Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám năm 2021


Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám năm 2021

Bài văn Cảm nhận vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám gồm dàn ý chi tiết, bài văn phân tích mẫu được tuyển chọn từ các bài văn phân tích đạt điểm cao của học sinh trên cả nước giúp bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra, bài thi môn Ngữ văn 10.

Đề bài: Lập dàn ý Cảm nhận của em về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám.

Dàn ý mẫu

I. Mở bài

   – Giới thiệu Tấm Cám – truyện cổ tích thần kì tiêu biểu của dân tộc.

   – Hình tượng Tấm có sự phát triển về tính cách.

II. Thân bài

1. Tổng

   – Nguồn gốc của truyện gắn với thời kì xã hội đã nảy sinh những xung đột, mâu thuẫn. Vai trò của yếu tố thần kì góp phần phản ánh ước mơ công bằng của nhân dân.

   – Triết lí nhân sinh từ câu chuyện toát lên từ hình tượng trung tâm: cô Tấm xinh đẹp, thảo hiền trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, giành lại hạnh phúc.

Xem thêm:  Các dạng đề bài Khe chim kêu chọn lọc

2. Phân

   a. Tính cách Tấm khi ở với mẹ con Cám.

   – Hiền lành.

   – Nhẫn nhục đáng thương.

   – Khi gặp hoạn nạn chỉ biết tủi thân ôm mặt khóc. Chỉ có Bụt an ủi giúp đỡ Tấm.

   b. Tấm thành hoàng hậu và âm mưu của mẹ con Cám.

   – Tấm thành hoàng hậu do bản chất tốt đẹp của nàng.

   – Sự ganh ghét đó kị đã trở thành tội ác ghê tởm của mẹ con Cám. Sự ngây thơ, lòng hiếu thảo của Tấm đã phải trả giá bằng cái chết. Nàng trở thành nạn nhân của một âm mưu thấp hèn.

   – Mỗi lần bị hại, Tấm càng trở nên mạnh mẽ hơn. Sự hóa thân thần kì của nhân vật là tình cảm của dân gian bênh vực và bảo vệ cho vẻ đẹp không bị hủy diệt. Nàng chủ động bảo vệ hạnh phúc của mình.

   c. Sự trở về của Tấm

   – Lần hóa thân cuối cùng của Tấm vào quả thị thể hiện được bản tính của người con gái thơm thảo. Tấm sống cùng bà lão nghèo, được gần gũi chia sẻ với nhân dân.

   – Miếng trầu là hình ảnh sống động về người con gái thảo hiền nết na, cũng là dấu hiệu để vua nhận ra nàng, đón nàng về cung.

   – Sự trừng phạt là tất yếu với mẹ con Cám để diệt trừ tận gốc cái ác, bộc lộ rõ ràng thái độ của dân gian. Bọn chúng phải trả giá tương xứng với tội ác chúng đã gây ra cho Tấm.

Xem thêm:  Chủ đề của bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

3. Hợp

   – Sự phát triển tính cách của Tấm thể hiện triết lí dân gian sâu sắc về eon người. Quan niệm ở hiền gặp lành không phải thụ động chờ hưởng phúc mà phải đấu tranh để đạt tới.

   – Vẻ đẹp của nhân vật thêm phần hấp dẫn nhờ yếu tố thần ki, đồng thời khẳng định tinh thần không chịu khuất phục trước cái xấu, cái ác.

III. Kết bài

   Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu