết mỉm cười với cuộc sống, biết chia sẻ những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh và luôn rộng lòng tha thứ với mọi lỗi lầm. Bởi lẽ đó ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ (trích Hạt Giống Tâm Hồn).

    Mỉm cười là hình ảnh ẩn dụ chỉ đến niềm vui, sự lạc quan trong cuộc sống, luôn biết hạnh phúc thỏa mãn với bản thân mình. Cho đi là sự san sẻ, sẻ chia những điều tốt đẹp của mình một cách không toan tính, lợi nhuận. Và tha thứ chính là sự nhân hậu, luôn bỏ qua mọi lỗi lầm của người khác. “Mỉm cười, cho đi và tha thứ” chính là ba cách để tự làm giàu mình, tức là làm cho tâm hồn con người luôn giàu đẹp, thanh thản, ngập tràn vui sướng. Quan niệm trên chính là một bài học dạy cho ta cách làm đẹp tâm hồn, đó chính là phải luôn biết mỉm cười chia sẻ và thứ tha.

   Tâm hồn ta sẽ trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn khi chúng ta luôn biết mỉm cười với cuộc sống. Bởi lẽ nụ cười là mười thang thuốc bổ, khi nụ cười hé nở, nó sẽ làm tan biến bao mệt nhọc, xua tan đi mọi lo âu buồn phiền, áp lực mà ta phải đối mặt hàng ngày. Hơn nữa nụ cười như liều thuốc tinh thần, khích lệ mỗi khi chúng ta gục ngã. Chỉ cần nhìn thấy nụ cười hi vọng luôn hé nở trên môi người thân ta lại có dũng khí bước tiếp và nụ cười ấy như một sự lạc quan, tin tưởng bước vào cuộc sống. Giúp con người không nề hà, gian khổ mà vững bước trên con đường đi lên.

   Tâm hồn cũng trở nên lương thiện, thanh thản hơn khi chúng ta biết cho đi và tha thứ với những người xung quanh. Cho và nhận là một quan hệ mật thiết, thiết yếu trong cuộc sống có nhận thì phải có cho, vì thế nên sự chia sẻ là một nhu cầu đặc biệt, là sự chia sẻ yêu thương khi ta biết chia sẻ niềm vui với một ai đó, biết giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn thì ta cảm thấy như mình đang làm một việc ý nghĩa cho cuộc đời, thấy tâm hồn như thanh thản hơn, nhưng khi cho đi mà không biết thứ tha cho mọi lỗi lầm luôn để thù hận chất chứa trong lòng thì ta cũng chẳng thể nào thanh thản nổi. Thù hận, ghen ghét, ganh đua luôn ẩn sâu trong tâm hồn thì ta làm sao có thể hạnh phúc. Vì vậy sự mở rộng vòng tay yêu thương, vị tha cao thượng cho qua mọi lỗi lầm chính là một cách giúp tâm hồn ta thêm giàu đẹp và phong phú.

    Trong cuộc sống đã có rất nhiều người, nhiều việc làm để tâm hồn được giàu đẹp bằng một trong những cách ấy. Nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên trong những năm tháng luyện tập ở vị trí, đã gặp biết bao khó khăn thử thách nhưng chị luôn chọn cách mỉm cười để đối đầu với những thử thách ấy, giữ cho tâm hồn luôn thoải mái hạnh phúc và không bị áp lực. Bởi đó mới chính là vũ khí đưa con người tới thành công, hay như đất nước Việt Nam ta có những nhà hảo tâm luôn hoạt động từ thiện, mỗi công dân Việt lại tích góp một phần chi phí nho nhỏ cho cuộc sống để ủng hộ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hay đồng bào vùng sâu xa phải gánh chịu thiên tai, đó cũng chính là một cách làm cho thanh thản tâm hồn. Quan niệm trên là một bài học triết lý nhân sinh sâu sắc dạy cho ta cách giữ cho tâm hồn giàu đẹp, từ đó hoàn thiện nhân cách bản thân. Nhưng bên cạnh đó cũng lên án phê phán những người có tâm hồn vẩn đục, đen tối luôn mang trong mình những tư tưởng xấu xa hoặc những người không biết tự làm giàu, làm đẹp cho bản thân tâm hồn mình. Nhưng trong cuộc sống chứa đựng nhiều cạm bẫy, muốn giữ được tâm hồn giàu đẹp là chuyện không đơn giản, không phải lúc nào cũng mỉm cười thì cuộc sống sẽ luôn thuận lợi, phải biết mỉm cười nhưng phải giữ một thái độ kiên quyết, vững chãi và cũng phải biết trao yêu thương đúng chỗ, không cho đi một cách mù quáng. Tha thứ với những người đã biết ăn năn hối hận, có làm được như vậy thì con người mới làm giàu mình lên được và tâm hồn mới thực sự hạnh phúc.

    Mỉm cười cho đi và tha thứ đúng là ba cách giúp con người tự làm giàu mình, nhưng mỗi chúng ta hãy biết tự rèn luyện trau dồi nhân cách bản thân để tâm hồn mình thêm trong sáng, giàu đẹp. Bằng nhiều cách khác nữa đặc biệt là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trung thực trong mọi công việc. Đó cũng là một cách giúp tâm hồn thêm giàu đẹp, tâm hồn là một phần vô cùng quan trọng của mỗi con người, nó là thước đo nhân cách cao cả, thế nên mỗi chúng ta phải luôn biết mỉm cười tha thứ và cho đi để giữ lại tâm hồn đó luôn được vẹn nguyên đẹp đẽ. Bởi lẽ nó là một phần quan trọng không thể thiếu đúng, nghe nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết:

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn đi.

—/—

Như vậy, Top lời giải đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nghị luận Có ba cách để tự làm giàu là mỉm cười, cho đi và tha thứ để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập