[CHUẨN NHẤT] So sánh hướng động và ứng động | Myphamthucuc.vn

Câu hỏi: So sánh hướng động và ứng động?

Lời giải: 

– Cảm ứng là phản ứng của sinh vật đối với kích thích.

– Có 2 hình thức cảm ứng ở thực hướng động (vận động định hướng) và ứng động (vận động cảm -ứng).

[CHUẨN NHẤT] So sánh hướng động và ứng động
Cây xấu hổ chụm lá khi có lực tác động vào

So sánh hướng động và ứng động

* Giống nhau : ứng động và hướng động đều là phản ứng của cơ thể trước các tác động của môi trường,đều là cử động của thực vật giúp cho cây tồn tại và phát triển trong điều kiện sống của môi trường thường xuyên thay đổi

* Khác nhau 

Dấu hiệu so sánh

Hướng động

 Ứng động

1. Định nghĩa Là hình thức phản ứng của cơ quan thực vật đối với tác nhân kích thích từ một hướng xác định. Là hình thức phản ứng của cây trước tác nhân kích thích không định hướng.
2. Đặc điểm   

– Tác nhân kích thích định hướng

– Tỉ lệ thuận với cường độ kích thích.

– Tác nhân kích thích không định hướng.

-Không tỉ lệ thuận với cường độ kích thích.

3. Hình thức biểu hiện

– Hướng theo tác nhân kích thích.

– Tốc độ: chậm.

– Không hướng theo tác nhân kích thích.

– Tốc độ: nhanh.

4. Phân loại gồm 2 loại:hướng động âm và hướng động dương gồm 2 loại : ứng động không sinh trưởng và ứng động sinh trưởng

 

Chúng ta sẽ cùng top lời giải tìm hiểu kỹ hơn về tính hướng động và ứng động ở thực vật nhé

1. Hướng động.

– Hướng động là hình thức phản ứng của một bộ phận của cây trước một tác nhân kích thích có tính định hướng.

+ Khi cây vận động hướng về phía có tác nhân kích thích thì gọi là hướng dương,

+ khi cây vận động tránh xa phía có tác nhân kích thích thì gọi là hướng âm.

Xem thêm:  Dàn ý Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người hay nhất | Myphamthucuc.vn

– Về bản chất, sự uốn cong của các bộ phận của cây về phía có tác nhân (hay tránh xa phía có tác nhân) là do sự sinh trưởng không đều giữa hai phía của bộ phận của cây.

– Sự sinh trưởng không đều là do sự phân bố không đều của auxin (hay hoocmon khác) ở hai phía gây ra bởi tác động của tác nhân kích thích.

 – Dựa vào tác nhân gây ra hướng động, có thể chia hướng động thành các kiểu:

+ Hướng sáng

+ Hướng trọng lực (hướng đất) 

+ Hướng nước 

+ Hướng hóa

+ Hướng tiếp xúc.

a. Hướng sáng.

– Các bộ phận của cây như thân, lá có tính hướng sáng dương khi được chiếu sang từ một phía. Thân và lá cây luôn uốn cong về phía có ánh sáng, một số thực vật có bề mặt lá luôn hướng vuông góc với ánh sáng mặt trời.

– Phản ứng uốn cong của cây do tác động của ánh sáng được điều tiết bởi một loại quang thụ thể là phototropin. Loại thụ thể này rất mẫn cảm với ánh sáng xanh lam và tím vì vậy, phản ứng hướng sáng của cây nhạy cảm với ánh sáng xanh lam và tím, đặc biệt là ánh sáng xanh lam. (bước sóng 435nm).

– Về cơ chế của tính hướng sáng, giả thuyết đang được công nhận nhiều nhất là giả thuyết về sự phân bố lại auxin do tác động của ánh sáng. Phía không được chiếu sang (bị che tối) có hàm lượng auxin cao hơn phía được chiếu sáng, do đó phía bị che tối có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, gây nên sự uốn cong thân cây.

[CHUẨN NHẤT] So sánh hướng động và ứng động (ảnh 2)

b. Hướng trọng lực (hướng đất).

– Rễ cây có tính hướng đất dương còn chồi ngọn có tính hướng đất âm.

– Về cơ chế gây ra tính hướng đất của cây, auxin được cho là đóng vai trò chủ yếu.

Xem thêm:  Báo cáo thực hành + Bản tường trình Hóa 11 Bài thực hành 5 | Myphamthucuc.vn

– Khi đặt rễ cây nằm ngang, rễ luôn được điều chỉnh để hướng xuống phía dưới. Nguyên nhân là do tác động của trong lực dẫn đến sự phân bố không đều của auxin ở 2 phía của rễ, nồng độ auxin phía dưới cao hơn phía trên. Sự tăng nồng độ auxin ức chế sự sinh  trưởng của các tế bào ở phía dưới, gây ra sự sinh trưởng chậm hơn, dẫn đến rễ uốn cong xuống dưới.

– Điều đáng chú ý là auxin hòa tan trong nước do đó nó không chịu tác động của trọng lực. Vậy tác nhân nào làm cho nồng độ auxin ở phía dưới cao hơn phía trên?

– Thực ra, thực vật có thể cảm ứng được trọng lực là nhờ sự lắng xuống của các hạt thăng bằng thực chất là các lạp thể chứa nhiều hạt tinh bột bên trong. Dưới tác động của trọng lực, các hạt thăng bằng bị kéo xuống mặt dưới của tế bào, gây ra sự vận chuyển chủ động ion canxi và auxin về phía dưới của rễ. sự thích ứng của auxin ở phía dưới gây ra sự uốn cong của rễ như đã giải thích ở trên. Giả thuyết này được ủng hộ khi so sánh thời gian lắng xuống của các hạt thăng bằng với thời gian gây ra phản ứng hướng đất của cây.

– Một số giả thuyết cho rằng cảm ứng với trọng lực của thực vật được thực hiện bởi toàn bộ tế bào. Rễ của thể đột biến của Arabidopsis không có hạt thăng bằng nhưng vẫn có tính hướng trọng lực mặc dù chậm hơn. Theo giả thuyết này, trọng lực đã tác động cơ học đối với các protein neo giữ chất nguyên sinh vào thành tế bào. Các protein phía trên bị kéo căng còn các protein phía dưới bị nén lại. Ngoài các hạt thăng bằng, các bào quan khác cũng chịu tác động của trọng lực, thay đổi vị trí, gây biến dạng khung

Xem thêm:  Soạn văn 11: Ôn tập phần tiếng Việt lớp 11 học kì 2 | Myphamthucuc.vn

xương tế bào, gây nên phản ứng hướng đất. Sự có mặt của các hạt thăng bằng làm tang tính mẫn cảm với trọng lực hơn. Do đó, khi không có hạt thăng bằng thì phản ứng của rễ chậm hơn.

c. Hướng nước và hướng hóa.

– Rễ cây có tính hướng nước dương. Điều này đã được chứng minh bởi thực nghiệm. Trong đất rễ len lõi giữa các khe hở của đất, hướng đến nguồn nước, lấy nước và cung cấp cho các hoạt động sống của cây. Có thể coi nước là một tác nhân kích thích của môi trường gây ra sinh trưởng của rễ. Nói chung, rễ cây sinh trưởng theo gradient nước.

– Tính hướng hóa của rễ thể hiện ở chổ rễ luôn sinh trưởng hướng tới nguồn dinh dưỡng (hướng hóa dương) và tránh xa nguồn hóa chất độc hại (hướng hóa âm).

d. Hướng tiếp xúc.

– Thực vật có tính nhạy cảm với các tác động cơ học. Khi tiếp xúc với vật thể rắn, các bộ phận của cây sinh trưởng uốn cong về phía được tiếp xúc (tua cuốn, thân cây leo,..) hoặc tránh xa vị trí được tiếp xúc (thân cây non sinh trưởng gặp phải chướng ngại vật…). Về cơ chế, hướng tiếp xúc cũng được gây ra do sự sinh trưởng không đều của các lớp tế bào ở hai phía của bộ phận. Tuy nhiên, cơ chế gây ra sự sinh trưởng không đều như thế nào thì còn chưa được sáng tỏ.

2. Ứng động

* Khái niệm ứng động là gì?

Ứng động là vận động phản ứng của cây trước những tác nhân kích thích tác động từ nhiều phía của môi trường (không định hướng của môi trường). Ứng động bao gồm: Ứng động sinh trưởng và ứng động không sinh trưởng.

* Các loại ứng động ở thực vật

– Tùy theo tác nhân kích thích: quang ứng động, hoá ứng động, nhiệt ứng động, điện ứng động….

– Tùy theo vận động có gây ra sự sinh trưởng của thực vật hay không mà người ta chia ra ứng động sinh trưởng và ứng động không sinh trưởng.

+ Ứng động sinh trưởng là vận động cảm ứng do sự khác biệt về tốc độ sinh trưởng dãn dài của các tế bào tại hai phía đối diện nhau của cơ quan (như lá, cánh hoa) do tác động của kích thích.

+ Ứng động không sinh trưởng là kiểu ứng động không có sự phân chia và lớn lên của các tế bào (liên quan chủ yếu đến hiện tượng sức trưởng nước)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập