Câu hỏi bài Chữ người tử tù chọn lọc


Câu hỏi bài Chữ người tử tù chọn lọc

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Chữ người tử tù Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Chữ người tử tù này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 11 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 11.

Câu hỏi: Tình huống truyện của tác phẩm “Chữ người tử tù” là gì? Nêu tác dụng của tình huống ấy.

Trả lời:

Tình huống truyện: Xây dựng tình huống truyện độc đáo đó là hình tượng hai nhân vật Huấn Cao và quản ngục, hai nhân vật này trên bình diện xã hội là hai nhân vật hoàn toàn đối lập nhau. Một người là tên đại nghịch cầm đầu để nổi loạn, nay bi bắt còn một người là viên quản ngục đại diện cho trật tự xã hội đương thời (đại diện cho quyền lực tối tăm nhưng lại khao khát ánh sáng và chữ nghĩa). Ấy vậy mà, họ đều là những người nghệ sĩ , trên bình diện nghệ thuật họ là tri kỷ. Nguyễn Tuân đã tạo dựng lên một tình huống truyện độc đáo, một cuộc gặp gỡ khác thường giữa hai con người khác thường.

Tác dụng của tình huống truyện trong việc thể hiện tính cách nhân vật và kịch tính của truyện: Cuộc hội ngộ diễn ra giữa chốn ngục tù căng thẳng, đầy kịch tính. Đồng thời, cho thấy giữa cái đẹp, cái thiên lương với quyền lực độc ác, tối tăm cuối cùng cái thiên lương đã thắng thế. Chính tình huống độc đáo này đã giúp làm nổi bật trọn vẹn vẻ đẹp của hình lượng Huấn Cao, đồng thời cũng làm sáng tỏ tấm lòng “biệt nhỡn liên tài” của viên quản ngục. Từ dó mà chủ đề của tác phẩm cũng được thể hiện sâu sắc.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi năm 2021

Câu hỏi: Hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” được xây dựng bằng bút pháp nào là chủ yếu và trên những phương diện nào?

Trả lời:

Miêu tả bằng bút pháp lãng mạn, lí tưởng hóa và tương phản đối lập.

Các phương diện phẩm chất: tài hoa uyên bác, khí phách hiên ngang bất khuất, thiên lương trong sáng và nhân cách cao cả.

Câu hỏi: Qua nhân vật Huấn Cao trong truyện “Chữ người tử tù”, em có nhận xét gì về quan niệm cái đẹp của Nguyễn Tuân?

Trả lời:

Qua hình tượng Huấn Cao, Nguyễn Tuân đã thể hiện quan niệm về cái đẹp, khẳng định sự bất tử của cái đẹp và bộc lộ thầm kín tấm lòng yêu nước.

Trong truyện, Huấn Cao được xây dựng không chỉ là người có tài mà còn có tâm, có “thiên lương” (bản tính tốt lành).

Huấn Cao không chỉ có thái độ hiên ngang, bất khuất, coi thường cái chết và tiền bạc mà còn có tấm lòng yêu quý cái thiện, mềm lòng trước tấm lòng “biệt nhỡn liên tài” của viên quản ngục (sẵn lòng cho chữ khi hiểu rõ thiện căn và sở thích cao quý của ông ta) và thậm chí còn biết sợ cái việc “chút nữa phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”.

Với Nguyễn Tuân, cái tài phải đi đôi với cái tâm. Cái đẹp và cái thiện không thể tách rời nhau. Đó là một quan niệm thẩm mĩ tiến bộ của tác giả.

Câu hỏi: Nhân vật viên quản ngục trong truyện “Chữ người tử tù” có phẩm chất gì khiến Huấn Cao coi trọng?

Trả lời:

Quản ngục là người coi ngục, là công cụ trấn áp của bộ máy thống trị đương thời. Thế nhưng, quản ngục lại có một thú vui tao nhã là say mê chơi chữ đến lạ kỳ. Vì có sở thích cao quý nên ông coi thường tính mạng của mình. Đó là ông muốn xin Huấn Cao chữ, nhờ thầy thơ lại xin chữ, và đối đãi đặc biệt với tử tù.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về Những câu hát về tình cảm gia đình năm 2021

Quản ngục có một tâm hồn nghệ sĩ tài hoa đã lạc vào chốn nhơ bẩn. Tuy làm nghề thất đức nhưng y vẫn có một tâm hồn cao đẹp.

Quản ngục còn là người tuy không sáng tạo ra cái đẹp, nhưng lại là người biết trân trọng và giữ gìn cái đẹp, là một nhân cách đẹp, một “tấm lòng trong thiên hạ” tri âm, tri kỉ với Huấn Cao. Đó là “một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ”.

Câu hỏi: Vì sao tác giả cho rằng cảnh cho chữ trong tác phẩm “Chữ người tử tù” là “một cảnh tượng xưa nay chưa từng có”?

Trả lời:

Cảnh tượng xưa nay chưa từng có:

Cái đẹp được sáng tạo nơi từ ngục nhơ bẩn, thiên lương cao cả lại tỏa sáng nơi bóng tối, nơi cái ác đang ngự trị.

Huấn Cao không chỉ cho chữ mà còn cho quản ngục bài học về lẽ sống ở đời.

Cái đẹp và cái thiện đã chiến thắng cho dù thực tại có tăm tối đến đâu cũng không tiêu diệt được.

Câu hỏi: Đặc sắc nghệ thuật của truyện “Chữ người tử tù” là gì?

Trả lời:

Tạo dựng tình huống truyện độc đáo, đặc sắc.

Sử dụng thành công thủ pháp đối lập, tương phản.

Xây dựng thành công nhân vật Huấn Cao – người hội tụ nhiều vẻ đẹp.

Ngôn ngữ góc cạnh, giàu hình ảnh, có tính tạo hình, vừa cổ kính vừa hiện đại.

Xem thêm:  Tả ông, bà của em năm 2021

Câu hỏi: Ca ngợi tài hoa của nhân vật Huấn Cao, tác giả muốn bộc lộ thái độ gì qua truyện ngắn “Chữ người tử tù”?

Trả lời:

Khẳng định và tôn vinh chiến thắng của ánh sáng, cái đẹp, cái thiện và nhân cách cao cả của con người, đồng thời bộc lộ tấm lòng yêu nước thầm kín.

Câu hỏi: Lời khuyên của Huấn Cao ở cuối truyện “Chữ người tử tù” có ý nghĩa như thế nào?

Trả lời:

Ý nghĩa lời khuyên của Huấn Cao: Cái đẹp có thể sinh ra từ đất chết – nơi tội ác ngự trị nhưng không thể sống chung với cái ác. Con người xứng đáng được thưởng thức cái đẹp khi giữ được thiên lương.

Câu hỏi: Tại sao trong truyện “Chữ người tử tù” tác giả lại chọn nhà tù là nơi để Huấn Cao cho chữ?

Trả lời:

Tác giả chọn cảnh nhà tù vì trong cái cảnh tăm tối của nhà tù, cái đẹp, cái thiện, cái cao cả đang được tôn vinh làm chủ. Đây là sự chiến thắng giữa ánh sáng và bóng tối, cái đẹp và cái nhơ bẩn, cái thiện và cái ác.

Cái đẹp được tỏa sáng ngay cả trong nơi nhơ bẩn nhất.

Câu hỏi: Trong truyện “Chữ người tử tù”, viên quản ngục biệt đãi Huấn Cao có phải để xin chữ hay không? Vì sao?

Trả lời:

Viên Quản ngục biệt đãi Huấn Cao không phải lí do muốn xin chữ mà là vì bản thân ông là một con người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu cái đẹp cho nên ông biệt đãi Huấn Cao vì lòng yêu cái đẹp, tôn trọng người tài mà bất chấp nguy hiểm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu