Chức năng quan trọng nhất của lá là gì? | Myphamthucuc.vn

Câu hỏi: Chức năng quan trọng nhất của lá là gì?

A. Thoát hơi nước và trao đổi khí

B. Hô hấp và quang hợp

C. Thoát hơi nước và quang hợp

D. Vận chuyển các chất

Lời giải

Đáp án đúng là C .Thoát hơi nước và quang hợp

Giải thích:

Chức năng quan trọng nhất của lá là thoát hơi nước và quang hợp. bởi vì: Thoát hơi nước và quang hợp  có vai trò tạo lực hút hút giúp cung cấp nước đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây, tổng hợp chất hữu cơ, Cung cấp năng lượng và cung cấp khí O2 giúp duy trì sự sống của cây.

Kiến thức mở rộng:

1. Lá cây là gì?

Lá hay lá cây là một cơ quan của thực vật có mạch và là phần phụ thuộc ở bên chính của thân cây. Lá và thân cây hợp lại tạo nên chồi cây.

2. Cấu tạo của lá:

Lá cây lá rộng hoàn chỉnh cấu tạo bao gồm cuống lá, gân lá, phiến lá. 

– Cuống lá: Cuống lá là phần gắn liền giữ phiến lá và thân cành, cuống lá có chức năng nâng đỡ phiến lá và dẫn truyền chất dinh dưỡng giữa thân cây và phiến lá. Cuống lá có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy vào điều kiện. Đôi khi cuống lá còn đóng vai trò quang hợp 

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Trong lòng mẹ ngắn nhất | Myphamthucuc.vn

– Gân lá:

Chức năng quan trọng nhất của lá là gì? (ảnh 2)

Gân lá có cấu tạo hệ gân nhiều gân gốc

Là bộ phận đóng vai trò xương sống cho phiến lá, nâng đỡ phiến lá và dẫn truyền chất dinh dưỡng. Người ta thường phân gân lá thành các cấp khác nhau (cấp 1, 2, 3) tùy thuộc vào vị trí so với cuống lá. Gân lá có cấu tạo giống như là cuống lá.

Gân lá có các dạng hình phân bố khác nhau: Song song, lông chim, vấn hợp, gân hình mạng, gân hình cung.

 – Phiến lá: Dạng bản dẹt, có màu lục, là phần rộng nhất của lá giúp lá nhận được nhiều ánh sáng. Phiến lá có 2 mặt, mặt trên gọi là bụng, mặt dưới gọi là lưng. Lá thường có màu xanh lục nhờ vào chất diệp lục, đôi khi lá có màu sắc khác do diệp lục bị che khuất bởi sắc tố khác. Mép phiến lá là một đặc điểm để phân biệt các loại lá:

Lá cây đính trên thân cây về cơ bản được chia thành các nhóm chính: mọc cách. mọc đối, mọc vòng.

3. Vai trò của lá đối với cây trồng:

 Lá cây có vai trò quan trọng trong đời sống sinh lý của cây. Lá cây là cơ quan chủ yếu biến năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học.

4. Chức năng quan trọng nhất của lá là thoát hơi nước và quang hợp

Cụ thể :

– Thoát hơi nước có vai trò tạo lực hút hút dòng nước và ion khoáng từ rễ lên lá và đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây.Thoát hơi nước có tác dụng hạ nhiệt độ của lá và giúp cho khí C02 khuếch tán vào bên trong lá cần cho quá trình quang hợp.

Xem thêm:  [CHUẨN NHẤT] Để điều chế HNO3 trong phòng thí nghiệm, các hóa chất cần sử dụng là | Myphamthucuc.vn

– Quá trình quang hợp đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên Trái Đất. Toàn bộ sự sống trên hành tình chúng ta đều phụ thuộc vào quá trình quang hợp. Quang hợp giúp cho cây Tổng hợp chất hữu cơ, Cung cấp năng lượng và cung cấp khí O2

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập