Chất nào sau đây làm mềm nước cứng tạm thời | Myphamthucuc.vn

Câu hỏi: Có thể dùng chất nào sau đây để làm mềm nước có tính cứng tạm thời ?

A. NaCl

B. H2SO4

C. Na2CO3

D. KNO3

Lời giải:

Đáp án đúng: C – Na2CO3

Giải thích: 

Nguyên tắc làm mềm nước cứng là giảm nồng độ các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước cứng, bằng cách chuyển những ion này vào hợp chất không tan, hoặc thay thế chúng bằng những cation khác Đối với nước cứng tạm thời, ta có thể đun nóng nước trước khi dùng hoặc dùng dung dịch Ca(OH)2 với một lượng vừa đủ hoặc ta có thể dùng dung dịch Na2CO3.

Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓

Mg2+ + CO32- → MgCO3 ↓

Kiến thức mở rộng:

1. Nước cứng là gì?

Mặc dù nước thường trong vắt, nhưng nước chứa khoáng chất và cả hóa chất. Nồng độ của một số khoáng chất nhất định là yếu tố tạo nên độ cứng của nước. Nước cứng là nước có chứa một lượng lớn khoáng chất dưới dạng các ion. Các ion phổ biến nhất được tìm thấy trong nước cứng là các cation kim loại canxi (Ca2+ và magiê (Mg2+), mặc dù sắt, nhôm và mangan cũng có thể được tìm thấy trong nguồn nước ở một số khu vực nhất định. Những kim loại này có thể hòa tan trong nước, có nghĩa là chúng có thể làm tăng độ cứng của nước.

Xem thêm:  Thuyết minh bài thơ Ông đồ lớp 8 (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

– Nước cứng tạm thời là nước cứng bao gồm chủ yếu là các ion canxi (Ca2+) và bicarbonate (HCO3-). Sự nóng lên làm cho ion bicarbonate trong nước cứng tạm thời bị phân hủy thành ion carbonate (CO32-), carbon dioxide (CO2) và nước (H2O). Sau đó, ion cacbonat (CO32-) có thể phản ứng với các ion khác trong dung dịch để tạo thành các hợp chất không hòa tan, như CaCO3 và MgCO3. Sự tương tác của ion carbonate trong dung dịch cũng gây ra sự tích tụ khoáng chất nổi tiếng được nhìn thấy ở các mặt của nồi dùng để đun sôi nước. Đây là nước cứng tạm thời vì khi đun sôi có thể loại bỏ độ cứng bằng cách thay thế các ion khỏi dung dịch.

Các bicacbonat của canxi và magiê có thể được loại bỏ bằng cách đun sôi nước. Khi nước được đun sôi, các bicacbonat của canxi và magiê bị phân hủy để tạo thành cacbonat. Chúng không hòa tan và được thu thập ở hai bên của tàu dưới dạng lông hoặc cân. Khi bicacbonat canxi và magiê được loại bỏ khỏi nước, nước cứng tạm trở nên mềm hơn.

2. Nước cứng được hình thành thế nào

Nước là một dung môi rất tốt, đó là lý do tại sao nó hút và hòa tan các tạp chất rất dễ dàng. Sau khi chảy từ nguồn, nước di chuyển qua đá và đất. Trong cuộc hành trình của mình, nước hòa tan một lượng nhỏ khoáng chất và giữ lại chúng. Khi nước di chuyển qua các tảng đá, nó tiếp tục tích lũy các khoáng chất này và cuối cùng, nồng độ của các khoáng chất này trở nên đủ để truyền một độ cứng vào nước.

Xem thêm:  Thuyết minh bài thơ Ngắm trăng lớp 8 (ngắn gọn) | Myphamthucuc.vn

3. Thành phần của nước cứng là gì?

  • Canxi
  • Magiê
  • Các khoáng chất khác

Đó là kết quả tự nhiên của các khoáng chất như canxi và magiê tích lũy trong chu trình nước, và nó có thể xảy ra với nước giếng và thậm chí là nguồn nước thành phố. Càng nhiều canxi và magiê hòa tan trong nước, độ cứng của nước càng cao. Đây là lý do tại sao nước từ các khu vực trong thành phố có thể có nước với độ cứng khác nhau.

4. Những dấu hiệu của nước cứng là gì?

  • Cặn phấn trắng hoặc đốm trên bát đĩa kim loại.
  • Quần áo và khăn trải sau khi giặt có cảm giác thô ráp và trông xỉn màu.
  • Vảy ố tích tụ trên vòi nước
  • Da và tóc khô do sử dụng nước bị nhiễm đá vôi
  • Đường ống và vòi dẫn nước nhanh bị tắc

5. Làm mềm nước cứng bằng cách trao đổi ion

Để làm mềm nước cứng toàn phần bạn có thể áp dụng phương pháp trao đổi ion. Đây là cách làm mềm nước được nhiều gia đình sử dụng vì chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành rẻ và rất dễ áp dụng. Phương pháp này sử dụng hạt nhựa có chứa các ion Natri hoặc Kali vô hại với cơ thể để thay thế các ion magie, canxi có hại trong nước. Khi ion natri hoặc kali được giải phóng vào nước nó sẽ tan trong nước và làm mềm nước. Mặc dù vẫn đảm bảo được lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong nước, nhưng ion natri trong nước có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe, đặc biệt với người mắc bệnh tim mạch, bệnh thận.

Xem thêm:  Soạn Anh 8: Unit 12. SPEAK | Myphamthucuc.vn

Na2CO3 (soda) làm mềm nước cứng toàn phần: Na2CO3 là dung dịch làm mềm nước cứng thường được sử dụng để làm mềm tất cả các loại nước. Hoạt chất này có khả năng tương tác với các thành phần trong nước để tạo ra chất kết tủa như: CaCO3, MgCO3… Trước khi dùng, bạn chỉ cần lọc bỏ cặn để thu được nước đã làm mềm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập